Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019 ,

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tư duy tiểu nông, manh mún là nguyên do chính khiến kinh tế của non sông ta không lớn lên được. Chia sớt với PV Báo Giao thông, bà Phạm Chi Lan cho rằng, bối cảnh hiện nay buộc chúng ta phải nghĩ lớn, khiến cho lớn mà không có sự chọn nào khác…

NGHĨ LỚN, LÀM LỚN KHÔNG CHỈ LÀ TĂNG QUY MÔ

Một số ngành nghề của ta có quy mô vượt yêu cầu tiêu xài nội địa. Đẩy mạnh xuất khẩu có phải là một đột phá cho nền kinh tế không, thưa bà?

Xuất khẩu là một trong những con đường để đi lên. Chúng ta vẫn phải tính toán vượt lên về diện tích nhưng song song phải đi cùng với chất lượng và trị giá gia tăng cao. Nghĩ lớn hiện thời đừng đơn thuần chỉ nghĩ diện tích mà phải tính tổng trị giá, trị giá gia tăng bao lăm để giàu lên.

Ví dụ như, đóng gói lúa gạo nay phải trồng những giống lúa tốt hơn, phương án làm việc tiên tiên tiến hơn, năng suất hơn, nhất là chất lượng cao hơn, giúp người nông dân giàu nhờ gạo.

"Cái cần nhất bây giờ là định vị bản thân mình trong khu vực và toàn cầu. Trong khoảng đó đưa mục tiêu 10 năm, khát vọng 10 năm, 20 năm nữa là gì, nhìn xa hơn nữa. Muốn khiến lớn phải có khát vọng, còn nghĩ lớn nhưng chỉ quẩn lòng vòng cái trước mắt thì không lớn được. Cần sắp xếp lại chuỗi hệ thống: Nhà nước khiến gì, các đối tượng khiến cho gì, chuỗi hệ thống giáo dục như nào để phục vụ yêu cầu công phu 20 năm nữa… Nhưng nguồn lực của bản thân có hạn thì phải sử dụng như thế nào cho hiệu quả nhất trong thời điểm trước mắt".

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Nghĩa là cần thay đổi tư duy, cái gì cần diện tích thì mở rộng, cái gì cần tuân theo chuỗi thì phải bổ sung gắn kết cho nhau.

Nghĩ được những công tác mới, có thể xa hơn 5 năm, 10 năm để chuẩn bị sẵn nền móng, hạn chế khi tự động thay cho lao động giản đơn thì cư dân của bản thân mình bác bỏ hửng.

Dưới tầm nhìn của bà, hiện giờ chúng ta nên tập trung chợt phá ở những ngành nghề nào?

Hiện nay phải đánh giá là bản thân đang ở đâu, có cái gì lợi thế, ăn hại để biết chỗ dừng ở những ngành chẳng thể mở rộng tiếp được.

Chả hạn như thép đến hạn rồi. Chúng ta ở kế bên một nước mà mỗi năm họ dôi thừa tới hơn 300 triệu tấn thép thì không nên mở rộng tiếp nữa. Ngoài ra xi măng dư thừa nội địa cũng quá lớn. Hay ngành nghề nhựa cũng tương đối hot, phải tính đến xu hướng nhựa gây ô nhiễm lớn. Ngành giấy, bột giấy cũng vậy…

Dường như đó, một vài lĩnh vực mới như kĩ nghệ điện, điện tử, computer, vật liệu mới, item mới… còn phổ thông thời cơ, nhất là công nghệ thông tin, công nghệ sinh vật học, công nghiệp nano, trí tuệ nhân tạo, không người điều khiển hóa, nguyên liệu mới thay thế…

Mảng phục vụ, nhất là ngao du liên tục phát hành. Ta có nên coi đây là mũi nhọn đột phá không?

Du lịch suốt thời gian qua còn nặng về lượng khách và hàng năm khách lớn nhất là từ Trung Quốc. Mà khách Trung Quốc thì tiêu xài buôn bán không bao nhiêu, không kể còn tour 0 đồng, tự làm cho từ a-z và hưởng hết. Chưa kể khách Trung Quốc hay gây ô nhiễm, ồn ã và văn hóa khác nên đã đẩy khách có nền tảng văn hóa và chi tiêu cao đi. Nên nghĩ lớn khiến lớn ở ngao du là tính đến du lịch có doanh thu cao chứ ko phải du lịch theo tập thể.

