Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019 ,

Bị khước từ là một vấn đề rất đau lòng. Dù ai khước từ bạn hay bạn bị khước từ như thế nào, vấn đề này cũng sẽ gây thương tổn cho bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi một người bị chối từ, họ sẽ cảm thấy tị ghen, bơ vơ và lúng túng.

Hơn nữa, chúng ta thường nắm bắt nhầm về cảm giác thương tổn và nghĩ là đó là một dấu hiệu của lòng tự trọng. Theo Guy Winch - nhà tâm lý học và tác giả của cuốn Emotional First Aid: Healing Rejection, Guilt, Failure, and Other Everyday Hurts, sự nhầm lẫn này sẽ chỉ làm chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn.

Tuy làm cho bạn tổn thương nhưng sự chối từ cũng đem đến một vài lợi ích nhất mực. Theo Winch, việc bị khước từ có thể giúp bạn trở thành bền chí hơn, trưởng thành hơn, và nhờ đó, bạn biết rút ra bài học để tránh những sai lạc tương tự. Dĩ nhiên là, để gặt hái được thắng lợi, bạn cần phải biết xử lý cảm giác bị thoái thác một cách khôn khéo.

Gặp gỡ gian truân trong công việc

Khi nhắc đến nghề nghiệp, sức ép phải tham gia được một ngôi trường tốt hay có được một công việc tuyệt vời là rất lớn. Theo Beverly Flaxington - một đào tạo viên về lối sống và nghề nghiệp, nhân loại thường nhờ cậy đến các nhân tố bên ngoài để có được sự thừa nhận, thay vì tìm kiếm những yếu tố bên trong bạn dạng thân. "Phần nhiều người vẫn chưa biết thế nào là lòng tự trọng lành mạnh", cô cho nhân thức.

Bị từ chối trong công tác có thể khiến cho bạn cực kỳ suy sụp. Ví như bạn chạm mặt thất bại, hãy nhớ rằng đoạn đường nghề nghiệp chẳng hề là một tuyến đường thẳng, không phải kinh nghiệm nào cũng sẽ giúp bạn tiến về phía trước. "Đôi lúc, chúng ta cần có phổ quát hưởng thụ hơn và nhân thức chọn một con đường khác để đi. Nhiều lúc, chúng ta cần chăm sóc lại phiên bản thân. Và đôi khi, chúng ta cần kệ thây vài thứ và nói lời vĩnh biệt với chúng", Flaxington chia sẻ.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 1.

Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm một công việc hoặc một địa điểm mới chỉ để chứng minh giá trị của mình, hãy thử tự nhìn lại bản thân để thấy rằng chính công tác hiện nay mới là cái khiến cho bạn thỏa mãn chứ chẳng phải là những thứ kia. Nếu nhân tố đó không còn đúng nữa, có nhẽ đã đến lúc bạn nên đi tậu cho bản thân một vài thời cơ khác. Một công việc mến mộ có thể giúp nâng cao lòng tự tôn của bạn, bởi vì bạn sẽ cảm thấy phấn kích khi được làm cho những vấn đề có ý nghĩa. Đừng quá mài miệt đong đếm giá trị bản thân dựa trên các chức danh, hay khiến một thứ gì đó chỉ để cho có.

Trong khi, việc tự động viên bạn dạng thân và nhân thức cảm thông với mình cũng là một bí quyết để đổi mới tầm nhìn về sự khước từ, từ một thứ "dập tắt mong ước" thành "trụ cột chống đỡ". Hãy chấp nhận rằng nó là một phần của trưởng thành và coi nó như một con đường mới dẫn bạn tới nơi mà bạn thực sự thuộc về. Thất bại không có tức thị bạn không thể hoàn thành tiêu chí. Nhân tố đó chỉ dễ chơi là bạn cần phải nỗ lực lâu hơn chút nữa để làm được nhân tố chính mình muốn.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 2.

Chia tay người tình

Dù bạn vừa trải qua một cuộc chia tay hay chỉ đơn giản là người yêu bạn xong liên lạc, cảm giác bị từ chối sẽ dễ khiến cho bạn xuất sắc hóa cả người đó lẫn mối quan hệ của chính mình. Con người thường chỉ nhớ về những khoảng thời gian tốt đẹp. Tệ hơn nữa, nhiều lúc, một mối quan hệ tan vỡ sẽ làm cho bạn cảm thấy phiên bản thân thật vô dụng và bất lực, dù sự thực chẳng phải tương tự.

Hãy thử làm cho điều sau đây. Hậu chia tay, hãy viết ra một danh sách những đặc điểm bạn không bằng lòng ở đối phương. Theo Winch, bằng phương pháp đọc nó mỗi ngày, bạn sẽ dần nhìn thấy cả nhị đã không còn dành cho nhau, và xác định những đức tính mà bạn muốn có ở một nửa tiếp theo.

