Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 5 tháng 2, 2019 ,

Hồi còn học cấp 1, cấp 2, ngày Tết đứa nào cũng "hóng" cùng cha mẹ đi chợ sắm sửa. Chẳng biết người khác thế nào, chứ hồi đó tôi "bà cụ non" lắm, kiểu gì cũng phải đếm cho đủ những thứ quan trọng trong ngày Tết, thiếu cái gì là phải bắt mẹ đi tậu ngay mới lặng tâm đón Tết được.

Ba thứ mà tôi ưu tiên bậc nhất để sẵn sàng cho ngày Tết chính là cành đào, bánh bác bỏ và hộp mứt. Đến giờ, cành đào và bánh chưng thì vẫn có, nhưng chiếc hộp mứt hình ngũ giác màu đỏ từ lâu đã không còn thấy nữa.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 1.

Tôi chẳng còn nhớ được đã bao nhiêu năm ngoái không còn thấy sự xuất hiện của hộp mứt màu đỏ này trong mỗi thời điểm Tết. Không phải vì người ta không bán nữa, có chăng chỉ là ít chỗ bán hơn, tìm tìm khó hơn chút ít. Cũng không hề vì nhà lười buôn bán hay đi kiếm chỗ bán. Dễ chơi là vì có quá phổ biến chọn mới, mà ai cũng muốn thỉnh thoảng thay đổi cho mới mẻ. Thế là thay vì hộp mứt cổ đại ngày xưa, bắt đầu có sự hình thành của những thức kẹo, thức bạn ngon hơn, lạ hơn, mới hơn…

Còn nhớ không, chính là hộp mứt Tết đã đi qua tuổi thơ bao người thế hệ 8x, 9x này…

Sẽ không ngoa khoa gọi đây là hộp mứt "huyền thoại" đâu, bởi hội 8x, 9x hồi trước bạn nào mà chẳng nhân thức. Chiếc hộp màu đỏ, hình ngũ giác, được gói ghém chú ý trong chiếc túi bóng kính rồi còn buộc thắt nút ở đầu bằng một chiếc nơ màu thật rực rỡ nữa. Ngày Tết chỉ cần cặp bánh chưng, cành đào và hộp mứt Tết đỏ rực này bày trên bàn thờ là thấy cái Tết to lớn lắm rồi.

Chắc chẳng có lời nào kể hết được niềm yêu thích của những đứa trẻ ngày đó với hộp mứt này, nhất là khi được mẹ cho bóc. Niềm vui sướng thậm chí còn hơn cả khi "đập hộp" chiếc iphone X hay đôi giày Converse CDG Play ấy chứ.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 2.

Thế giới như thành lập ra trước mắt mỗi đứa trẻ với những loại mứt ngon nghẻ, đẹp mắt, hấp dẫn…

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 3.

Loại mứt được yêu mến nhất có nhẽ là mứt dừa. Khác với hiện nay có muôn vàn loại mứt dừa tẩm ướp các hương vị và màu sắc khác biệt, mứt dừa ngày xưa chỉ là loại "basic", sợi dừa nạo mỏng dính trắng bốp. Thật lòng mà nói thì chẳng thể ngon và dẻo như rộng rãi loại mứt dừa hiện nay, nhưng ở thời đó, có được miếng mứt dừa tương tự là quý lắm rồi.

Một thứ mứt nữa mà tôi tin rằng rất nhiều đứa trẻ yêu thích chính là mứt bí. Miếng bí cắt con chì, bám trục đường trắng bong nhưng cắn ra lại thấy trong trong, giòn giòn và quan trọng là không bị khô, thành ra mới thích.

Loại mứt hay được cho phổ thông nhất trong mỗi hộp mứt chính là mứt cà rốt. Hồi nhỏ nhắn, tôi cứ tự bản thân mình đưa ra giải thích rằng do cà rốt… rẻ nên người ta mới cho phổ quát tương tự. Cũng chẳng nhân thức có đúng hay không nữa.

Rồi thì nho khô, kẹo trứng chim, miếng mứt gừng, quả mứt quất được cắt hình bông hoa thật đẹp...

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 4.

Nói gì thì nói, vẫn phải công nhận rằng các loại hàng điểm tâm bây giờ có "xịn" hơn, cũng ngon hơn, đẹp hơn và to lớn hơn. Thế nhưng, để mà kể về những kỷ niệm tuổi thơ, thì lại chẳng thể sánh được với hộp mứt đỏ rực rỡ này.

Tết, khách tới nhà, bỏ ra khay mứt cùng nhấm nháp cùng tách trà hot, vừa thưởng thức vừa thì thầm phiếm, chúc nhau những may mắn đầu năm. Ngày Tết, cứ thế thôi mà êm ấm cực kì.

Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 5.
Hộp mứt Tết huyền thoại thời 8x, 9x: không chỉ là kỷ niệm mà còn lưu giữ truyền thống và giá trị văn hoá cổ truyền - Ảnh 6.

Tết bây giờ thì khác phổ biến rồi. Ít bạn nào còn nhớ tới hộp mứt màu đỏ "huyền thoại" này nữa. Cũng bởi có phổ biến thứ đồ ngon hơn, đẹp hơn, thú vị hơn… Thế nhưng nếu bỗng dưng hoài niệm và muốn "xin một vé về tuổi thơ" thì hãy nhớ là hộp mứt đỏ trứ danh suốt một thời vẫn được bán và bạn hoàn toàn có thể mua cho một cái Tết đi về tuổi thơ nhé.

Theo NGỌC ÁNH, ẢNH: MEOSUT,

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7