Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 4 tháng 2, 2019 ,

Mark Zuckerberg cho thành lập Facebook ngay tại phòng ký túc xá của mình tại Đại học Harvard ngày 4/2/2004. Kể trong khoảng đó tới nay, Facebook đã trở thành mạng phường hội chung nhất thế giới và Mark Zuckerberg mới đây đã vươn lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh theo chỉ số của Bloomberg với khối của nả 65,6 tỷ đô la.

Đương nhiên, vài năm quay về đây, sự chỉ đạo của ông chủ Facebook đang bị phổ biến người đặt dấu hỏi lớn do hàng loạt scandal mà tổ chức kinh doanh bận bịu phải như rò rỉ dữ liệu người mua hay tác động đến kết quả bầu cử Mỹ năm 2016.

Facebook, nền tảng truyền thông phường hội phổ biến nhất nhân loại bây chừ được mở bán vào ngày 4/2/2004 bởi người đồng sáng lập Mark Zuckerberg và vài người bạn đại học.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 1.

Khi đó, Mark Zuckerberg là học sinh năm 2 tại Đại học Harvard. Anh đã xây cất Facebook cùng Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Giao diện thuở sơ khai của "The Facebook" - tên gọi ban sơ của Facebook.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 2.

Chỉ trong vòng 1 tháng từ khi mở bán, người tình học sinh Harvard đã biến thành thành viên của Facebook. Sau đó, Mark Zuckerberg quyết định bỏ học để dồn vào một chỗ sản xuất buôn bán.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 3.

Facebook chuyển đến một văn phòng bé bỏng ở Palo Alto, California và tới tháng năm/2005 họ đã chiếm được tổng cộng 14 triệu USD tiền tài trợ.

Sự phong phú của Mark Zuckerberg tăng lên mau lẹ nhờ sự phát hành như vũ bão của Facebook. Năm 2008, lần đầu tiên anh góp mặt trong danh sách tỷ phú quả đât của Forbes với tài sản ròng giá trị 1,5 tỷ USD. Thời gian đó, anh là người trẻ tuổi nhất trong 1.125 tỷ phú của danh sách.

Cùng năm đó, Facebook đã giải quyết một vụ kiện với những bạn học cũ của Mark Zuckerberg là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra. Họ buộc tội rằng Mark đã đánh cắp ý tưởng của họ trong khoảng nền tảng truyền thông phố hội Connect U. Sau đó, theo thỏa thuận giữa nhị bên, họ nhận được 1,2 triệu cổ lỗ phiếu Facebook.

Năm 2012, Mark Zuckerberg đạt được cột mốc sự nghiệp đáng nhớ khi Facebook lần đầu phát triển cổ lỗ phiếu trên hoạt động mua bán chứng khoán New York. Ở thời gian đó, đây là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 4.

Trong một vài năm tiếp theo, Mark Zuckerberg đã chấp hành vài thương vụ mua lại đáng chú ý như tậu Instagram với giá 1 tỷ USD năm 2012 và WhatsApp với giá 19 tỷ đô la năm 2014.

Facebook cũng tìm lại công ty VR Oculus tham gia tháng 3/2014 với giá 2 tỷ USD.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 5.

Tới cuối năm 2014, trị giá tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã lên tới 30 tỷ đô la.

Một thời kỳ mới trong sự nghiệp của Mark Zuckerberg mở màn từ năm 2015 khi anh và cung phi Priscilla Chan mở bán Chan Zuckerberg Initiative. Cặp đôi cam đoan sẽ trao 99% trị giá cũ kĩ phiếu Facebook của họ cho quỹ này để "nâng cao tiềm năng của loài người và thúc đẩy bình đẳng".

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 6.

Năm 2017, Facebook bị rà soát gắt gao vì vai trò của họ trong việc lan truyền tin tức không đúng mực và thông tin lệch lạc trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Năm 2018, tổ chức kinh doanh tư vấn Cambridge Analytica của Anh đã tích lũy dữ liệu tư nhân của 87 triệu khách hàng Facebook để gây ảnh hưởng tới quan điểm cử tri trong cuộc bầu cử.

Trong cuộc yếu tố è trước Quốc hội Mỹ vào bốn tuần 4/2018, Mark Zuckerberg phát biểu: "Chúng tôi đã phạm hầu hết sai lạc trong công đoạn quản lý công ty. Tôi nghĩ là rất khó khăn để không bận bịu phải bất kỳ sai lầm nào kể từ khi còn là một công ty được thiết kế trong khoảng phòng ký túc xá đến khi đạt đến diện tích như bây giờ".

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 7.

Theo Bloomberg, trong 10 ngày sau báo cáo lúc đầu về vụ bê bối Cambridge Analytica, giá trị của nả của Zuckerberg đã giảm trong khoảng 75 tỷ USD xuống còn 62,2 tỷ đô la.

04 tuần 11/2018, khả năng lãnh đạo của Mark Zuckerberg lại một lần nữa bị đặt nghi hoặc khi một báo cáo của New York Times cho biết Facebook biết về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 nhưng một năm sau mới cung cấp thông tin về việc này.

Cũng trong quá trình đó, tuy cổ phiếu Facebook liên tiếp giảm mở màn trong khoảng bốn tuần 7 năm ngoái nhưng Mark Zuckerberg vẫn khẳng định anh không có nhu cầu từ nhiệm CEO.

Thời kỳ cuối năm 2018, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm là 49,4 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, năm nay của cải của anh đã tăng quay về, đạt mức 65,6 tỷ USD. Yếu tố này giúp ông chủ Facebook biến thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Hôm nay Facebook tròn 15 tuổi, cùng nhìn lại hành trình khó tin của Mark Zuckerberg: Từ cậu sinh viên bỏ học đến tỷ phú sở hữu MXH ‘đông dân’ nhất hành tinh - Ảnh 8.

Gia Vũ

Theo Trí thức trẻ/BI


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7