Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019 ,

Tình hình thị trường hiện giờ, không ít người dân vẫn còn chật vật về nhà ở. Thế nhưng tại các công trình nhà đất phường hội này, nhà đầu tư lại như “ngồi trên đống lửa” khi nhà không có khách thuê. Mặc dù đã liên tục lên tiếng cho thuê nhưng nhà vẫn cứ ế.

15 lần rao vẫn… ế

Một trong những công trình điển hình cho việc nhà đầu tư liên tục báo cáo bán và cho thuê nhà ở thị trấn hội là tại một dự án ở huyện Quốc Oai. Từ giữa 04 tuần 10/2018, Sở Xây đắp Hà Nội lên tiếng kiếm được giấy tờ mua nhà và cho thuê nhà tại dự án này.

Dự án có tổng số 432 căn hộ, trong đó có 346 căn hộ nhà xã hội để bán, 86 căn hộ nhà xã hội cho thuê. Dĩ nhiên, sau 15 lần công bố, nhà đầu tư vẫn chưa bán hết số căn hộ để bán. Còn số nhà thị trấn hội cho thuê thì vẫn chưa có khách nào mặc dầu giá cho thuê được cho là khá rẻ, chỉ 48.000 đồng/m2/bốn tuần (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Cũng trong cảnh ngộ tương tự, từ 04 tuần 8/2018, Sở Xây đắp Hà Nội cũng lên tiếng tiếp thụ giấy má bán và cho thuê nhà ở phường hội tại một khu tái định cư ở Đông Hội (Đông Anh). Dự án có 314 căn hộ để bán và 99 căn hộ cho thuê. Thế nhưng, đến nay sau 4 lần ra mắt và cho thuê, số lượng nhà phố hội cho thuê ở dự án vẫn ế khách.

Một công trình nhà ở phố hội ở Hà Đông cũng lâm tham gia trạng thái gần giống khi có đến 384 căn hộ ế ẩm. Mặc dù nhà đầu tư đã báo cáo đến lần thứ 4 nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có một khách nào chứng nhận thuê. Thậm chí có chỗ nhà đầu tư lên tiếng cho thuê đến lần thứ 8 nhưng 321 căn hộ vẫn còn nguyên.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

Đây chỉ là 3 trong số phổ quát công trình nhà đất phố hội tại Hà Nội rơi vào cảnh phải công bố nhiều lần vẫn chưa hết trong thời điểm qua. Đây là một nghịch lý bởi thực tế bây giờ, ở Hà Nội vẫn còn hàng trăm ngàn người có ý định mua nhà.

Theo thây mặt một tổ chức nhập cuộc xây dựng nhà đất phường hội, thì chế độ cho cả chủ đầu tư và người dùng nhà ở thị trấn hội cần có sự vấn đề chỉnh linh hoạt hơn. Cụ thể, đối với các chủ đầu tư trong trường phù hợp nhà phố hội cho thuê gian nan thì cần phải được điều chỉnh để bán thu hồi vốn, đối tượng tìm nhà cần nên mở rộng hơn nữa. Nguyên nhân là những căn hộ thuộc diện cho thuê hiện chủ đầu tư phải cho thuê 5 năm mới được bán, khách không thuê thì đơn vị sẽ rơi vào hiện trạng gian truân.

Gặp gỡ khó vì xa trung tâm

Lý do khiến các công trình này gặp gỡ gian khổ được cho là vị trí các công trình đều ở xa trọng điểm, nơi hạ tầng giao thông, hạ tầng phố hội chưa hoàn thành hoàn toàn, không phục vụ được yêu cầu sinh hoạt hàng ngày của người mua, thuê.

Đơn cử như dự án nhà đất phường hội tại thị xã Quốc Oai, nguyên nhân “kén” khách với công trình này chính vì địa điểm quá xa trọng tâm. Những người đang làm việc tại nội thành dù chưa có nhà nhưng vì phải vận động quá xa nên không thể mua nhà ở đây để ở được.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vietnam, các dự án nhà đất xã hội chẳng thể sản xuất trong khu vực trọng tâm được vì giá đất và tiền sử dụng đất quá cao. Chính vì thế, nhà đất xã hội bắt buộc phải triển khai xây dựng ở các khu vực xa.

Bên cạnh đó, các khu vực xa trọng điểm thường có khuyết điểm về gắn kết giao thông với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng cơ sở phố hội và dịch vụ. Còn những nơi có nhiều cơ quan, tổ chức, các tổ chức phát sinh đa dạng công sức khiến cho việc lại là những nơi khó triển khai các công trình nhà giá rẻ, dân dã.

nha xa hoi cho thue cho khat , cho thi e

“Khi mua nhà tại một dự án, cư dân không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu trong cuộc sống của họ như các nhân thể ích, trên hè phố, bệnh viện, cơ sở giao thông. Vì thế, nếu mua công trình xa trung tâm thì cư dân lại mất thêm thời gian vận động tham gia nội đô làm cho việc… rất bất tiện”, ông Đính phân tích.

Cùng quan điểm, ông Nai lưng Ngọc Hùng, Chủ toạ Tổng hội Xây dựng vn nghĩ rằng cái cư dân cần là nơi ở chứ chẳng hề chỉ là nhà ở. Nơi ở phải có hạ tầng giao thông, điện nước, trường học, luôn tiện ích cần thiết… Thứ hai là không gian bao quanh phải phục vụ nhu cầu làm việc của loài người.

“Xây đắp nhà đất phường hội phải có sự bình chọn cụ thể yêu cầu ở khu vực đó, bởi nhu cầu ở khu vực Long Biên, Hoàn Kiếm mà lại khiến cho ở tận khu vực Hoài Đức thì khiến sao người ta ra đó mà tìm, trừ vài ít trường thích hợp tại chỗ. Ở Hoài Đức mà con cái vẫn phải học trong nội thành thì quá khó khăn”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, dù đã có pháp luật các dự án tạo ra nhà đất thương nghiệp rộng hơn 10ha phải bỏ ra 20% quỹ đất làm nhà ở thị trấn hội, nhưng do cơ quan chức năng điều hành chưa quản nghiêm nên nhà đầu tư thường tậu mọi bí quyết trì hoãn chấp hành. Đây là một trong những nguyên do sản xuất các nghịch lý, bất cập cho nhà ở xã hội bây giờ. Chỗ cần thì không có, chỗ không cần thì lại xây.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7