Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019 ,

Mấy năm gần đây, có một số người đã đặt nhân tố bỏ ăn Tết truyền thống và sử dụng tết dương lịch thay tham gia. Lý do của họ thật đơn giản. Họ nghĩ là Tết truyền thống hiện giờ gây ra một số phiền lụy như vung phí thời điểm và vật chất, xuất hiện một vài thói xấu trong việc biếu xén tiến thưởng cáp... và khiến cho loài người mệt mỏi.

Những hiện tượng mà họ đưa ra là đúng.

Nhưng họ lại sai lạc trong cách nhìn kiếm được thực chất của Tết truyền thống của người vietnam. Bản chất, những phiền lụy ấy là sinh ra từ thái độ sống của những người lấy Tết như là một lý do để thực thi những công tác khác chứ ko phải là một sự kiện của văn hóa.

Những sự kiện văn hóa được sinh ra từ đời sống ý thức của con người và những sự kiện văn hóa ấy quay lại khiến lên đời sống ý thức của nhân loại. Tết chỉ diễn ra trong mấy ngày nhưng lại chứa đựng những trị giá tinh thần vững bền của văn hóa Việt. Tết chẳng hề đơn giản là sự kết thúc một vòng thời gian tính theo năm mà như là một tiếng lay gọi khiến cho nhân loại thức tỉnh bao vấn đề. Và theo cách thức nhìn cũng như trải nghiệm của mình, tôi thấy Tết chứa đựng trong nó những kín đáo khiến cho nhân loại sống tốt đẹp hơn.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 1.

Kín đáo thứ nhất: Khơi thành lập tình yêu quê hương

Mỗi năm, khi tới những ngày giáp Tết, là lúc lòng người dâng lên nỗi nhớ quê hương và những người nhà yêu của chính mình. Người xa nhà mong trở về, người ở nhà mong người đi xa về. Trong thời gian suốt một năm, những ngày giáp Tết là những ngày nỗi nhớ thương ấy phổ quát hơn gần như những ngày khác.

Tôi từng chạm chán những người định cư ở nước ngoài trong những ngày giáp Tết mà họ không trở về cố hương chính mình được. Thời gian ấy đối với họ là khoảng thời gian mà ký ức họ tràn đầy những kỷ niệm về nơi họ hiện ra và lớn lên. ngừng thi côngĐây cũng chính là thời điểm mà con người nghĩ về nơi chôn nhau cắt rốn phổ thông nhất và da diết nhất.

Vào những ngày giáp Tết ở quê tôi, những mái nhà có người nhà đi làm ăn, học hành xa hoặc lấy chồng, lấy hoàng hậu ở xa đều ngóng chờ họ trở về. Tham gia đêm giao thừa, những mái nhà ấy vẫn mở lối vào và lắng tai tiếng chân ai đó vào ngõ. Có thể những ngày khác trong năm họ bận công việc, học hành...mà ít nhớ về cố quốc. Và cũng có thể có người bỏ quê ra đi vì đa dạng lý do không có yêu cầu đi về, nhưng khi Tết đến, lòng họ bỗng thay đổi.

Lúc đó, tiếng gọi của cố hương, của những người nhà yêu vang lên trong lòng họ hơn lúc nào hết. Và chính vậy mà có những người khi đã già thì sắm đứt quãng về cố quốc. Không ít những người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài mấy chục năm sau cuối đã đi về để được sống và được chết trên mảnh đất cố quốc chính mình.

Khoảng thời gian kỳ diệu của những ngày giáp Tết đã chứa đựng trong đó những bí mật có tài năng tiến công thức những vẻ đẹp, những thiêng liêng trong sự lãng quên của loài người.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 2.

Bí mật thứ hai: Gắn kết với quá khứ 

Vào ngày sau cùng của năm cũ, hầu hết ở các làng quê, những người sống khăn áo chỉnh tề ra phần mộ của những người nhà yêu đã khuất thắp hương và mời người đã tạ thế trở về ăn Tết cùng mái nhà.

Có một sự thực là, trong cái thời khắc linh nghiệm đứng trước phần chiêu tập của những người thân yêu trong ngày cuối năm gió lạnh, những người sống cảm thấy được hơi thở, giọng nói và trông thấy gương mặt của những người đã tắt hơi.

