Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019 ,

Lễ hóa tiến thưởng là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi. Có gia đình cúng ngày mồng ba, có khi mồng bốn. Trong lễ hóa vàng, họ làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bao lăm vàng mã đã cúng trong ba ngày tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hoá riêng.

Với lễ hóa quà, GS Sử học Lê Văn Lan quan niệm, do mùng 3 theo phong tục tập quán vẫn là Tết thầy nên để các cụ ở lại ăn Tết với con cháu, mùng 4 – 5 sẽ khiến lễ tiễn các cụ về cõi vĩnh hằng. Theo dân gian, hoa quả dịp Tết bày biện trên bàn thờ vẫn để nguyên, nếu như có hoa quả mới tậu thêm thì dâng lên cúng nhường, chứ không nhất quyết phải hạ hết item cũ để bày vật phẩm mới lên.

lam le hoa vang ngay mung 3 tet sao cho dung

Phổ quát người lầm tưởng khi cúng hóa vàng là hạ lễ phẩm cúng nhịn nhường ngày Tết, rồi thay mới hết. Như thế chưa hẳn là đúng, mà theo dân dã là phải để nguyên vật phẩm Tết trên ban thờ mới gọi là lễ hóa vàng. Lần lượt cúng hóa quà là gần hết 1 tuần hương thì mở màn hóa quà tiền mã. Mỗi lễ tiến thưởng tiền đều được hóa riêng trong khoảng các bậc cao xuống theo quy trình gia thần trước, gia tiên sau. Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: "Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong hồn gia tiên kiếm được chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong hồn lại về âm giới". Rồi lần lượt hóa hết chỗ vàng mã đã bày mấy ngày Tết.

Cuối cùng lễ 3 vái, xin gia tiên độ trì cho con cháu khỏe khoắn, an ninh rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và chia vật phẩm (chia lộc) cho con cháu.

Phần đông nhà sư, nhà văn hóa đều khuyến cáo rằng người địa phương không nên hoặc không đốt quá phổ biến vàng mã khi cúng lễ. Đồ quà mã chỉ nên có một ít tiền, quà biểu thị lòng thánh. Giả dụ quá mê tín dị cam đoan, đốt đủ thứ với suy nghĩ "trần sao âm vậy" là lạm dụng, khoa trương, khiến mất đi ý nghĩa của tập tục này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7