Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2019 ,

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 1.

Tham gia ngày làm việc cuối cùng của năm Dương lịch 2018, buổi chạm mặt trước tiên với tạp chí của ông Phạm Quân – CEO Huawei vn, có áp lực lớn bởi những tin tức tới từ quốc tế. "Công chúa" Huawei (bà Mạnh Văn Châu – CFO của Tổ chức này) bị bắt tại Canada với vài buộc tội, và thông tin bất lợi tới từ nhiều hoạt động mua bán quốc tế khác.

Hình như đó, kết thúc năm 2018, Huawei vừa phát triển các kết quả kinh doanh khởi sắc rõ rệt tại vietnam cả ở mảng trang bị viễn thông (vững mạnh tốt) lẫn hàng điện tử tiêu dùng (tăng gấp đôi so với 2017). Thế nhưng, bóng ma của chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung cùng nhiều thông tin ăn hại liên quan tới vụ bắt giữ CFO Huawei đang bắt nạt dọa mai sau của vị CEO vừa mới đến vn chưa lâu.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 2.

Mặc dầu hơi căng thẳng khi giải đáp các nhà báo nhưng ông Phạm Quân có câu tư vấn khá lôi cuốn: "Cả nhà nhân thức đấy, hiện giờ đang là mùa đông nhưng sau mùa đông mát mẻ là mùa xuân". Rồi vị CEO người TQuốc nói thêm: "Đằng sau những nhân vật toàn là gian truân thử thách họ đã trải qua. Câu này tôi học từ bằng hữu, đồng nghiệp người Việt Nam đấy!".

Ông Phạm Quân trở nên dễ chịu hơn khi được hỏi về điều bản thân thích ở Việt Nam. Vị CEO này thích ăn phở và áo dài bởi giống y phục truyền thống của TQuốc. Ông cũng thích tới Vịnh Hạ Long nhưng sau hơn 1 năm làm việc vẫn chưa bố trí được thời điểm đến tham quan địa danh nhiều người biết đến của vietnam.

Câu chuyện chưa thể tới thăm Vịnh Hạ Long hé lộ một thực tiễn tại Huawei Việt Nam: CEO hay địa điểm đứng đầu các phòng ban buôn bán ở đây cực "hot". Nếu bạn được trao quyền nhưng không kết thúc các KPI đặt ra, kết quả đã được báo trước.

Năm 2016, Huawei Việt Nam đầu cơ lớn cho mảng kinh doanh hàng điện tử tiêu dùng nhưng kết quả không như trông đợi, mảng trang bị viễn thông cũng không đạt KPI dù có phát triển. Bốn tuần 9/2017, ông Phạm Quân được bổ nhiệm khiến cho CEO mới của Huawei Việt Nam sau 3 năm thắng lợi với địa điểm Phó Tổng giám đốc đảm nhận cải cách ở Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 3.

Đến vn, ông Phạm Quân không chỉ có lề thói tới văn phòng khiến việc cùng các đồng nghiệp Trung Quốc tham gia ngày thứ Bảy để thảo luận công tác. Thậm chí, ngay cả Chủ nhật, ông Quân cũng tới văn phòng để suy ngẫm về những yếu tố mình đã làm và lên kế hoạch cho tuần mới vì "không muốn biến nơi ở của bản thân mình thành phòng khiến cho việc ngày cuối tuần".

"Tôi luôn cảm thấy thiếu thời điểm khi sang đây vì có quá rộng rãi thứ phải đọc, phải học, phải khiến. Khác lạ, việc học tập là suốt đời và phải học nhanh, giả dụ không sẽ bị bỏ xa", CEO Huawei Việt Nam tâm can. Trong cái Tết trước tiên, ông Quân cũng dự kiến ở lại Thủ đô để đi gặp mặt và ăn với khách hàng, song song khám phá thêm về công việc nhưng được giải đáp là họ không ở Thủ đô và rất ít hàng quán tạo dựng cửa. Khi đó, vị CEO mới quyết định về nước ăn Tết.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 4.

