Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019 ,

Không ít công trình Thủ đô đã bàn giao đa dạng năm nhưng nhà đầu tư vẫn còn hàng tồn, dẫn đến phải giảm giá hàng tỷ đồng. 

Tại sự kiện bán hàng trực tuyến vừa mới đây, nhà đầu tư một công trình ở Nai lưng Duy Hưng, Cầu Giấy đã bàn giao trong khoảng 5 năm nay báo cáo mức hạ thấp giá 28-30% với những căn hộ còn tồn. Giá niêm yết căn hộ từng là 4,9 tỷ đồng, giờ chỉ còn 3,4 tỷ đồng, tức giảm gần một phần ba. Hồ hết căn được hạ thấp giá có diện tích rộng, trên 100 m2 và được nhà đầu tư liên tiếp công bố trong khoảng rộng rãi năm nay.

Một công trình khác ở trung tâm đã ra mắt khoảng 3 năm nay, thậm chí đã bàn giao căn hộ cũng vừa phải giảm khoảng 8 triệu đồng mỗi m2, kèm chế độ bàn giao linh hoạt cho các căn "ế". Với diện tích 2-3 phòng ngủ, mức giảm mỗi căn hộ tham gia khoảng 500-600 triệu đồng. 

Một khu vực tại Hà Nội có rất nhiều dự án nhà chung cư đã và đang xây dựng, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Phổ thông công trình nhà bình thường cư Thủ đô đã và đang xây đắp, chuẩn bị bàn giao. Ảnh: Giang Huy

Gần giống, nhà đầu tư một dự án lớn ở thị xã Đống Đa cũng sắp thông báo giảm giá bán căn hộ trong khoảng 35 triệu đồng mỗi m2, xuống còn 30 triệu đồng. Mức giảm giá tương tự tương đương mỗi căn hộ sẽ thấp hơn giá sàn trước đó khoảng 500 triệu đồng. Quyết định này được đưa ra sau khi dự án được bàn giao trong khoảng bốn năm nay nhưng vẫn còn vài căn hộ quy mô rộng chưa thể giao dịch, bất chấp vị trí  đắc địa. 

Không chỉ hạ thấp giá bán trong khoảng 3-5 triệu đồng mỗi m2 so với các đợt mở bán đầu tiên,  một vài nhà đầu tư còn đưa ra các chế độ giảm giá khủng như tặng phía bên trong giá một vài trăm triệu tiền việt, tặng quà, chuyến du lịch nghỉ dưỡng tại khách sạn 5 sao hoặc được bốc thăm trúng thưởng. Một vài dự án khác tại Cầu Giấy báo cáo chiết khấu tới 10-12% trị giá căn hộ, tương đương mức giảm 250-350 triệu tiền việt. 

Cũng bởi chế độ "đại hạ giá" của các chủ đầu tư, các chủ đầu tư thứ cấp trót ôm ấp hàng tại những công trình này cũng gặp mặt vận đen khi phải chật vật bán cắt lỗ. Anh Tuấn (Đống Đa) đầu cơ một căn hộ tại công trình ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng, song song đầu cơ phía bên trong thêm 350 triệu. Đương nhiên, nhị 04 tuần nay anh đã rao bán với giá lỗ 850 triệu đồng mà vẫn chưa đàm phán nổi.  

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc điều hành Công ti cũ rích phần Đầu tư và phát hành bất động sản EZ vietnam thừa nhận hiện trạng giảm giá diễn ra trên thị trường BĐS cao cấp, khác lạ ở thị phần giá trên 25 triệu đồng mỗi m2. Theo ông, diễn biến này xảy ra trong bối cảnh thị trường căn hộ tại Hà Nội thanh khoản rất thấp, từ phân khúc căn hộ giá rẻ cho tới cao cấp.

Thanh khoản thấp xảy ra ở cả những công trình đang triển khai cho đến đã bàn giao. Trong đó, theo ông Toản, tại các dự án đã bàn giao, nếu số lượng hàng tồn còn phổ quát, nhà đầu tư phải đương đầu với không may về vốn đầu tư, đọng vốn ví như sử dụng tiền vay trong khoảng các ngân hàng. Ngoài ra đó, dự án khi đưa tham gia sử dụng có thể xảy ra trạng thái xuống cấp nên hàng năm doanh nghiệp còn phải duy trì một khoản bảo dưỡng tốn kém, khi mà đối tượng mua hàng sẽ ngày càng chấm điểm thấp đối với những dự án ế hàng. Bởi vậy, ông nghĩ rằng, nếu càng giữ giá thì mức lỗ của nhà đầu tư có thể càng lớn.

Khi nhà đầu tư hạ thấp giá cũng là lúc các chủ đầu tư thứ cấp khó khăn "đẩy" hàng hơn. Theo ông Toản, thời gian tới, hoạt động mua bán căn hộ tại Hà Nội vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu nên hầu như không có hàng mới được mở bán. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7