Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 25 tháng 2, 2019 ,

Chuyên gia Jean-Francois Di Meglio, Giáo sư kinh tế-chính trị, Giám đốc Trung tâm Tìm hiểu châu Á tại Pháp (Asia Centre) tư vấn phỏng vấn VOV về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Thủ đô.

Chuyên gia Pháp: Thượng đỉnh Mỹ-Triều giúp đặt đúng vị thế Việt Nam - Ảnh 1.

Chuyên gia Jean-Francois Di Meglio.

PV: Theo ông, vì sao Mỹ và Triều Tiên lại lựa chọn vn làm vị trí công ty Thượng đỉnh lần 2 giữa các ông Donald Trump và Kim Jong-un?

Chuyên gia Jean-Francois Di Meglio: Lí do dễ chơi, đó là vì hầu hết các tượng trưng mà vietnam có. Tôi không biết những bí mật phía sau hậu đài khi lựa chọn một địa điểm, như liệu các bên có đồng ý với nhau hay không, liệu có vấn đề bình yên nào lớn hay một gian nan nào không… nhưng vấn đề có thể thấy rất rõ, đó là các biểu trưng.

Giống như một cuốn sách đã viết, lịch sử của thế kỷ 20 được viết nên ở châu Á, và vn và Triều Tiên là hai trong số những vị trí mà lịch sử được viết nên.

Trong lúc đó thì ở phía trái lại, nếu như nhìn tham gia Mỹ thì chúng ta mới thấy, đây là một sự thú kiếm được và một sự thừa nhận ngoạn mục tới nhường nào của ông Trump, dĩ nhiên là đối với tầm cần thiết của vn, nhưng đối với cả một thực tại, đó là giờ đây thì nước Mỹ đang tiến hành một cuộc đàm phán hòa bình tại một vị trí mà nước Mỹ đã bại trận.

PV: Có thể coi đây là một thắng lợi của những nhà ngoại giao vn, sau hơn 20 năm Việt Nam thi hành chế độ đối ngoại tạo dựng cửa ra thế giới?

Chuyên gia Jean-Francois Di Meglio: Đây rõ ràng là một bước tiến tiếp theo nhằm đưa vn lên phiên bản đồ trái đất. Ở châu Âu, chúng tôi đương nhiên nhân thức vn và châu Âu có những mối quan hệ lịch sử và vn có một vị thế, nhưng xét đến diện tích dân số, đến những gì mà Việt Nam đại diện, đến tiềm năng phát triển của vietnam thì vẫn có một sự “thâm hụt” bé về sự công nhận mà vn phải thừa hưởng. Dù rằng vn đã công ty thành công Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 và vn rất quan trọng tại châu Á-Thái Bình Dương nhưng đối với phần còn lại của nhân loại thì Việt Nam vẫn chưa “lấy lại được” tầm quan trọng địa chính trị của mình. Bởi vậy, cuộc gặp Trump-Kim lần này là cách để đặt lại vị thế của vn trên bản đồ cuộc thế.

PV: Chúng ta không chứng kiến phổ thông bước tiến mới trong thủ tục hạt nhân Triều Tiên kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh lần 1 ở Singapore. Vậy có thể trông đợi tham gia điều gì tại Hội nghị lần này?

Chuyên gia Jean-Francois Di Meglio: Chúng ta không được chứng kiến phổ biến bước tiến mới từ sau Hội nghị tại Singapore. Nhưng giả dụ chúng ta đi ngược thời gian một tẹo, quay quay về năm 2016 thì khi đó chúng ta đang đứng bên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, nếu như như chúng ta dừng đồng hồ thời gian lại, dừng hầu hết những bắt nạt đe, những leo thang bao tay lại thì tính từ thời gian mà Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp hành chuyến đi trước tiên đến châu Á khi thăm Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, China, rồi dự APEC 2017 tại vn… thì phần đông đã thay đổi. Hầu hết đã ngừng lại, vì trong khoảng thời điểm đó, các đối tác đã khởi đầu nghĩ tới các cuộc gặp gỡ. Các cuộc gặp mặt này không nhất thiết phải là mua ra một biện pháp cụ thể nào, mà cần thiết hơn là để hoàn thành lại việc leo thang. Như thế là chúng ta đã có được thêm thời gian, có thêm thời điểm hoà bình, có thêm sự yên ổn ổn.

Dĩ nhiên cái chúng ta trông đợi là một Hiệp nghị hoà bình giữa hai miền Triều Tiên, nhưng đó cũng chẳng phải là giải pháp cho đông đảo mọi yếu tố. Đối với Hội nghị tại Hà Nội, đương nhiên các bên sẽ lại phải đặt nghi vấn là đã có những gì làm cho được, và có thể khiến cho tiếp những gì? Không khách hàng nào có thể nói chắc là liệu có vấn đề gì làm được hay không. Ở đây chúng ta có nhì nhà chỉ huy rất khó khăn dự báo, rất khó khăn lường mà cả nhì lại đang quyết định bắt đầu cuộc chơi mà không có bất kỳ cường quốc nào trong khu vực tham dự.

PV: Nhiều người nói việc Mỹ đồng ý chọn Việt Nam khiến cho vị trí cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 là có ẩn ý muốn động viên Triều Tiên học hỏi mô phỏng sản xuất của Việt Nam. Ông có nghĩ thế không?

Chuyên gia Jean-Francois Di Meglio: Tất nhiên là thế. Đây cũng là một yếu tố cần thiết trong việc chọn Thủ đô là địa điểm đơn vị. Công cuộc “Đổi mới” của vn đã văn minh hoá tổ quốc và đưa vietnam tiến tham gia sân chơi kinh tế toàn cầu, mà như anh biết là bây giờ Liên kết châu Âu và Việt Nam đang đi tham gia hoàn tất Hiệp nghị tự do thương nghiệp, tức thị vietnam đã tiến tham gia cuộc chơi toàn cầu hoá cùng phương Tây. Liệu mô phỏng phát hành của vn có lôi cuốn Triều Tiên hay không thì chúng ta còn chưa đủ dữ liệu để nói, và cũng không chắc là với các điều kiện của Triều Tiên thì có thành công hay không. Nhưng ý tưởng là chắc chắn có.

PV:  Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Dũng

VOV


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7