Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019 ,

Nhật Phiên bản có số đông các ngày lễ lớn trong năm và cũng giống như vietnam cùng đa dạng giang sơn khác ở khu vực châu Á, ngày Tết truyền thống luôn được xem là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm. Người Nhật gọi đó là lễ Oshougatsu diễn ra tham gia bốn tuần 1 dương lịch hàng năm. Đây là dịp để các mái nhà sum vầy, thăm hỏi, cảm ơn và chúc nhau những điều tốt lành nhất về một năm mới an lành, hạnh phúc, phát tài.

Dĩ nhiên, khác với Việt Nam, China hay Hàn Quốc, người Nhật đón Tết tham gia ngày 1 tháng 1 dương lịch hàng năm. Theo Japantimes, trước quá trình Minh Trị, nước Nhật cũng đón Tết âm lịch như vài nước châu Á bây chừ. Đương nhiên, tham gia năm 1873, 5 năm sau khi mở màn phong trào Minh Trị Duy Tân, Nhật Phiên bản đã ưng chuẩn lịch Gregorian (lịch dương) và ngày 1/1 theo lịch này chính thức biến thành ngày mở đầu năm mới ở Nhật Bạn dạng.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 1.

Khác với Việt Nam, China hay Hàn Quốc, người Nhật đón Tết tham gia ngày 1 bốn tuần 1 dương lịch hàng năm.

Dù đã ăn Tết dương lịch trong khoảng lâu nhưng người Nhật vẫn giữ được nhiều phong tương truyền thống. Tết Nhật có khá phổ thông nét gần cận với Tết Nguyên đán vn. Và dĩ nhiên, người đàn bà cũng vào vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho năm mới bao gồm việc thu dọn công trình, bán buôn đồ sử dụng trong nhà, mua đồ ăn trái cây và quần áo mới cho bầy đàn trẻ...

Ông Taeko Shiota, một người Nhật có cơ hội được trải qua phổ quát cái Tết truyền thống ở quê hương mình san sớt: "Thời đó, đối với đồng chí trẻ chúng tôi, tín hiệu trước tiên để nhận mặt năm mới sắp tới là khi mẹ chúng tôi lấy kimono trong tủ ra cho chúng tôi mặc thử để bảo đảm chúng vẫn vừa căn vặn, bà thường phải nhân tố chỉnh vai và vòng eo để thích hợp với sự tạo ra chiều cao của chúng tôi trong năm trước".

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ông kể: "Theo truyền thống người Nhật kiêng kị việc nợ nần trong khoảng năm cũ sang năm mới nên cuối năm cũng là lúc các đấng mày râu trong nhà lo trả hết các số tiền phải thanh toán, trả tiền hóa đơn điện, nước... Trước Tết vài ngày, dân chúng sẽ mở màn viết bưu thiếp năm mới cho bằng hữu, người thân, giáo viên, cấp trên và người quen, thực tế là hồ hết những người mà họ đã có bất kỳ địa chỉ quan trọng nào trong năm qua. Các tấm bưu thiếp chúc mừng năm mới được gửi trước hoặc trong sạch ngày 1 bốn tuần 1. Bè cánh trẻ thường vẽ những con linh vật của năm vào thiếp, chẳng hạn năm con chiên thì vẽ con cừu, năm con khỉ thì vẽ con khỉ..."

Tiếp đó là công tác thu dọn và trang trí tòa tháp. Theo truyền thống của Shinto (Thần đạo), tín ngưỡng bản địa của Nhật Bản, một kami (thần) sẽ bước tham gia nhà tham gia dịp năm mới. Vì vậy, việc thu dọn tổng thể ngôi nhà trong khoảng trên xuống dưới, bao gồm cả gác mái và sàn nhà dưới tấm chiếu phải được làm cẩn thận để chào đón vị thần. Ông Taeko nói: "Khi còn nhỏ dại, chúng tôi luôn giúp mẹ thu dọn".

Con nhỏ được nghỉ học vào ngày 25 04 tuần 12, chẳng hề vì đó là Giáng sinh, mà vì đây là ngày mà đầy đủ đại chúng, ngay cả trẻ con, cũng được "huy động" cho giai đoạn chuẩn bị sau cùng, bít tất tay cho năm mới. Ông Taeko kể: "Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của việc sẵn sàng này là chuyến đi tới một siêu thị lớn cuối năm để tậu ăn uống, đồ trang hoàng và đồ chơi năm mới cho anh em trẻ".