Ngoài ra đó, hãy làm những sản phẩm tinh tế hơn, phục vụ các yêu cầu cao hơn như vệ sinh an toàn thực phẩm… chia thành các dòng sản phẩm giàu sang, đa dạng. Hình như, các loại hình văn hóa trình diễn nghệ thuật tạo hình, hội họa, thủ công mỹ nghệ… cũng có tài năng tạo ra gắn với ngao du. Nghĩ lớn là tùy từng cái có thể mở mang quy mô, nhưng có cái lớn biểu hiện ở độ tinh, chất lượng tốt, mang đến thu nhập cao cả về văn hóa, phường hội và kinh tế.

 Chuyên gia Phạm Chi Lan: Muốn làm lớn phải có khát vọng và thay đổi tư duy! - Ảnh 2.

Lĩnh vực du lịch phát triển cao, nhưng mới chỉ là về quy mô, trong khi chất lượng, giá trị gia tăng còn rất thấp. (Ảnh minh họa)


NHÀ NƯỚC ĐỪNG “TRANH VIỆC” CỦA THỊ TRƯỜNG, DOANH NGHIỆP

DNNN đã bỏ dở công đoạn cung cấp kinh tế và vai trò quan trọng. Vậy bây giờ cách tân DNNN để lấp các khoảng trống còn kịp không?

Năm trước, Thủ tướng đã đưa ra thông điệp rất lôi cuốn là Nhà nước không bán sữa, bán bia nữa nên bán hẳn Sabeco, Vinamilk và bán tiếp ở các đơn vị quản lý. Nhưng nhớ tiếc là tỷ lệ chấp hành ở các cấp còn thấp, làng nhàng chỉ đạt 60% so với mục tiêu. Giải quyết câu chuyện này thì Nhà nước cũng phải nghĩ lớn, dồn vào một chỗ khiến cho cái gì là công dụng của Nhà nước thôi, đừng khiến tranh của thị trường, của công ty khác. Mà chỉ làm cho cơ sở cơ bản, điện, trục đường liên lạc cần thiết… dần dần trả cho tư nhân làm.

Nhà nước mình còn tham lam quá, khiến cho phổ thông việc, sản phẩm mang thuộc tính thương mại như thuốc lá, may mặc… Nay Nhà nước chỉ tập trung khiến cho thật lựa chọn lọc, nhưng làm cho ra tấm ra món.

Khối đơn vị cá nhân phần nhiều diện tích nhỏ nhắn, bí quyết nào để có động lực nghĩ lớn, khiến cho lớn thưa bà?

Nghiên cứu vn 2035 đã đưa ra mấy khuyến nghị căn bản về phát triển DN cá nhân vietnam. Trong đó, quan trọng nhất là kiểm soát an ninh quyền tài sản. Tâm lý khu vực cá nhân rất do dự yếu tố quyền tài sản của họ có được bảo vệ hay không. Hiến pháp thì ghi nhưng các luật can dự lại không làm rõ. Nhất là quan hệ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp không thật sáng tỏ nên họ sợ bị tước đoạt bất cứ lúc nào.

Với dân cày cũng vậy, khi công ty thích lấy đất làm khu thị trấn mới thì hội đàm với chính quyền rồi bồi hoàn giá rẻ thì bao nhiêu công đầu cơ đều mất hết. Nên họ thom thóp lo bị mất. Ví như bảo đảm là quyền dùng đất là quyền của nả, tôi không muốn bán thì không người nào tìm được của tôi, tôi không đầu tư cũng không người nào ép thì mới được.

Trong khi đó là quyền tiếp xúc các nguồn lực trên cơ sở vật chất công khai, minh bạch, đấu thầu... Kể cả quyền kinh doanh, phổ quát lĩnh vực Nhà nước vẫn giữ. Khi ông quá to nhảy đầm vào khiến cho thì những người khác tự đi ra. Ngoài ra, là bình đẳng trong đối xử các loại hình doanh nghiệp với nhau, đi kèm là cách tân DNNN, giảm bớt số lượng và thu nhỏ lĩnh vực.

Giải quyết được những trắc trở này thì chúng ta sẽ có đa dạng tổ chức cá nhân lớn.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo Cao Sơn

Báo Liên lạc


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7