Trong hành trình đi sắm "nửa kia", hãy thử hỏi đâu là các đặc điểm mà bạn thấy quan trọng với bản thân mình. Melissa Hobley - giám đốc marketing của OKCupid - cho nhân thức: "Việc thích hợp nhau ở vài khía cạnh là rất quan trọng". Điều này giúp bạn và nửa kia trở thành gắn bó hơn, giúp mối quan hệ kéo dài được lâu hơn và vững bền hơn.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 3.

Tình bạn tan vỡ

Nhiều lúc, tình bạn vỡ còn làm chúng ta đau lòng hơn cả việc chia tay nửa kia. Mặc dù vậy, bằng hữu tới rồi đi là chuyện hết mực bình thường.

Cũng giống như khi chia tay với nửa kia, việc bạn cần làm cho là nhìn lại mối quan hệ này dưới một giác độ khác. Hãy coi đây là một thời cơ để bạn tự hỏi phiên bản thân: liệu đó có phải là kiểu người mà bạn muốn kết bạn hay không. Nếu như câu trả lời là không, bạn sẽ bớt cảm thấy đau lòng hơn. Nhờ đó, bạn có thể tậu cho mình những người bạn khác phù hợp hơn phổ biến.

Giả dụ thời điểm trôi qua mà bạn vẫn cảm thấy nhớ tiếc người bạn cũ ấy, hãy thử tạo dựng lòng để xem liệu người kia có muốn nối lại mối quan hệ bạn bè. Xác định thời điểm là vấn đề chủ chốt. Flaxington nghĩ là, thời điểm sẽ chuẩn y quần chúng nhìn lại tình bạn với một con mắt hoàn toàn khác.

Hình như, bạn cũng có thể đổi hướng ân cần của chính mình sang các mối quan hệ bằng hữu khác đáng trân trọng hơn. Dồn vào một chỗ thắt chặt các tình bạn đã có và linh hoạt với những người bạn chưa từng thân thiết trước đây cũng là một phương pháp rất cần thiết để duy trì mạng lưới phố hội vững bền.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 4.

Gia đình quay lưng

Chúng ta vẫn luôn được dạy một yếu tố: tình cảm mái ấm là vô nhân tố kiện. Thế nhưng, cả Flaxington và Winch đều đồng ý rằng thỉnh thoảng cũng sinh tồn những ngoại lệ. ví dụ như khi các cặp hậu phi chồng ly hôn, con cái họ nhiều khi sẽ về phe của một trong nhị người và xa lánh người còn lại. Chẳng có gì gian khổ hơn là cảnh tượng mái nhà quay lưng với nhau.

Nếu như bạn bị một người thân của bản thân mình từ mặt, hãy mua đến các diễn đài online để gắn kết và nhờ vã sự giúp sức từ những người đã từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Nhân tố này sẽ giúp bạn thấy được phương pháp mà dân chúng xử lý cảnh huống sao cho hiệu quả.

"Chúng ta cứ nghĩ là chính mình chẳng thể khiến gì khi bị quay lưng và cứ thế chôn vùi xúc cảm bị động đi," Winch nói. "Khi bạn nhân thức phổ quát hơn về cảm giác bị chối từ, bạn sẽ hiểu tại bản thân mình lại cảm thấy như vậy."

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 5.

Mạng phường hội làm cho bạn thuyệt vọng

Các nhà nghiên cứu cho nhân thức, mạng phường hội có thể ảnh hưởng xấu đến lòng tự tôn của chúng ta, cũng như gây tổn hại về sức khỏe.

Đôi khi, chúng ta cho rằng mình bị bỏ rơi, từ chối, khi mà sự thật lại chẳng phải tương tự. Không có phổ thông like, không được theo dõi lại, không có một danh sách theo dõi dài dằng dặc, hoặc chỉ đơn giản là nhìn thấy đứa bạn đi chơi phấn kích mà không có bản thân mình, cũng đủ để làm bạn cảm thấy bị bỏ rơi và trông như một kẻ ngoài cuộc.

Thế nhưng, có đầy đủ cách thức để bạn sử dụng mạng thị trấn hội mà vẫn cảm thấy được vồ cập, vui vẻ. Winch gợi ý rằng đại chúng nên sử dụng mạng phường hội để chuyện trò, gửi tin nhắn, hoặc bình luận trên các bài đăng của đồng đội, thay vì chỉ âm thầm lướt xem ảnh. Qua đó, bạn có thể tham gia tham gia cuộc chuyện trò và tương tác với quần chúng theo hướng hăng hái hơn.

Theo dõi mọi người trên mạng và chơi với những người bạn chân tình ngoài đời sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn và hòa đồng hơn. "Chúng ta sống theo đồng đội. Chúng ta muốn có mọi người xung quanh, để chúng ta có thể tự tin nghĩ ‘Đúng vậy, họ là một phần trong số đông của tôi'", Winch kiếm được xét.

Mạnh mẽ không phải là làm được những điều phi thường, mà chỉ đơn giản là biết làm điều này khi cuộc đời từ chối chúng ta - Ảnh 6.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Time


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7