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 3.

Dù rằng cũng vẫn sẵn sàng Tết truyền thống nhưng lối sống tân tiến đã giúp chị em phụ nữ người Nhật cảm thấy "dễ thở" hơn trong công cuộc sẵn sàng cho ngày quan trọng nhất trong năm - Ảnh minh họa.

Tham gia ngày 28 bốn tuần 12, kadomatsu, một vật trang hoàng được làm cho bằng cành tre và cành thông, được trình bày ở lối vào nhà để chào đón toshigami (vị thần năm mới), người được cho là mang đến may mắn. Kadomatsu bao gồm 3 ống tre tươi cắt vát chéo được buộc với những cành thông, sử dụng treo trước cửa nhà để đón thần linh.

Bánh gạo, được làm bằng bí quyết giã gạo nếp, lúc đầu được chuẩn bị để khiến cho lễ cúng thần.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 4.

Kadomatsu - đồ vật trang trí nhà không thể thiếu trong ngày Tết của người Nhật.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 5.

Người Nhật giã gạo nếp làm bánh gạo theo phong tục truyền thống.

Trong ba ngày cuối năm, đàn bà trong nhà luôn rất bận rộn sẵn sàng ăn uống cho những ngày tiếp theo. Bởi theo quan niệm, các vị thần năm mới không thích bị phiền hà bởi âm thanh nấu bếp trong ba ngày trước tiên của năm mới, và toàn bộ các siêu thị đã đóng cửa trong tuần đầu tiên, cho nên có rất nhiều thức uống cần chuẩn bị sẵn. Các loại thực phẩm mà người Nhật ăn tham gia dịp năm mới là Kuromame (đậu đen ngọt), kazunoko (trứng cá trích) và kobumaki (tảo bẹ cuộn). Tôm cũng được ăn tham gia thời điểm năm mới vì lưng tôm cong như lưng của một người cao tuổi, có ý nghĩa về sự trường sinh.

Vào tối muộn ngày 31 tháng 12 (đêm Giao thừa), sau khi toàn bộ mọi việc trong nhà đã tiêm tất, quần chúng sẽ ăn một bát mì kiều mạch gọi là toshikoshisoba và lắng tai tiếng chuông chùa, được rung 108 lần tham gia đúng 12h đêm.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 6.

Tham gia buổi sáng năm mới, rất nhiều các thành viên trong gia đình sẽ mặc bộ cánh kimono truyền thống của mình và tập trung tại phòng khách cho bữa ăn đầu tiên đặc biệt của năm, gọi là osechi. Sau khi trao nhau những lời chúc mừng năm mới, mọi người sẽ sử dụng bữa, có một món súp đặc biệt, được gọi là ozoni, có chứa bánh gạo giã nhỏ dại. Các thành phần khác của ozoni khác nhau tùy thuộc tham gia từng vùng và sở thích của từng mái nhà. Các món ăn mừng Tết đặt trong tráp sơn rất cầu kỳ, đẹp mắt và đều mang ý nghĩa cầu phúc nhân tố tốt lành.

Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 7.
Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 8.
Không đón Tết âm lịch nhưng người Nhật vẫn giữ phong tục khá giống người Việt, vai trò của phụ nữ cực quan trọng - Ảnh 9.

Bữa ăn osechi ngày đầu năm là một trong những phong tục Tết lâu đời ở Nhật.

Phổ thông người đến thăm ngôi đền ở địa phương vào đêm Giao thừa nhưng đa dạng mái ấm lại đi chùa vào sáng mùng 1 để cầu mong về một năm mới an lành, hạnh phúc...

Hiện tại, khi cuộc sống hiện đại hơn toàn bộ, việc chuẩn bị Tết đối với chị em đàn bà Nhật Phiên bản cũng không còn quá vất vả, cầu kỳ và bận bịu như xưa bởi mọi thứ đều có thể tậu sẵn.

Cứ đến gần Tết, các mái ấm sẽ ra chợ nhanh buôn bán một lượt. Từ các đồ trang trí nhà như vòng hoa treo trước cửa, hoa cắm trong nhà, tới bánh mochi, đồ ăn truyền thống... Toàn bộ đều có thể tậu sẵn.

(Nguồn: Tổng phù hợp)

Theo LT

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7