Ngày sau cùng ấy của năm cũ, một không khí lạ lùng bao phủ đoạn đường trong khoảng nghĩa trang trên cánh đồng chạy về làng và bao phủ trong những ngôi nhà. Những mất mát, những thương đau và nhớ nhung những người nhà yêu đã từ trần như vụt tan biến. Những người sống cảm thấy ngôi nhà của họ ấm áp hơn.

Cái ngày cuối cùng của năm cũ ấy như mở ra một cánh cửa vô hình để những người sống và những người đã chết thật gặp gỡ nhau mặc dầu chỉ ở trong cảm giác và xúc cảm. Nhưng những vấn đề đó mặc dù mơ hồ vẫn là một phần cần thiết trong đời sống của con người. Nó khiến cho nhân loại dâng lên tình chiều chuộng, lòng ơn kính với tiên tổ, ông bà, phụ thân mẹ...

Và như một sự vô tình, không khí của ngày sau cùng năm cũ ấy gieo vào lòng người sống những hạt giống của tình mến yêu và kết nối họ với dĩ vãng.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 3.

Kín đáo thứ ba : Sự vững bền của mái nhà

Khách hàng nào cũng có một mái ấm. Và không ít mái ấm hiện giờ do thị trấn hội thay đổi và do nhiều nguyên nhân của đời sống mà các thành viên trong mái nhà sống tản mát ở phổ thông nơi khác biệt. Có không ít mái nhà chẳng bao giờ có một ngày xum họp toàn diện các thành viên của bản thân. Đôi khi, với lý do này, lý do khác mà ông bà, cha mẹ, bằng hữu, dâu rể, con cháu trong một gia đình không có cơ hội xum vầy với nhau.

Nhưng Tết là thời điểm độc nhất vô nhị với lý hợp lý nhất để dân chúng bỏ hết công tác xum họp với nhau.

Khi mẹ tôi còn sống, mẹ tôi mong Tết. Bà mong Tết không hề là mong như tôi từng mong Tết tới hồi còn gầy mặc dầu Tết đến mẹ tôi phải khiếp sợ phổ quát thứ. Mẹ tôi mong Tết để những đứa con của bà có ít ra một ngày quây quần bên bà như khi chúng còn nhỏ. Mặc dù khi tôi đã có tuổi, nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi có một ngày anh chị em cùng con cháu trở về làng và được ngồi ăn một bữa cơm bên cha mẹ trong ngôi nhà chúng tôi đã lớn lên.

Khi phụ thân mẹ mất đi, đa dạng người mới trông thấy sự mất mát to lớn không gì bù đắp nổi. Một thực tế mà hầu như người nào cũng trông thấy là đời sống tân tiến đã và đang xé một mái nhà truyền thống ra từng mảnh. Và như vậy, tính vững bền của một mái nhà sẽ bị lung lay.

Hàng năm tham gia những ngày giáp Tết tôi thích ngắm nhìn những người hành lí về quê ăn Tết. Không có gì hấp dẫn họ ngoài việc họ được đi về nhà mình và xum họp với ông bà, phụ vương mẹ, bằng hữu, họ hàng làng xóm. Hình ảnh ấy luôn làm cho tôi xúc động.

Nhưng càng ngày càng phổ biến hơn những người không muốn về quê ăn Tết hay ở nhà ăn Tết với gia đình. Có những người còn trẻ tranh thủ dịp Tết đi du lịch. Họ rời mái ấm khi khởi đầu được nghỉ Tết và chỉ trở về để hôm sau mở đầu ngày khiến cho việc trước tiên của năm mới. Họ có bí quyết nhìn và có quyền của họ.

Nhưng tôi thấy nhớ tiếc cho họ khi họ không cùng ở nhà với phụ thân mẹ bản thân chuẩn bị đón Tết. Bởi lúc đó, thời tiết và không khí đang lan tỏa những gì rét mướt và thiêng liêng nhất trong chu kỳ thời điểm của một năm mà sau đó họ không thể sắm lại được cho đến một năm sau. Sự lan tỏa ấy sẽ bồi đắp tâm hồn con người những những lớp "phù sa" phì nhiêu của những vẻ đẹp trong đời sống ý thức loài người.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 4.

Bí mật thứ tư: Sự hàn gắn

Có những rạn nứt giữa người này người kia mà một hoặc cả nhị người không có thời cơ để gặp gỡ nhau và nói một lời xin lỗi hay chia sẻ và xóa đi những hiềm khích, tranh chấp trước đó. Nhưng khi Tết đến, họ trông thấy đó là cơ hội tốt nhất cho họ.

