Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019 ,

Ban quản lý (BQL) đường sắt đô thị TP.HCM vừa tiếp tục có văn bản trình UBND TP.HCM và Sở Nguồn vốn thành phố. Trong nội dung văn bạn dạng, BQL Metro số 1 đề nghị được trợ thì ứng ngân sách TP cho dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Năm 2018, BQL Metro số 1 được tạm bợ ứng 1.000 tỷ đồng trong khoảng ngân sách TP để thanh toán cho công trình tuyến các con phố sắt thị trấn (Bến Thành - Suối Tiên). Ngoài ra đó, hiện tổng giấy má đề xuất trả tiền trong khoảng vốn ODA của các nhà thầu thuộc công trình này là 2.481 tỷ đồng. Dự kiến đến ngày 31/1, mức trả tiền ước đạt 236 tỷ đồng, còn lại 2.245 tỷ đồng chưa thanh toán.

Theo BQL Metro số 1, dự kiến yêu cầu vốn ODA cấp phát năm 2019 cho công trình tuyến metro số 1 là 7.257 tỷ đồng. Trả tiền khối lượng thi hành năm 2018 chuyển qua là 2.245 tỷ đồng. Tương tự, tổng ý định vốn năm 2019 cho tuyến này là 9.502 tỷ đồng. Ngoài ra đó, việc triển khai quá trình để chứng nhận điều chỉnh tổng mức đầu cơ công trình sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, việc buộc phải Bộ Chiến lược và Đầu tư bố trí vốn bổ sung cho công trình năm 2019 trong bối cảnh hiện nay là khó khả thi.

Do tính chất gấp rút và nhằm giải quyết trả tiền nợ đọng cho các nhà thầu trước Tết Nguyên đán (trước ngày 1/2), BQL Metro số 1 kiến nghị UBND TP chấp nhận chủ trương tiếp tục lâm thời ứng trong khoảng ngân sách TP để thanh toán các gói thầu đã xây cất.

tuyen metro so 1 khat von , tiep tuc xin tam ung hon 2.000 ty dong

Phổ quát nhà thầu đang phải "cầm cự" mỗi ngày để xây đắp tuyến metro số 1. Có đơn vị sợ không có tiền để trả lương cho công nhân mặc dầu Tết đang tới gần.

Trước mắt, doanh nghiệp này muốn trợ thời ứng đợt 1 năm 2019 số tiền 2.245 tỷ đồng để thanh toán, kế bên nhất thời ứng 80% các hồ sơ bắt buộc thanh toán đã chấp hành nhưng chưa giải ngân trong năm 2018. Hiện tổng vốn lâm thời ứng cho công trình từ năm 2017 tới hết năm 2018 là 3.273 tỷ đồng, đã hoàn ứng năm 2017 là 591 tỷ đồng. Tùy theo tiến độ giải ngân thực tiễn, BQL Metro số 1 sẽ tiếp tục lên tiếng UBND TP, Sở Tài chính về việc tạm ứng vốn ngân sách thanh toán cho nhà thầu để đảm bảo tiến độ công trình.

Được nhân thức, trong thời gian qua, nhiều nhà thầu đã thi công với khối lượng lớn tại các gói thầu của tuyến metro số 1, song đến nay vẫn chưa được thanh toán dù các hồ sơ đã hoàn thành trọn vẹn. Giai đoạn Tết Nguyên đán sắp đến, các nhà thầu đều rất cần tiền để trả các khoản nợ vật tư, mượn nhà băng, khác lạ là chi lương cho người lao động về quê đón Tết. Đa dạng nhà thầu cho nhân thức, nếu không có tạm ứng sẽ gặp hồ hết gian truân, đặc biệt là trong việc chi trả lương lậu cho cán bộ công nhân.

Từ năm 2017 đến ngày hết năm 2018, dự án đã được tạm ứng 3.273 tỷ đồng trong khoảng ngân sách TP. Hiện BQL Metro số 1 đang hoàn thành các thủ tục pháp lý còn lại về nhân tố chỉnh tổng mức đầu cơ, nhằm tham mưu UBND TP đề nghị Bộ Chiến lược - Đầu tư bổ sung thêm vốn, thực hiện hoàn trả nhất thời ứng cho ngân sách TP theo qui định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7