Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 5 tháng 2, 2019 ,

Cuối tháng 1-2019, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đã thu xếp phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên của Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) trị giá 2.318 tỉ đồng (tương đương 100 triệu đô la Mỹ) với lãi suất cố định. Đợt phát triển được bảo lãnh thanh toán bởi Quỹ đầu tư và bảo lãnh nguồn vốn vay (Credit Guarantee and Investment Facility - CGIF), một quỹ đầu cơ tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được Standard & Poor'(một trong ba cơ quan xếp hạng nguồn vốn vay lớn và uy tín nhất nhân loại) đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

REE là tổ chức kinh doanh niêm yết hoạt động đa ngành trong lĩnh vực chính như dịch vụ cơ điện tòa tháp; đóng chai, lắp ráp và kinh doanh hệ thống nhân tố hòa không khí nhãn hiệu Reetech; phát hành, quản lý BĐS; và cơ sở cơ sở điện nước. REE nằm trong tốp 30 công ti có giá trị vốn hóa lớn nhất hoạt động mua bán trên đại lý phân phối chứng khoán HOSE.

 Hiến kế để doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng - Ảnh 1.

Đơn vị hiện thời vẫn lưu tâm vào nguồn vốn vay nhà băng thay vì kiếm tìm những vốn đầu tư khác định hình hơn. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo Standard Chartered vn, dù thị trường có những bất định, các chủ đầu tư vẫn bỏ ra phổ biến sự niềm nở cho những trái phiếu có kỳ hạn dài. Ý tưởnrg tạo ra đã được nhân tố chỉnh trong khoảng kỳ hạn 7 năm sang 10 năm nhằm thực hiện được mức lãi suất tốt hơn, lãi suất nhất thiết 7%/năm. Trước đó, nhà băng này cũng đóng vai trò là đại lý thu xếp tạo ra trái phiếu doanh nghiệp bằng VNĐ được bảo lãnh cho phổ quát công ty khác.

Trong năm 2018, Nhà băng HSBC Việt Nam nhập cuộc vai trò đồng thu xếp vốn và đồng giữ sổ trong hợp đồng tài trợ vốn vay giá trị 950 triệu đô la cung cấp việc du nhập máy móc, vũ trang của VinFast. Đây cũng là thương lượng nguồn hỗ trợ xuất khẩu đầu tiên được thực hiện cho một công ti tư nhân tại Việt Nam.

Cách đây không lâu, một số đơn vị nội địa đã kiếm tìm biện pháp tài trợ dài hạn và mang tính cấu trúc cao hơn nhằm phục vụ yêu cầu vốn cho hoạt động đầu cơ, sản xuất kinh doanh. Tuy thế, theo các chuyên gia, kênh nguồn vốn vay nhà băng truyền thống vẫn chiếm tới 130% GDP. Bởi thế, Việt Nam cần phải tạo ra hoạt động mua bán vốn nợ cho phép các tổ chức kinh doanh tiếp cận nguồn vốn nhiều chủng loại cho hoạt động của bản thân. Một trong những kênh đó là huy động trái khoán công ty - một kênh phát hành tiềm năng lớn và tạo lãi ổn định vĩnh viễn mà chưa được khai thác hết.

Theo số liệu của Uỷ ban giám sát tài chính giang sơn, diện tích thị trường trái phiếu đơn vị còn nhỏ xíu, chưa chấp hành tốt vai trò là kênh cung cấp vốn cơ bản cho tổ chức, giảm gánh nặng cho nguồn đầu tư ngân hàng. Dư nợ trái khoán đơn vị tới cuối năm 2018 đạt khoảng 7phần trămGDP, thấp hơn phổ quát mức bình quân các nước trong khu vực là trên 21%GDP…

Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam, phân tích do vietnam chưa có hệ sinh thái cho hoạt động mua bán trái khoán doanh nghiệp tạo ra, chả hạn chưa có đơn vị xếp hạng tín nhiệm, chủ đầu tư dài hạn, chủ đầu tư doanh nghiệp, quỹ đầu cơ mục tiêu; chưa có hoạt động mua bán thứ cấp để tăng thanh khoản cho loại trái phiếu này. Khi sản xuất trái phiếu, tổ chức phải tuân theo phổ quát vấn đề kiện ngặt nghèo so với vay vốn nhà băng.

"Điểm hăng hái là bước đi từ chính phủ để xây đắp khung hoạt động cho thị trường này. Trong lịch trình tạo ra hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp vietnam tới năm 2020 của Bộ Vốn đầu tư, 3 tiêu chí chi tiết được đặt ra là tìm hiểu xây dựng hệ thống tin tức về phát triển và đàm phán trái phiếu doanh nghiệp; xây đắp các con phố cong lãi suất trái khoán tổ chức; động viên các đơn vị nhiều chủng loại hóa các loại hình trái phiếu tổ chức. Chỉ tiêu tới 2030, dư nợ thị trường trái khoán công ty chiếm đoạt 20%GDP" - ông Hải buộc phải.

Huy động vốn trên hoạt động mua bán trái khoán là bước đi quan trọng để giảm lệ thuộc vào nguồn vốn vay nhà băng, nhất là tín dụng trung dài hạn vốn đang được Nhà băng Nhà nước siết lại. Chính sách nguồn hỗ trợ theo hướng giảm tỉ lệ tối đa vốn đầu tư ngắn hạn dùng cho vay trung và dài hạn về còn 40% từ đầu năm 2019. Thậm chí, Thống đốc Nhà băng Nhà nước Lê Minh Hưng san sớt tỉ lệ này sẽ tiếp diễn giảm xuống 35%, 30% và 25% trong những năm tới, bởi công ty cần vốn dài hạn phải tậu trên thị trường vốn như trái khoán, còn nhà băng thương nghiệp chỉ cung cấp các khoản vay ngắn hạn.

Đơn vị vận động vốn dễ dãi hơn

Với thiên hướng nai lưng lớn mạnh nguồn vốn vay sẽ yếu tố chỉnh giảm dần theo từng năm, công ty và nhà băng sẽ cần chủ động tạo kênh vận động vốn mới như phát hành trái khoán doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Theo các chuyên gia, đang có đa dạng thuận lợi cung cấp doanh nghiệp phát triển trái khoán, như việc bảo hiểm xã hội được phép đầu cơ một phần tham gia trái khoán tổ chức có xếp hạng tín nhiệm cao. Pháp luật về tạo ra trái phiếu công ty riêng biệt đã nới lỏng điều kiện sản xuất tạo thuận lợi cho công ty vận động vốn trái khoán gắn với việc tập trung tham gia nhà đầu tư có đơn vị, tăng cường hình thức báo cáo công khai tin tức của doanh nghiệp nhằm kiểm soát an ninh lợi quyền của nhà đầu tư…

Theo Thái Phương

NLD


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7