Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 4 tháng 2, 2019 ,

Khu phức tạp Ciputra International City trị giá hàng tỷ đô la tọa lạc ở phía Tây Bắc Thủ đô, bao gồm 300 hecta đất nông nghiệp cũ, với những vi la, trường tư thục, các câu lạc bộ và siêu thị rượu nho hảo hạng. Được bao quanh bởi những bức tường bê tông dày và cổng kiểm soát an ninh, đây là vùng đất của sự phong phú – thiên đàng của giới thượng lưu nằm ngay tại thủ đô. Bên trong cổng, những con đường rộng xếp đầy những chiếc xe hơi thanh lịch, những cây cọ và tượng thần Hy Lạp mập mạp.

Ở rìa phía Đông của Thủ đô, một khu tương tự đang được xây dựng tại Ecopark, một dự án tư nhân lớn, trị giá 8 tỷ đô la Mỹ. Dự kiến sẽ xong xuôi tham gia năm 2020, Ecopark hứa hứa sẽ biến thành một khu phức tạp sang trọng, riêng biệt với hoàn toản tiện ích: một trường đại học tư nhân, thị trấn cũ rích và sân golf 18 lỗ,... Khu vực trước tiên được đặt tên là Palm Springs – dựa theo khu nghỉ dưỡng ở California, nổi tiếng với suối nước hot, sân golf và nơi nghỉ ngơi năm sao – vừa được kết thúc.

Các cộng đồng biệt lập theo hướng tư nhân như vậy đang dần biến thành trào lưu ở Đông Nam Á trong 20 năm qua vì bất bình đẳng gia tăng. Nhìn tầm thường, vietnam đã ​ giảm nghèo đáng kể - nhưng sự bất đồng đẳng thì vẫn đang gia tăng và ngày càng trở nên rõ rệt.

"Lúc trước, số đông công chúng đều có điều kiện kinh tế eo hẹp. Bây giờ thì khác rồi"- anh Lam, 40 tuổi, lớn lên ở làng quê phía tây Hà Nội, giữa cánh đồng lúa và vườn quất, vườn đào. Giờ anh kiếm sống nhờ xưởng bán sườn tranh chạm khắc theo yêu cầu. Các cánh đồng đã không còn, bên kia con đường, một bức tường bê tông dày đã cách trở những người như Lam với khu phức hợp của giới thượng lưu Ciputra.

"Bên này chỉ là người bình dân. Bên đó họ giàu lắm", bà Miên – 59 tuổi, kê vài cái ghế nhựa bán trà đá, thuốc lá, nước sản xuất và nước ngọt trước cửa nhà. "Ở đây, chúng tôi chỉ đủ sống thôi", bà nói.

Trên khắp non sông Việt Nam, tỷ trọng người siêu có điều kiện kinh tế eo hẹp đã giảm trong khoảng gần 60% xuống chỉ còn hơn 20% trong vòng 20 năm qua. Tham gia năm 2010, Ngân hàng Trái đất đã phân loại vietnam thành non sông có doanh thu làng nhàng. Hòa bình hóa nền kinh tế đã khiến số lượng người siêu giàu tăng vọt. Ước tính số người siêu giàu - những người có của nả hơn 30 triệu USD - tăng gấp ba lần trong 10 năm qua.

Và không chỉ có sự không ngang nhau giàu nghèo giữa người nông thôn và thành thị, mà điều đáng lưu ý hơn cả là ở ngay giữa các thị trấn lớn, người giàu và người có điều kiện kinh tế eo hẹp vẫn sống cạnh nhau. Xe đạp chạy trên cùng một đoạn đường với Mercedes và Range Rovers; các bức tường được dựng lên cách trở giữa khu thị trấn cao cấp và những ngôi làng, các quán trà đá…

Một cuộc điều tra nhận thức về bất bình đẳng được chấp hành bởi Nhà băng Nhân loại (WB) và Viện Công nghệ Công lao và Phường hội vn cho kết quả: Mối khiếp sợ về bất đồng đẳng gây ra bởi di dân đến các đô thị lớn đang càng ngày càng tăng thêm, người dân sẽ phải đương đầu với sự chênh lệch mức sống một cách rõ rệt.

