Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019 ,

Trong văn phòng có hai nữ nhân viên chơi khá thân thiện với nhau. Trong khi đồng nghiệp A đã có mang được 7 04 tuần, phải ủ ấp bụng lớn nên chuyển di và hành động không dễ dãi, đồng nghiệp B luôn sẵn sàng hỗ trợ khi được nhờ vã, miễn sao công tác bản thân mình có thể làm cho thay được. Bởi vậy, trong văn phòng thường nghe thấy giọng cô đồng nghiệp bầu bí: "Sao chép hộ bản thân một phiên bản tư liệu với", "Cậu mang thủ tục này tới văn phòng giám đốc nhé", "Xuống tầng 1 kiếm được đồ chuyển phát nhanh cho bản thân đi B ơi"... Mỗi khi được A nhờ vả, B luôn mỉm cười đáp lại "Được thôi" rồi đi khiến việc hộ A.

Cho đến một lần, A lại nhờ B sẵn sàng một bạn dạng thuyết trình PowerPoint thay cho mình. Rủi ro là trong thời điểm đó, B đang bận bịu thực hiện bạn dạng thông báo cuối năm song song doanh nghiệp quảng cáo các công trình mới với đối tượng mua hàng. Lượng công việc quá nhiều làm cho cô chẳng còn sức đâu làm cho giúp nên có ý từ chối A.

Thế nhưng A lại nghĩ là B chuyên nghiệp thiết kế thì làm thuyết trình PowerPoint dễ như thường, khi mà phiên bản thân A nhiều lần khó tính khi mang thai, vì vậy B nhất thiết phải giúp cô ấy. Rơi vào đường cùng, B đành phải thỏa hiệp và kiếm được lời với A. Dĩ nhiên, đến khi làm cho xong gửi lại thì A lại đòi B làm lại bản khác một lần nữa vì hiệu quả chưa tốt.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 1.

Đối với những người không có lòng biết ơn, bạn cho họ càng rộng rãi, họ lại càng thấy ít.

Lần này, B quyết định cứng ngắc thoái thác: "Cuối năm bản thân mình có toàn bộ việc phải khiến cho rồi. Xin lỗi nhưng bản thân thực thụ không có thời điểm để giúp cậu nữa."

Vừa nghe vậy, A giận dữ bỏ đi và đi nói khắp công ty rằng B là nhân loại vô tình, không biết trước nhân thức sau, không quan tâm tới đồng nghiệp.

Chính cho nên, người ta mới có câu nói rằng: "Một người xấu đã làm cả trăm điều xấu, nhưng sau đó làm cho được một chuyện tốt thì đột nhiên biến thành người tốt; khi mà đó, một người tốt làm cho cả trăm chuyện tốt thì không khách hàng nào nhiệt tình, tới khi vô ý làm ra một chuyện xấu, sẽ tức tốc biến thành người xấu." Trên đời này, có đa số người mang suy nghĩ như thế. Khi được người khác hỗ trợ vô kể lần, anh ta chưa bao giờ để ở trong lòng. Nhưng khi người khác thoái thác hỗ trợ dù chỉ một lần, anh ta sẽ "ghim" mãi không bao giờ quên.

Giữa bằng hữu, giữa người nhà, cho dù mối quan hệ gắn bó tới thế nào đi nữa, không bạn nào có trách nhiệm phải trợ giúp khách hàng nào cả đời. Một lần giúp sức đã là nể tình nể nghĩa và quý trọng nhau rồi. Đừng coi tình cảm đó biến thành vấn đề cố nhiên, điềm nhiên chấp nhận mà không thèm đặt trong lòng. Cũng đừng lấy nguyên nhân đạo đức ra bắt người khác phải giúp chính mình mọi lúc mọi nơi.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 2.

Thoái thác chính là tài năng khôn ngoan mà bạn nào cũng cần phải vũ trang cho mình.

Trong cuộc sống, không phải người nào cũng nhân thức đối nhân xử thế, thông tình đạt lý. Nhiều lúc, bạn càng khiêm tốn, tự hạ mình xuống để nhịn nhường nhịn, người khác càng hung hăng lấn lướt hơn. Tính tình của bạn càng tốt, người dị kì càng khiến không dễ dàng dễ.

Có một cô gái khi đang gửi xe tham gia hầm thì bất ngờ bị chiếc ô tô khác chen ngang, cướp mất vị trí trống cuối cùng của tầng hầm đó. Trong môi trường có chút chật hẹp, chiếc xe kia vẫn mau lẹ xông đến để tranh bằng được chỗ để xe, sau cùng đụng tham gia ô tô của cô gái. Rõ ràng là người sai nhưng chủ chiếc xe kia vẫn xuống xe mắng cô gái lái xe không chu đáo, rõ ràng đây là chỗ đỗ xe ông ta nhìn thấy trước và bắt cô phải lùi ra để nhịn nhường chỗ.

Do sắp đến giờ làm, phải gấp rút lên quẹt thẻ điểm danh, cô gái đành dường nhịn quay xe định lao dốc tầng hầm khác chứ không muốn ôm đồm cọ phổ thông chuyện. Người đàn ông thấy cô tương tự lại được nước lấn tới, nói rằng cô đâm xước xe ông ta, phải bồi thường tiền mới chịu cho đi.

Vốn có thể việc to hóa nhỏ, việc bé hóa không, nhưng gặp kẻ thù quá mức vô lý, không nhân thức phân rõ phải trái đúng sai, cô gái tức thì nổi giận, không chịu bỏ dở nữa mà kiên quyết liên hệ ngay với bảo vệ tòa nhà để họ rà soát camera làm cho rõ mọi chuyện, cũng bắt ông ta đền bù một khoản thích đáng.

Chẳng ai có nghĩa vụ giúp ai cả đời, học cách từ chối mới là hành vi của người khôn ngoan - Ảnh 3.

Tốt bụng mà không có khía cạnh sắc bén thì cũng chỉ vô bổ.

Nếu như bạn nghĩ là "Lùi một bước trời cao biển rộng" thì hãy chú ý vì "Chúng ta càng khoan nhượng, bầy đàn chúng càng lấn đến." Người yếu ớt thì dễ bị bắt nạt. Đừng mù quáng nhẫn nhịn vì chưa chắc sự chịu đựng của bạn đã đổi được sự tĩnh tâm. Có thỉnh thoảng, Đối Địch ở mức thích hợp mới mang lại kết quả tốt hơn.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7