Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019 ,

Giá giết thịt lợn hơi đẩy mạnh nhất

Bộ Công Thương cho biết, thị trường thực phẩm tươi sống mở màn tấp nập trong khoảng 21 - 22 04 tuần Chạp để dịch vụ ý định bán buôn cho cúng, lễ, liên hoan và kéo dài đến sát Tết.

Sau khi giảm mạnh trong 2 tháng cuối năm 2018, giết thịt lợn tăng trở lại vào đầu tháng 1/2019 và tiếp tục nhích nhẹ trong những ngày sát Tết Nguyên đán, lên mức tương đương mức nhàng nhàng những bốn tuần trong năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nguồn cung mặt hàng giết lợn năm nay từ tổ chức hoặc nông trại gia công chiếm tỷ lệ cao hơn so với những năm trước, có những địa phương nguồn cung trong khoảng các công ty lên đến 80 - 90%. Giá giết lợn các loại tại các thức giấc miền Bắc thấp hơn so với các tỉnh miền Trung và miền Nam. So với cùng kỳ năm trước, giá giết thịt lợn hơi cao hơn 25 - 30% trong khi giá giết thịt lợn sản phẩm chỉ cao hơn 7 - 15%.

Dịch bệnh nổ sát Tết, thịt lợn hơi tăng giá mạnh nhất - Ảnh 1.

Nguồn: Dân Việt.

Ngoài ra đó, sức bán giết mổ bò, gia cầm, thủy hải sản đẩy mạnh trong những ngày cận Tết nên giá có xu hướng tăng so với ngày thường và đạt mức cao nhất vào những ngày ngay sát Tết. Tới ngày mùng 6 Tết, ý định tiêu dùng và sắm sửa mặt hàng này chưa cao nhưng do nguồn cung chưa rộng rãi nên giá tăng nhẹ so với sát Tết.

Đối với rau, củ, thức ăn, nhờ thời tiết dễ ợt, nguồn cung các loại dồi dào nên giá cả ít cô động, Bộ Công Thương cho biết. Giá vài loại rau gia vị, rau trái mùa tăng nhẹ; riêng giá một vài loại rau vụ đông (su hào, cà chua, súp lơ, bắp cải...) và vài loại rau gia vị nguồn cung dồi dào nên giá chỉ tăng nhẹ so với trước Tết và thấp hơn cùng kỳ năm trước 10 - 20%. Giá vài loại trái cây tiêu xài phổ biến trong dịp Tết đầy đủ tương đương so với Tết năm trước, một số loại giá thấp hơn khoảng 5 - 8% như bưởi diễn, cam canh...

Gần giống, giá các sản phẩm thực phẩm chế biến như giò chả, xúc xích, lạp xưởng.... có thiên hướng tăng nhẹ khoảng 5 - 10%so với năm trước, do giá nguyên liệu đầu vào (giết lợn) tăng dù nguồn cung định hình.

Tồn kho phổ thông, giá gạo chỉ tăng nhẹ

Sở Công Thương các địa phương cho nhân thức, từ cuối 04 tuần 11/2018, tổ chức và tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn cung gạo phục vụ nhu cầu các tháng cuối năm và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sức mua chỉ đích thực tăng từ sau ngày 23 04 tuần Chạp.

Theo đánh giá chung của Bộ Công Thương, nguồn cung năm nay tương đối dồi dào, người dân tiếp tục thiên hướng chuyển sang sử dụng gạo chất lượng cao như Séng Cù, Tám thơm, Nàng thơm chợ Đào, Bắc Hương...

Ước lượng gạo dự trữ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, cốt yếu là gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp. Giá gạo tẻ chất lượng tốt ước tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg, tùy loại và địa phương. Giá gạo nếp cũng có xu hướng tăng nhẹ so với ngày thường và tăng khoảng 2.000 – 2.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung gạo cho hoạt động mua bán trong dịp Tết còn được bổ sung trong khoảng việc thu hoạch sớm vụ Đông Xuân tại các tỉnh giấc phía Nam nên nguồn cung gạo các loại tương đối dồi dào, thị trường không xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

Dự đoán những ngày sau Tết Nguyên đán, do tồn kho tại các Tổng công ti, đơn vị và cư dân còn khá đa dạng nên giá thóc, gạo nguyên liệu nội địa bất biến hoặc giảm nhẹ. Giá các loại gạo nguyên liệu tại khu vực phía Nam có thể tăng nhẹ do thi hành các phù hợp đồng xuất khẩu đã ký trong khoảng trong năm. Giá các loại gạo nếp và gạo tẻ chất lượng tốt định hình.

Dịch bệnh nổ sát Tết, thịt lợn hơi tăng giá mạnh nhất - Ảnh 2.

Nguồn: Báo Bạc Liêu Trực tuyến.

Giá đồ khô và cây cảnh tăng 3 - 5%

Giá bánh, mứt kẹo chỉ tăng nhẹ 3 - 5% vào thời gian trước Tết khoảng 2 tuần sau đó định hình đến sát Tết. Các doanh nghiệp chế biến lên ý tưởnrg chế biến, dự trữ dịch vụ Tết Nguyên đán tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với mặt hàng bia, rượu, do tâm lý sắm dồn vào cuối năm để phục vụ ý định tiêu dùng, biếu, lễ và các nhà phân chia tăng giá để bù đắp phần vốn bị đọng trong thời đã sẵn sàng hàng hóa trong khoảng trước nên giá các sản phẩm này tăng nhẹ 3 - 5% so với thời gian trước Tết. Tất nhiên, giá tại các bách hóa, nhà phân chia lớn, nhất là các tổ chức tham gia chương trình bất biến có xu hướng bình ổn.

Năm nay, các mặt hàng nông phẩm, đồ khô nhiều chủng loại, phổ thông kiểu dáng lạ, đặc sản địa phương vẫn lôi cuốn người tiêu xài, đặc biệt người địa phương tại các thành phố lớn. Giá các loại nông sản khô như đỗ xanh, nấm hương, nấm mèo, lạc… tương đối ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ khoảng 3% so với ngày thường. Một số đặc sản vùng miền như miến Cao Bằng, măng khô Tuyên Quang đãng tuy giá cao hơn so với vật phẩm truyền thống nhưng vẫn được tiêu thụ phổ quát.

Thời tiết năm nay tương đối dễ dãi cho sự phát hành của các loại hoa, cây cảnh như mai, đào, quất,... nên nguồn cung cho thị trường thời điểm Tết dồi dào, đa dạng và đẹp. Giá sàn hoa đào, hoa mai nhìn thông thường đi ngang hoặc tăng 5% so với năm trước, giá quất tăng hơn khoảng 10%.

Năm nay, người tiêu xài có xu hướng chuộng các loại quất, mai, đào có kích cỡ bé bỏng và được giới thiệu trong các loại bình, chậu có hoa văn trang trí đẹp, lạ mắt. Trong khoảng ngày 20 đến ngày 29 Tết, các loại hoa, cây cảnh được bày bán phổ biến, giá niêm yết đa dạng, sức sắm tương đối cao. Tới ngày 29, 30 Tết phổ quát điểm bán hạ giá sàn để thu vốn, với giá các loại hoa, cây cảnh thông thường khác như hoa ly, lay ơn, hoa cúc, hồng... thấp hơn khoảng 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phan Vũ

Người đi cùng


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7