Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2019 ,

Trong suốt 3 năm qua, có một nỗi sợ vô hình đã bao trùm lên các chủ đầu tư của Apple: nhà Táo vẫn sống bằng iPhone, mà thị trường smartphone thì đã liên tục suy giảm. Như một phép màu thần kỳ, Apple đã luôn tiến công bại nỗi sợ đó. iPhone 6s không ra mắt với cải tiến nào đáng giá (3D Touch); iPhone 7 rất nhiều là phiên bản tái chế giễu, thậm chí lại còn bỏ cổng tai nghe; iPhone X và iPhone 8 thì quá đắt đỏ... Ấy thế mà trong suốt 3 năm liền, cứ đến mùa sắm sửa bận rộn cuối năm, Táo vẫn liên tục phát triển doanh thu.

Cho tới mùa đông 2018 thì phép màu xong xuôi: với doanh thu "chỉ" 84 tỷ USD, quý 4/2018 đã chứng kiến Apple lần trước tiên bị sụt giảm so với cùng kỳ một năm trước đó. Mặc dầu đây vẫn là quý buôn bán tốt thứ nhị của Táo (cao hơn hầu hết các quý 4 trong khoảng 2016 về trước), rõ ràng là Apple đã chẳng thể duy trì vững mạnh... dài lâu.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 1.

iPhone X đã phát triển một giấc mơ hoang các con phố cho các chủ đầu tư của Apple.

Lớn mạnh vĩnh viễn tuy nhiên là một giấc mơ bất khả thi, nhưng khi iPhone X ra mắt với giá nghìn đô và "tai thỏ" đầy tranh luận mà vẫn liên tục đứng đầu nhân loại, các nhà đầu tư đã từng kì vọng giấc mơ đó có thể kéo dài thêm ít lâu. Khi giấc mơ tan vỡ, họ phải đi về với hiện thực man rợ: phần lớn các thị trường trọng điểm (Mỹ, TQuốc, Nhật, Tây Âu) đều đã bão hòa. Điện thoại thông minh toàn cầu đã bão hòa .

Kể trong khoảng nay, doanh số iPhone nói riêng và cả thị trường smartphone nói phổ biến sẽ không thể phát triển "hot" được nữa.

Sống tốt trong thực tế

Đương nhiên, xong tăng trưởng không có nghĩa rằng Apple sẽ chết: iPhone vẫn sẽ là một nguồn thu hàng chục tỷ đô đều đặn, chí ít là cho tới khi bạn nào đó nghĩ ra một loại trang bị mới có thể thay thế vai trò của điện thoại thông minh. Song, cuộc chơi của Xã Wall là cuộc chơi của những dự báo và hy vọng: Tim Cook phải bằng bí quyết nào đó thuyết phục được các nhà đầu tư rằng Apple sẽ tiếp diễn sống tốt khi nguồn thu nhập chính của hãng này thế tất sẽ suy giảm.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 2.

Với các tổ chức kinh doanh khác, hàng đã bán ra là gánh nặng, là bổn phận...

chậm tiến độ là nhiệm vụ mà Tim Cook đã khiến rất khả quan. Khi lên tiếng kết quả đáng bế tắc cho quý 4 vừa qua, Tim Cook cũng hé lộ những dấu hiệu, để nhìn trong khoảng đó, người ta hoàn toàn có thể yên ổn tâm về tương lai của Táo:

- Có tổng cộng 900 triệu iPhone đang được sử dụng nhiều lần: tiềm năng cho mảng dịch vụ là vô cùng lớn. Quý vừa rồi, Apple Music, Apple Pay, App Của hàng v...v... đem đến cho Apple 10,8 tỷ USD doanh thu. Báo cáo này ngang ngửa với tổng thu nhập của Xiaomi trong suốt nửa đầu 2018.

- Tiềm năng cho các loại thiết bị phụ trợ trong nhà Táo cũng không hề tí hon. Quý vừa qua lại là một quý kỷ lục cho Apple Watch và AirPods, vận tốc lớn mạnh lên đến 50%. Một hiện tượng rất dễ hiểu, bởi khi iPhone đã bão hòa, người ta sẽ chú ý đa dạng hơn tới những món hàng có thể giúp cải thiện trải nghiệm iPhone.

- Tổng cộng, các mảng kinh doanh ngoài-iPhone tăng 19%. Doanh thu Mac tăng 9%, thu nhập iPad tăng 17%. Có vẻ như, hiện tượng "thu nhập lan tỏa" của thập niên 2000 đã trở lại với Táo.

- Số lượng iPhone được dùng thường xuyên đã tăng 75 triệu tổ chức trong vòng 12 tháng. Báo cáo này cho thấy rằng, khi mà sức mua mới từ iFan sẵn có đã giảm sút, Apple vẫn có thể thú vị thêm khách hàng mới.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 3.

Với Apple, hàng đã bán ra là tiềm năng cho các mảng buôn bán có quy mô to lớn hơn cả Xiaomi.

90 ngày 1 lần

Trong buổi họp lên tiếng kết quả, CEO của Apple đã "chốt" một câu đắt giá: "Chúng tôi không bình chọn thành công theo kiểu 90 ngày 1 lần. Chúng tôi quản lý Apple vì tiêu chí mai sau lâu dài".

Nhưng cũng chẳng cần phải đợi "dài lâu", Phường Wall đã ngay tức thời đưa ra đánh giá rất tốt với thông điệp đó: trong vòng 1 tuần kể từ khi lên tiếng kết quả quý 4, cổ lỗ phiếu Apple lại thăng hoa. Phiên giao dịch ngày 4/2, Apple thậm chí đã có lúc vượt mặt Microsoft để biến thành công ty có giá trị số 1 trái đất. Hết phiên thương lượng ngày 5/2 (giờ Mỹ), trị giá thị trường của Apple đạt 821 tỷ đô la, chỉ thua kém Microsoft 1 tỷ đô la Mỹ và bỏ xa Google (798 tỷ đô la Mỹ).

Nguyên nhân không khó để nhìn thấy: Phố Wall đã đích thực hiểu tầm nhìn "dài lâu" của Tim Cook. Năm 2018 chẳng phải là năm chứng kiến phần nhiều các nhà chế biến thua cuộc, nhưng những kẻ phát triển đều phải cắn răng phá giá cấu hình – Huawei và Xiaomi là điển hình. Những kẻ muốn buôn bán có lợi nhuận như Apple và Samsung đang tiếp tục đà đi xuống, và cả thị trường cũng đang âm u hơn bao giờ hết.

Chìa khóa trở lại thành công của Apple: thừa nhận iPhone đang lao dốc và điều đó chẳng làm sao cả! - Ảnh 4.

Phường Wall: iPhone đúng là đang đi xuống. Tim Cook: Thì sao?

Với những thông điệp được gửi đi trong lần công bố vừa rồi, Tim Cook đã xác nhận tình cảnh u ám đó. Vị CEO thẳng thừng hé lộ, doanh thu iPhone đã giảm đến 15%. May mắn thay, kéo nhà đầu tư xuống đất, Tim Cook cũng đã đưa họ bay cao bằng lời khẳng định:

iPhone đang suy giảm, tất yếu mà. Nhưng không sao cả, trong thế suy giảm đó, Apple vẫn đang - và sẽ - sống tốt đấy thôi!

Theo Liam

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7