Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019 ,

Giới chức an toàn đang giãi bày mối lo ngày một lớn về vốn đầu tư TQuốc rót vào các công ti công nghệ của Israel, khiến Chính phủ nước này có giải pháp tăng mạnh giám sát đầu cơ và các tổ chức thận trọng hơn trong việc nhận vốn Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, Israel đang sẵn sàng kiến tạo một tập đoàn chính phủ về giám sát các thương vụ mẫn cảm liên quan đến các công ty nước ngoài, tương tự như Ủy ban về Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) của Mỹ. Chiến lược kiến thiết cơ quan này đã được khai triển trong khoảng mấy 04 tuần trước, nhưng được đẩy mau lẹ hơn trong thời điểm cách đây không lâu, khi các quan chức an toàn Israel và Mỹ liên tục đưa ra những cảnh báo về vốn đầu cơ công nghiệp từ TQuốc.

Giới an toàn nói họ khác lạ khiếp sợ về việc TQuốc cung cấp tiền ngày một nhiều tham gia các công ti kĩ nghệ Israel với vật phẩm được dùng cho cả mục đích quân sự và thương nghiệp như vũ trang bay không người lái (drone) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Giới an ninh cũng thấp thỏm rằng Trung Quốc có thể dùng các công ty Israel như một khí cụ để phát hiện những kín đáo của Mỹ, cũng như nguy cơ Bắc Kinh sẽ chuyển giao các cách thức kĩ nghệ của Israel cho Iran - một bạn bè của China và là kẻ địch của Israel.

Trong những chuyến thăm gần đây, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và các quan chức Mỹ khác đã cảnh báo Israel về vốn đầu cơ của Trung Quốc tham gia các công ti kĩ nghệ Israel, rằng những vụ mua bán như vậy có thể cản trở mối quan hệ cấu kết về tình báo giữa nhì nước. Giới chức Mỹ nói chính họ đã đề xuất Israel thiết kế công ty giám sát đầu tư.

Phổ thông lãnh đạo tổ chức và quan chức bình an của Israel cho nhân thức việc chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tiếp đưa ra những cảnh báo về China đã đưa việc giám sát đối với vốn TQuốc lên một màn chơi ưu tiên mới ở Israel.

Do không có phổ biến công ty đối tác đầu cơ ngoài Mỹ và châu Âu, Israel trong khoảng phổ quát năm qua đã mở rộng cửa với vốn đầu cơ từ TQuốc. Mối lo về vốn Trung Quốc ở Israel chỉ nổi lên vào năm 2015, khi công ty Cảng biển quốc doanh TQuốc Shanghai International Port Group giành thích hợp đồng xây dựng và điều hành cảng Haifa ở Israel trong 25 năm. Mối lo càng bị đẩy cao khi công ty công nghệ TQuốc Huawei ngày một phát triển và TQuốc chi tiền tham gia hàng loạt công ty công nghệ Israel.

Theo dữ liệu trong khoảng IVC Research Center, trong 3 quý đầu năm 2018, chủ đầu tư TQuốc nhập cuộc tham gia 12% số thương vụ rót vốn vào các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ Israel. Trong cùng khoảng thời gian, chủ đầu tư Trung Quốc có tên trong 17 vòng gọi vốn của các startup công nghệ Israel có giá trị từ 20 triệu đô la Mỹ trở lên.

Hiện thời, đã có khoảng 12 văn phòng thương mại China đặt tại Israel, nhằm mục đích thúc đẩy đầu cơ theo cả nhị chiều, bao gồm cung cấp tiền vào các tổ chức kinh doanh Israel và kêu gọi các tổ chức kinh doanh Israel đến TQuốc tạo dựng văn phòng hoặc chia sẻ công nghiệp với đối tác làm ăn Trung Quốc.

Ông Weijan Chen, Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Thương mại tại Israel của đô thị Đông Quản, Trung Quốc, cho nhân thức đô thị của ông muốn đầu tư vào các ngành không người điều khiển hóa, y sinh và viễn thông ở Israel.

"Chúng tôi chưa chạm chán gian truân gì do sức ép của Mỹ", ông Chen cho biết, và nói thêm rằng tổ chức và Chính phủ Israel rất thân thiết.

Đương nhiên, giới điều hành tổ chức Israel cho nhân thức Chính phủ nước này và nhà đầu tư Mỹ đang tăng thêm sức ép nhằm chặn vốn Trung Quốc rót vào các công ti công nghệ Israel. "Một vài tổ chức kinh doanh tí hon của Israel đang không nhân thức nên kiếm được vốn China hay không, vì họ không muốn bị Mỹ quay lưng", ông Sam Chester, một nhà giải đáp đầu tư thuộc Indigo Global ở Tel Aviv, cho hay.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7