Thường khi bước sang năm mới, người ta cho phép quên đi, bỏ dở những phiền lụy, những sai lạc trong năm cũ của chính cá nhân bản thân. Có một bí mật nào đấy của năm mới đã ban cho nhân loại kĩ năng san sẻ và miễn thứ.

Kín đáo ấy nằm trong những cơn mưa xuân rét mướt bay về, trong sự thao thức của lòng người hy vọng, trong sự linh nghiệm của hương nến trên ban thờ mỗi mái ấm, trong sự chào hỏi ân nghĩa của quần chúng khi gặp nhau, trong giờ phút thiêng liêng của sự chuyển mùa, trong sự tưởng nhớ những người thân yêu đã tạ thế...

Phần lớn những nhân tố đó đã làm lòng người rộn rực và đổi thay. Có những mái nhà mà anh em tranh chấp với nhau rồi cứ giữ sự lạng lẽ lạnh lẽo ấy ngày này qua ngày khác. Nhưng khi họ cùng nhau ngồi xuống bên mâm cơm tất niên cùng chạm chén rượu, cùng mời thân phụ mẹ ăn cơm thì mọi chuyện bắt đầu tan đi.

Trước kia, cứ tham gia những ngày cuối năm, những người làng tôi có chuyện chếch mếch hay sai lầm với bạn nào đó thường mang một quả bưởi, một nải chuối, một cặp bánh trưng hay dăm cặp bánh mật đến nhà người mà mình có chếch mếch hoặc có lỗi, xin được thắp nén hương thơm trên ban thờ tiên nhân người đó và nói lời bộc bạch hoặc xin lỗi.

Và như có phép lạ, sự chếch mếch, sai trái bám theo họ đằng đẵng cả một năm trời chợt rời bỏ họ. Người được xin lỗi cũng trông thấy rằng: chính thời điểm linh nghiệm ấy của đất trời và của lòng người đã làm cho người có lỗi thành thật. Và khi lòng thành thật của người có lỗi được thành lập ra thì sự lượng thứ cũng mở ra theo.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 5.

Bí mật thứ năm: Niềm kì vọng

Cuộc sống có biết bao thăng trầm. Trong chúng ta khách hàng nào cũng có những năm phổ biến nỗi bi lụy, ít hên. Nhưng người nào cũng có một niềm tin rằng, ngày mai mọi vấn đề sẽ tốt đẹp hơn, năm mới mọi vấn đề sẽ may mắn hơn. Không ít người chạm mặt những năm vận hạn thường tự khích lệ bản thân bằng một ý nghĩ: "Năm cũ sẽ qua đi, năm mới sẽ tới. Mọi nhân tố sẽ tốt đẹp hơn".

Đấy là một ước nguyện, đấy là một niềm tin.

Giả dụ không có niềm tin ấy và nguyện ước ấy, không ít người sẽ bị những nỗi ai oán, đau khổ và kém may mắn dìm xuống vực sâu của sự thất vọng. Trong suốt một năm, có người có thể sống triền miên trong khổ cực, bỏ mặc nhà cửa. Nhưng rồi đến một ngày giáp Tết, họ đã đứng dậy, dọn dẹp nhà cửa với một niềm tin những điều tốt đẹp đang về với họ. Cũng trong dịp năm mới, mỗi người đều chiếm được những lời chúc mừng tốt đẹp phổ biến nhất trong một năm.

Cho tuy thế nào thì những lời chúc ấy cũng khiến cho lòng người ấm lại và kì vọng tham gia một vấn đề tốt đẹp phía trước.

Những gì mà tổ sư đã làm ra và để lại cho chúng ta như những lễ hội, những ngôi chùa... là để lại một lời nhắc, một tiếng gọi thức tỉnh giấc chúng ta trong cuộc sống. Không thể nói lễ hội hay chùa chiền là phiền lụy, là tốn kém... mà bởi nhân loại đã lợi dụng những vẻ đẹp văn hóa ấy cho ích lợi tư nhân bản thân mình.

Lúc này, tôi như thấy những ngọn gió thay mùa rét mướt, những cơn mưa xuân nồng nàn đang trở về và những cành đào ủ kì lạ những chùm hoa chuẩn bị tạo dựng ra đều chứa trong đó những bí mật giản dị nhưng kỳ diệu cho đời sống con người.

Nhà thơ Nguyễn Quang đãng Thiều

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7