Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019 ,

Bế tắc kéo dài

Chỉ huy phe đối chọi Juan Guaidó, người tự xưng là tổng thống tạm thời của Venezuela, vừa đặt hạn chót với Tổng thống Nicolás Maduro và các nhóm thiết bị nước này bằng việc thề sẽ đưa cái mà ông ta gọi là hàng giúp đỡ nhân đạo vào tổ quốc này tham gia ngày 23/2 dù "họ có thích hay không".

Phát biểu trước hàng chục nghìn ủng hộ tại cuộc diễn hành ở thủ đô Caracas, ông Guaido cho biết bản thân mình đang "ra lệnh trực tiếp" cho quân đội về việc xong chặn các đoàn xe cứu trợ tiến vào Venezuela trong khoảng các nước láng giềng Colombia và Brazil. Guaido cho rằng có 300.000 người Venezuela đang có nguy cơ chết vì đói và bệnh tật khi thiếu lương thực và thuốc men.

Đương nhiên, vấn đề này sẽ không thuận tiện được Tổng thống Nicolás Maduro và quân đội ủng hộ ông dễ dãi nhượng bộ. Ông Maduro cho biết kế hoạch viện trợ bản chất chỉ là một "show diễn" và cái cớ cho cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu. Vị tổng thống thích hợp hiến của Venezuela nhấn mạnh rằng quân đội Venezuela sẽ dùng mạng sống của họ để kiểm soát an ninh biên giới cùng lúc cảnh báo Washington đừng mở màn một cuộc chiến tranh khác.

Lãnh đạo phe đối lập Guaido có sự hậu thuẫn của Mỹ và hàng chục đất nước khác. Đương nhiên, ông Maduro có sự ủng hộ của quân đội Venezuela cũng như hậu thuẫn trong khoảng hàng loạt tổ quốc, trong đó có Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ. Can thiệp quân sự từ bên ngoài tham gia Venezuela rõ ràng sẽ gây ra một cuộc xung bỗng không bạn nào ước muốn.

Phải thừa nhận rằng, thảm họa nhân đạo ở Venezuela không phải là nhân tố cần bàn cãi. Tuy nhiên, các bên đều có những quan niệm của riêng bản thân. Phe đối nghịch đòi chính phủ tạo dựng cửa biên thuỳ để đưa hàng trợ giúp trong khoảng nước ngoài tham gia. Dĩ nhiên, Chính phủ của ông Maduro nhấn mạnh rằng Venezuela, nước nhà giàu dầu hoả, không cần giúp đỡ trong khoảng nước ngoài.

Theo chính phủ, cái Venezuela cần lúc này là việc Mỹ và đồng minh xong xuôi phong tỏa bao vây cấm vận để tổ quốc này có thể sử dụng tiền của chính mình để mua những thứ cấp thiết nhất cho cư dân và tự giải quyết vấn đề nội bộ. Hiện tại, Mỹ đang vận dụng lệnh trừng phạt thẳng tay với ngành nghề công nghiệp dầu hoả của Venezuela – ngành duy nhất mang về ngoại tệ cho nước nhà này.

Giải khát, thuốc uống biến thành tranh bị

Trong hoàn cảnh bi quan của người dân Venezuela ở thời điểm hiện tại, lương thực, thuốc thang đã thực sự được vũ khí hóa. Các nhà phân tích nghĩ là, ở Venezuela, ai giữ vững được lương thực, thuốc thang sẽ là người nắm được thế thượng phong trong cuộc xung bỗng nhiên chính trị ngày càng leo thang và trở thành phức hợp.

Rõ ràng, cả ông Guaido và ông Maduro cùng các đối tác can hệ đều biết rất rõ vấn đề này và không ai chuẩn bị để địch thủ nắm được thế mạnh. Tuy nhiên, việc bao vây cấm vận Venezuela đã không làm cho Chính phủ của ông Maduro sụp đổ nhanh nhưng phe đối lập và bằng hữu của họ dự kiến. Thêm tham gia nữa, sự ủng hộ của quân đội với chính phủ sẽ làm cho yếu tố thực thụ phức tạp.

Khi cảnh ngộ hiện tại kéo dài, cư dân Venezuela sẽ càng khốn đốn bởi mọi nguồn cung cho họ đều đã bị cắt. Một thống kê cho thấy, làng nhàng, mỗi người địa phương Venezuela đã mất làng nhàng 6 kg trọng lượng cơ thể vì khủng hoảng. Dĩ nhiên, vấn đề tồi tệ nhất vẫn đang ở phía trước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7