Hà Nội và rãnh sâu bất bình đẳng

Thủ đô - đô thị cũ kĩ với hơn nghìn năm lịch sử, đang nằm trong bạn dạng chiến lược đổi mới. Dù các con phường vẫn mang tên cái tên cũ: Hàng Bạc (bán quà bạc), Hàng Gai (bán lụa), Hàng Bồ (bán giỏ),... thì hàng ngàn cư dân sẽ phải di cư ra khỏi khu vực phố cổ tham gia năm 2020.

Ở vùng ngoại ô, các tòa nhà cao tầng mọc lên ngày một dày, các công trình lớn tưởng đang thay cho đất nông nghiệp. Các khu đồng đội cũ đang bị thay thế bởi các khu bình thường cư tư nhân. Ở trọng điểm đô thị, những bạn teen tuổi đôi mươi, khoe những chiếc Vespa cổ truyền, sáng bóng, khi mà nhắm nháp cà phê tại các nhà hàng thanh lịch.

Lisa Drumond, một giáo sư phân tích đô thị tại Đại học York ở Toronto, đã nghiên cứu về Thủ đô trong phổ thông thập kỷ. Cô nói rằng có một sự rạn nứt đang sống sót giữa người giàu và người có điều kiện kinh tế eo hẹp trong thành phố - thứ bất bình đẳng mà chính Ciputra và Ecopark đang đề đạt.

Bên trong Ciputra, các vi la được sơn màu be bao bọc bởi những khu vườn xanh tốt - với mức giá thuê lên đến 91 triệu tiền việt mỗi tháng (gấp 25 lần lương thuởng tối thiểu). Một thế giới tự đắc, với kiến ​​trúc phục hưng Hy Lạp, sân tennis, thẩm mỹ viện và bưu điện. Trường Toàn cầu Liên Phù hợp Quốc hoàn thành tham gia năm 2004, tiếp theo là hai trường tư thục khác và một trường mẫu giáo dân lập. Một trọng điểm sắm sửa lớn và một bệnh viện tư nhân đang trong quá trình xây đắp.

Ciputra xây dựng vào đầu những năm 2000 với sức chứa lên tới 50.000 người. Khu phức hợp này là công trình sản xuất thành phố mới đầu tiên của Thủ đô, và là dự án trước tiên ở nước ngoài của Cơ quan Ciputra - một công ty Indonesia, chuyên phát hành bất động sản diện tích lớn và đô thị cá nhân.

Được thiết kế một cách quãng lập sao cho dân cư hãn hữu khi cần phải rời đi - hoặc tương tác với nhân loại xung quanh - tổ chức kinh doanh này cho biết khu phức hợp Thủ đô mang đến một cuộc sống, kinh doanh, mua sắm, tiêu khiển tốt nhất tại một địa điểm hàng đầu.

Danielle Labbé là giáo sư quy hoạch thị trấn tại Đại học Montreal, đã theo dõi sự bùng nổ của các khu thành phố mới được quy hoạch toàn bộ ở thành phố Hà Nội trong rộng rãi năm. Cô ước tính có khoảng 35 trong số các dự án này đã chấm dứt ở Thủ đô, với hơn 200 dự án ở các thời kỳ không giống nhau. Labbé nói: "Tất cả các công trình đều có thông thường một thị trường tiêu chí chính: những người giàu có nhất trong thành phố".

Thực tế là những công trình này, nhà đất và không gian sống được xây đắp, về căn bản nằm ngoài khả năng tiếp cận của phần nhiều người dân, mặc dù cầu đối với nhà ở đô thị ở vn rất lớn.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/The Guardian


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7