CEO Huawei vn hình thành trong một một mái nhà nông dân rất có năng lực tài chính thấp vùng Tây Nam Bộ Trung Quốc. Mùa đông ở đây rất lạnh và cậu học sinh này thường đến trường với 2 chiếc bánh bao không nhân cùng một số đồ ăn vặt để ăn trưa. Khi tới bữa, bánh bao không nhân đã cứng như đá nhưng Phạm Quân vẫn ăn ngon lành…

Ở TQuốc, kỳ thi đại học là cánh cửa cần thiết trong chế độ trọng hiền đức tài đất nước và rất vô tư. Những người bộc lộ tốt nhất sẽ có một vé tới "giấc mơ China". Với Phạm Quân, cậu học trò năm xưa đã tốt nghiệp Đại học Lan Châu chuyên lĩnh vực kĩ nghệ máy tính – một tấm vé sành điệu cho mai sau sau này tại Huawei.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 5.

Thế nhưng, với Phạm Quân – bằng đại học chuyên ngành nghề công nghiệp máy tính chỉ là một vấn đề kiện. Những đức tính cần thiết giúp Quân thăng tiến với tốc độ cao tại Huawei là tính bền chí, không bỏ cuộc trong gian truân và sự thật tâm – những yếu tố Quân được rèn luyện trong khoảng khi còn nhỏ.

"Những ngày gian truân ở vùng quê đem tới cho tôi phổ biến bài học quý giá. Ba má cũng rèn cho tôi đa dạng đức tính tốt như thân thương, dành dụm, kính trọng người cao tuổi… tôi rất hàm ân những ngày gian khó đó", ông Quân chia sớt trong buổi phỏng vấn sau cuối của năm 2018.

Vào Huawei, ông Quân gặp gỡ được một môi trường rất thuận tiện bởi triết lý quan trọng của công ty này là "lấy người phấn đấu khiến cho gốc". Sau rộng rãi năm quyết tâm tại TQuốc, ông Quân được đề bạt lên chức Phó Giám đốc điều hành đảm nhận cải cách tại Huawei Malaysia.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 6.

Thời gian phụ trách canh tân tại Huawei Malaysia, Phạm Quân học được toàn bộ kiến thức để cải tiến các trật tự khiến việc cũng như ra quyết định tại hoạt động mua bán nước ngoài. "Những người nghe được tiếng pháo phải chỉ huy tại chiến trường" là nguyên tắc mà Phạm Quân rất nhằm nhò khi đưa ra các quyết định buôn bán ở hoạt động mua bán Malaysia.

Cũng nhờ đó, ông Quân đổi mới không ít thứ tự làm cho việc tại Việt Nam, tạo sức ép lớn hơn lên nhân viên và đưa ra các quyết định nhanh hơn. Đương nhiên, áp lực lớn hơn cũng đi kèm với nghĩa vụ và quyền hạn được trao phổ thông hơn cho cấp dưới tại vietnam, đồng thời đi liền với các lợi quyền tương ứng. Đây chính là đổi mới về động lực quan trọng giúp Huawei Việt Nam giải quyết được kết quả vững mạnh ấn tượng trong năm 2018.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 7.

Ông Phạm Quân trong buổi chạm chán đầu tiên với giới truyền thông tại vietnam.

Tuy nhiên, CEO này công nhận: "Tôi ứng dụng rất nghiêm chỉnh tinh thần ‘phê và tự phê’ trong văn hoá của Huawei nên năm 2018 toàn tập trung vào các thiếu sót của nhân viên. Nhưng giờ tôi nắm bắt rằng chính mình cần phải đánh giá tốt nữa và nhiều việc cần đợi một thời điểm điều hành mới đánh giá và phê bình quyết liệt sẽ có lí hơn".

