Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019 ,

Qua quan sát và nghiên cứu sâu về chuyên môn các công ty mang đến sự giàu sang bền vững cho cổ đông trên quả đât như: Coca-Cola, Pepsi, Procter & Gamble, Burlington Northern Santa Fe Railway, Nebraska Funiture Mart, Ikea, Zara, Microsoft, Apple, Wells Fargo, See’s Candies…Hay những doanh nghiệp nội địa như DSN, TCT, PTB, VNM, MWG, PNJ, HPG, FPT, GAS, VCB, FPT. Chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết đều có đặc điểm tầm thường là hữu dụng thế khó khăn vững bền, phát hành dài hạn và khác lạ mô phỏng buôn bán của các doanh nghiệp xuất sắc này đều chứa 2 đặc điểm về định lượng đó là: 1. Biên lợi nhuận gộp cao và duy trì định hình kể cả khi diện tích mở mang; 2. ROE luôn cao hơn khoảng 3 lần so với lợi nhuận suất nhà băng.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn san sẻ sâu hơn tới quý vị yếu tổ định thứ lỗi nhất: Tầm quan trọng của tỷ suất biên lợi nhuận gộp của doand nghiệp.

TỶ SUẤT LỢI NHUẬN GỘP ĐƯỢC ĐO NHƯ THẾ NÀO? NÓ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

[BÀI TẾT 1] Biên lợi nhuận gộp- Chìa khoá vàng tìm doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững - Ảnh 1.

Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross margin ratio) = Lãi gộp/ Doanh thu

Trong đó:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

(Giá vốn hàng bán là chi phí nguyên nguyên liệu và tiền công sức động … TRỰC TIẾP để khiến ra hàng hóa đó. Nó không bao gồm chi tiêu bán hàng, chi phí quản lý, khấu hao và lãi mượn để Công ty hoạt động).

Tỷ suất lãi gộp có thể tính theo quý hoặc theo năm. Tỷ suất lãi gộp bộc lộ khoảng không ngang nhau giữa giá sàn và giá vốn của vật phẩm, dịch vụ buôn bán của Công ty. Tiêu chí này ngoài việc biểu thị ĐẶC THÙ VÀ CƠ CẤU MẶT HÀNG kinh doanh của các ngành khác nhau, nó còn cho nhân thức điều về KIỂM SOÁT CHI PHÍ TRONG SẢN XUẤT HOẶC CHI PHÍ ĐẦU VÀO, HOẶC KHẢ NĂNG ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM CAO HƠN khi so sánh các tổ chức cùng ngành nghề với nhau.

Người ta thường so sánh tỷ suất này giữa các tổ chức với nhau (trong cùng một ngành) để mua ra tổ chức có ích thế cạnh tranh mạnh và vững bền hơn. Dường như đó, người ta cũng thi thoảng dùng so sánh giữa các đơn vị quản lý với nhau để tậu ra ngành nào bền vững hơn (trường phù hợp này có loại bỏ, chả hạn như 1 lĩnh vực thương mại thì không thể có Biên lãi gộp (BLNG) cao được như các cấp phục vụ hoặc sản xuất).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỢI NHUẬN GỘP NHƯ THẾ NÀO?

Bình chọn ngành phê chuẩn biên lãi gộp:

Biên lợi nhuận gộp của một ngành nghề cao và định hình hoặc có khuynh hướng tăng như: Ngành nghề du lịch, lĩnh vực phần mềm, lĩnh vực viễn thông, đồ uống, nước thức uống …, nó cho thấy thường là chừng cạnh tranh của ngành thấp hơn, không may thấp hơn và hoạt động kinh doanh bất biến hơn (vấn đề này chỉ hợp lý với các ngành hệt nhau với nhau mà ko phải thước đo phổ biến so sánh đầy đủ các cấp). Đối với ngành Nhà băng, thì tỷ số biên lãi gộp tương ứng với hệ số NIM.

