Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019 ,

Công trình cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được đầu cơ với số vốn khoảng 11.200 tỷ đồng theo hình thức BOT, khi hoàn thành Quảng Ninh sẽ có khoảng 200km con đường cao tốc, biến thành “xương sống” của thức giấc này kéo dài trong khoảng Móng Cái (sát biên cương Trung Quốc) tới Hạ Long, kéo dài đến Hải Phòng và Hà Nội. Đây được coi là hành lang kinh tế phía đông quan trọng của cả nước.

Bí quyết đây hơn một năm, khi Quảng Ninh chối từ nguồn vốn ODA 300 triệu đô la Mỹ (khoảng 7.000 tỷ đồng) dự kiến vay từ Trung Quốc để xây dựng các con phố cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, nhiều người đã nghĩ rằng: Thời cơ để hình thành tuyến cao tốc là rất khó khăn. Bởi trong bối cảnh nguồn vốn sắp xếp cho các công trình liên lạc của Nhà nước còn đang rất eo hẹp, khi mà Quảng Ninh đang dang dở với nhiều dự án giao thông trọng điểm khác thì việc sắp xếp vốn để tiếp tục khai triển cao tốc là thử thách rất lớn.

Nhưng hiện các giấy má pháp lý can dự đến công trình đều được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện theo đúng qui định của pháp luật.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ được khởi công vào đầu tháng 4/2019 - Ảnh 1.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư theo cơ chế BOT

Theo Ban quản lý - BQL dự án đầu tư xây đắp các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hiện đang vướng lớn nhất trong khoảng phía chủ đầu tư do chưa thu xếp được vốn đầu tư còn công tác phóng thích mặt bằng phần đông đã hoàn thiện. 

Đến nay, dự án đã phóng thích được 97%, các địa phương đã bàn giao cho chủ đầu tư gần 70% mặt bằng sạch. Phần còn lại chưa giải phóng được chính yếu tại Móng Cái, chần chừ án đi qua phổ thông dạng địa hình: rừng ngập mặn, đồi núi… Dự định đến 04 tuần 2/2019, BQL dự án sẽ bàn giao 100% mặt bằng tinh khiết cho nhà đầu tư.

Thông tin qua laptop đến Báo Diễn đài Doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Việt – Phó BQL dự án thuộc Đơn vị dự án cho nhân thức, hiện thời nhà đầu tư đang cố gắng trong việc tiếp xúc với các Nhà băng để vay vốn nguồn hỗ trợ và hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái theo pháp luật trong bốn tuần 3/2019 để có thể triển khai khởi công công trình tham gia đầu bốn tuần 4/2019.

Thông tin về nguồn vốn, ông Nguyễn Quốc Việt cho biết thêm, do việc thu xếp nguồn vốn vay diễn ra vào cuối quý IV/2018, thời gian mà vốn nguồn hỗ trợ bỏ ra cho năm 2018 của các tổ chức nguồn hỗ trợ bị thu hẹp do đã tạo ra nguồn hỗ trợ đạt/vượt tiêu chí năm. Đồng thời, khoản vay có giá trị lớn nên phải thi hành dưới hình thức vay phù hợp vốn của 04 đơn vị nguồn vốn vay lớn là Vietinbank, Agribank, BIDV và VP Bank nên thời gian thẩm định, phê ưng chuẩn nguồn đầu tư kéo dài. Cho tới nay ý kiến của các nhà băng là sẽ túa gỡ cho dự án.

Trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ tiếp tục xúc tiến thương thảo với các nhà băng để ký thích hợp đồng nguồn đầu tư cho công trình. Có thể trong quý 1/2019, vấn đề nguồn vốn của công trình sẽ được các nhà băng toá gỡ. Sau khi ký hợp đồng tín dụng, nhà đầu tư sẽ hoàn thành các hồ sơ khởi công theo qui định pháp luật.

Dự án con đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thông suốt với 2 cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn, dài 80,2 km có diện tích 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h. Công trình được khai triển trên diện tích 456,2ha có điểm đầu tại Km70+108 (phường Đoàn Kết, thị xã Vân Đồn) và điểm cuối tại Km150+339 (giao với con đường tỉnh giấc 335, trùng với điểm cuối Công trình cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái). Cao tốc đi qua các thị xã Vân Đồn, Tiên Yên ổn, Đầm Hà, Hải Hà và thành phố Móng Cái thuộc tỉnh giấc Quảng Ninh.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái do Cty TNHH Đầu cơ và Phát triển cơ sở vật chất Vân Đồn khiến cho nhà đầu tư (liên danh 3 doanh nghiệp gồm: Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu cơ và Sản xuất cơ sở vật chất Long Vân, Công ty cũ rích phần Mặt trời Vân Đồn, Công ti cổ hủ phần Đầu cơ và Xây dựng liên lạc Công Thành), theo hình thức đối tác làm ăn công tư (PPP), phù hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Dự định thời điểm xây dừng sẽ kéo dài trong 22 tháng kể trong khoảng ngày khởi công. Sau khi kết thúc, thời gian buôn bán trong 19,88 năm kể từ ngày quyết toán vốn đầu cơ theo pháp luật. Sau đó sẽ chuyển giao cho công ty điều hành nhà nước có thẩm quyền.

Trước đây, tỉnh giấc Quảng Ninh đã đưa tuyến trục đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng (cầu nối trực tiếp Quảng Ninh - Hải Phòng) vào hoạt động, rút ngắn 1/2 thời gian đi Hải Phòng, Hà Nội và chiều trái lại so với lúc trước.

Theo UBND tỉnh giấc Quảng Ninh, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có khoảng 527 ha đất sẽ thu hồi dịch vụ dự án; với 1.681 hộ dân bị tác động; có 326 hộ phải tái định cư và 320 ngôi chiêu tập phải chuyển động. Tổng chi tiêu giải phóng mặt bằng khoảng 1.454 tỉ đồng.

Theo Lan Vũ

Diễn đàn doanh nghiệp


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7