Khi chuyển trong khoảng một thị trường giàu hơn (GDP đầu người của Malaysia là 14.000 đô la Mỹ) sang Việt Nam (GDP đầu người chỉ 2.000 USD) thay vì thấy gian khổ, Phạm Quân lại trông thấy thời cơ. "Hàng quán cơ sở cho viễn thông còn chưa phát hành, tiêu xài data của người địa phương nhàng nhàng mới đạt 3 GB/bốn tuần (khi mà Malaysia là 8 GB) sẽ giúp Huawei có đông đảo việc để làm cho khi hợp tác với các nhà mạng, tập đoàn chính phủ", ông Quân nhận xét.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 8.

Hoàn thành năm 2018, Huawei vietnam làm được những kết quả khá hăng hái. Thế nhưng, vị CEO người Trung Quốc lại xem xét với nhân viên của mình một nguyên tắc quan trọng của Huawei: "Khó khăn quyết tâm". chậm triển khai là việc phải nắm bắt rằng những tác phẩm của năm 2018 đã qua. Giờ là một chu kỳ mới, số đông lại mở màn từ số 0 và quần chúng đều phải cố gắng cho chỉ tiêu mới của năm 2019.

Điều này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Huawei chạm chán phổ quát tin tức có hại ở bình diện quốc tế. Thêm vào đó, chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung vẫn ở thời kỳ bao tay, khó khăn lường trước.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 9.

Phạm Quân tâm tình, khi bắt đầu, ông chọn lựa Huawei bởi công ty này trả tiền công cao gấp đôi nơi khác. "Còn hiện giờ, tôi cũng không có quá đa dạng tiền nhưng đủ sống. Tôi muốn làm cho những việc có giá trị để sau này khi kể lại những chuyện bản thân đã khiến được thì cảm thấy tự hào", CEO Huawei vn nói.

Bốn tuần 9/2018, khi trở lại Quảng Tây tham gia một cuộc hội nghị, ông Phạm Quân chạm chán lại phổ quát đồng đội, đối tác làm ăn từng khiến cho việc khi còn khiến Phó Giám đốc điều hành phụ trách hoạt động mua bán này. CEO Huawei vn rất hào hứng khi cùng bạn bè ôn lại những kỷ niệm khó khăn quên ngày đi phát triển và xây đắp mạng lưới, cung cấp đối tượng mua hàng… ở Quảng Tây.

"Tôi cũng muốn có những ký ức đẹp như vậy ở vn. Sau này về già, khi kể lại với con cháu, niềm kiêu hãnh của chính mình chẳng hề là có bao lăm tiền mà là có bao lăm ký ức đẹp", ông Quân tâm can.

CEO Huawei Việt Nam: Khi về già, niềm tự hào không phải là có bao nhiêu tiền mà là có bao nhiêu ký ức đẹp! - Ảnh 10.

"Sau này khi nghỉ hưu tôi sẽ tới chơi ở 10 sân golf đẹp nhất trái đất", Phạm Quân - CEO Huawei vietnam.

Ngoài công việc, ông Quân có thị hiếu cá nhân là chơi golf. Đương nhiên, từ khi sang vietnam, cả năm 2018, CEO Huawei chỉ chơi golf có 3 lần và đều là thời điểm gặp gỡ khách hàng. "Lâu không chơi, trình độ cũng giảm đi. Năm 2019, tôi sẽ tập ở nhà nhiều hơn để trình độ không bị giảm nữa. Sau này nghỉ hưu tôi sẽ đến chơi ở 10 sân golf hấp dẫn nhất quả đât…".

Sang vn mới hơn 1 năm, mái tóc đen của Phạm Quân đã chuyển phổ quát sợi bạc. Dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, ông Quân về Trung Quốc đón năm mới cùng mái ấm. Vị CEO này san sẻ: "Tôi rất muốn về nhà ở cạnh hậu phi con và ngủ tốt", rồi giảng nghĩa thêm: "Ước mơ thì phổ thông nhưng giả dụ không ngủ tốt thì không có giấc mơ nào cả".

Hoàng Ly - Ngọc Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7