Ngược lại, biên lợi nhuận gộp của lĩnh vực mà thấp hoặc có xu hướng lao dốc cho thấy sự cạnh tranh trong ngành cao, không may cao hơn và hoạt động kinh doanh bất ổn định hơn. Như lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, ngành thủy sản, lĩnh vực cao su săm lốp, vận chuyển vận biển, Cảng biển …

Đánh giá công ty cùng ngành dựa vào biên lãi gộp (cùng ngành nghề sản xuất SP khó khăn nhau):

BLNG của đơn vị nào cao, bình ổn có thể vững mạnh cho thấy nó có những ưu điểm đặc biệt so với những doanh nghiệp có biên lãi thấp hơn, có chiều hướng suy giảm. Chả hạn, VNM bổ ích thế đặc biệt về quy mô, kênh phân phối làm cho biên lãi gộp tăng thêm mạnh trong khoảng mức 25.2% năm 2004 tăng cao mức 47% năm 2017 cao hơn phần nhiều so với phần còn lại của lĩnh vực sữa; Chuỗi máy tính bảng của MWG do bán số lượng lớn nên được lợi chiết khấu cao hơn từ nhà sản xuất khiến cho biên lợi nhuận gộp gia tăng; năm 2017, đạt khoảng hơn 17% cao hơn so với của FPT cửa hàng và các chuỗi, cửa hàng bán điện thoại khác. HPG bổ ích thế nhờ công nghiệp đóng chai hiện đại, khép bí mật, vận tốc khai triển công trình với tốc độ cao, diện tích đóng chai lớn dẫn tới giá vốn hàng bán thấp hơn làm cho biên lãi gộp cao khoảng trên 20% thường cao hơn so với các công ty cùng ngành khác như POM, VIS, TIS, DNY…khoảng 10%. TCB nhờ thương hiệu mạnh, uy tín nên có được tài chính đầu vào chi phí thấp ngành nghề trong khoảng đó khiến cho NIM rất cao. DSN là khu vui chơi toàn bộ độc quyền tại Sài Gòn, không có kẻ thù cạnh tranh do đó biến lợi nhuận rất cao. VCW, TDM, VAV, BWE cung cấp nước là ý định thiết yếu và vững mạnh hàng năm trong khi ko phải cạnh tranh mạnh từ đó làm cho biên lợi nhuận gộp đã cao lại ngày một cao).

Ngược lại biên lợi nhuận thấp và có hướng suy giảm cho thấy các công ty này không hữu ích thế khó khăn vững bền dài hạn thậm chí đang tụt lùi: (HVG do khó khăn mạnh, hoạt động trong mảng thủy sản rủi ro cao, khi mà chi phí không kiểm soát được làm cho biên lợi nhuận gộp ngày một giảm mạnh; DRC và CSM cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ TQuốc nên biên lãi gộp ngày càng suy giảm mạnh, DXP do bị ảnh hưởng trong khoảng cầu bạch đằng và sự cạnh tranh gay gắt của các Hoa Phượng đỏ mới phía ngoài cầu bạch đằng nên phái hạ thấp giá dịch vụ nên khiến cho BLNG giảm mạnh, VOS, VSP do bất lợi sắm tàu tham gia đúng thời điểm giá quá cao sau đó lại gặp cạnh tranh gay gắt làm giá phục vụ giảm còn 1/5 lúc cao điểm làm cho biên lợi nhuận gộp thậm chí âm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ÁP DỤNG TỶ SUẤT BIÊN LỢI NHUẬN GỘP TRONG ĐẦU TƯ

vận dụng biên lợi nhuận gộp cần có hòa hợp nghiêm ngặt với lợi nhuận ròng, cơ cấu nợ vay/vốn chủ chiếm hữu và thước đo định giá cổ hủ phiếu.

vận dụng biên lợi nhuận gộp cần có sự quan sát số liệu lâu năm (tối thiểu 3-5 năm), để vứt bỏ nhân tố thất thường.

Sử dụng biên lợi nhuận gộp trong đầu tư cổ lỗ phiếu chỉ nên ứng dụng với những công ty có BLNG bất biến hoặc phát triển tốt.

Phương pháp sử dụng biên lợi nhuận gộp cực kỳ hiệu quả với những đơn vị có cơ sở vật chất để dự đoán được xu hướng biên lợi nhuận gộp trong mai sau.

Đặng È cổ Phục

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7