Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2019 ,

Tết là thời điểm để những người thân trong mái ấm quây quần, tập trung, ngồi lại với nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện một năm cách đây không lâu. Chắc hẳn, chính vào thời điểm này, đông đảo người con xa quê sẽ luôn ước ao được ở gần bên gia đình.

Huỳnh Thanh Dư, một tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel, đang cùng đồng đội đón cái Tết xa nhà trước tiên của bản thân mình ở một non sông Tây Á bí quyết vietnam 20 giờ bay. Dư cũng rất nhớ nhà dù đã cùng bạn bè gói bánh tét bánh bác bỏ, nấu những món ăn cổ xưa ngày Tết. Nhưng cậu bạn 24 tuổi cho nhân thức, đây cũng là một thưởng thức mà có nhẽ cậu sẽ không bao giờ quên, không chỉ bởi nỗi nhớ nhà và cái Tết xa mái ấm mà còn là bài học về công phu và tiền nong mà cậu được chứng kiến tận mắt trong khoảng dân tộc Do Thái lanh lợi nhất thế giới trong thời gian được học tập Israel.

''Tết Nguyên Đán hay dễ chơi gọi là Tết là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt, có rộng rãi phong tục truyền thống diễn ra trong thời điểm này, kéo dài từ 23 bốn tuần Chạp tới hết mùng (mùng 10), bây chừ thì đã ngắn lại, độ khoảng mùng 6, 7 là mọi người đã trở lại công tác của bản thân rồi.

Ngày mùng 1 đầu năm mới, sắc xuân ngập khắp cả xóm, miền Tây quê tôi, mai vàng trước sân, khí trời se lạnh, thật đúng điệu cái không khí Tết. Ngày này, con cháu trong gia đình sẽ đoàn viên lại với nhau để thiên lí ông bà mình, nhận thiên lí từ người lớn. Rồi quần chúng kể nhau nghe những điều sung sướng, những tràng cười kéo dài không ngớt, nhưng có lẽ những câu chuyện, những bài học mà ông bà dạy lại cho con cháu mới ăn thua cái vị Tết đoàn tụ.

Năm 24 tuổi, cái Tết xa quê đầu tiên trong đời. Đi là để trưởng thành, để góp nhóp những vấn đề hay ho trên đời, để rồi sống một thế cuộc không hoài phí. Ngày gần Tết, đứa nào bên Israel này cũng đợi mong Tết hết, chính tôi cũng cảm thấy có điều là lạ hơn so với 6 04 tuần qua, thế ra là NHỚ NHÀ. Cái lạnh đôi khi tới thấu xương, thở nhẹ mà khói bay lơ đãng như phim Hàn Quốc, khí trời như vậy chỉ làm cho lòng tủi tủi.

Nhưng có nhẽ nhìn lại thì đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời của đứa mới tập trưởng thành, của thằng muốn lao ra bầu trời mênh mông. Rồi 10 năm, 20 năm, 30 năm... Một ngày Tết nọ, bản thân tóc đã phai màu, nói năng chậm rãi, nếp nhăn trên trán nó hiện lên mấy làn đất ở trang trại hành củ, gương mặt vẫn đầy nét thảnh thơi. và lịch lãm, ngồi thong thả kể cho con cháu nghe về lần ra khơi đầu tiên trong đời, những bài học nơi Đất Thánh - Holy Land - Israel.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 1.

Chân dung anh hùng.

Tôi sẽ kể cho con cháu bản thân nghe những bài học về công lao và tiền bạc mà phụ vương mẹ Do Thái đã dạy con họ như thế nào, để biết họ chuyên nghiệp lắm và cũng giàu lắm.

1. Ngày tôi mới qua Israel, thời tiết lúc đó vào tháng 8 là hot nhất, dù là làm cho việc trong nhà lưới nhưng tôi vẫn có thể cảm nhận là lên tới 40-42 độ. Đi khiến cho cứ ngỡ như vào ''nhà xông hơi'', ấy thế mà thời kỳ trồng ớt, nam nhi nhỏ của ông chủ nông trại vẫn quần đùi áo phông, không bịt bí hiểm mặt như sinh viên hay người lao động Thái, cặm cùi lừ đừ rãi trồng từng cây ớt con.

Nó làm cho không với tốc độ cao, nhưng vẫn xong xuôi mấy hàng ớt, nước chảy ròng ròng từ gương mặt hồng hào, chắc nó khát nước lắm. Những sinh viên như chúng tôi, 15 phút không uống nước là không chịu được. Ôi cái thời tiết ấy, vừa khô vừa khát!

Ông chủ lấy đại cái thùng nước của đội ngũ học sinh cho đại trượng phu uống. Nó được khiến như thế tận mấy ngày, được trả tiền công tử tế. Ở phổ thông nông trại khác cũng thế, con của ông chủ vẫn đi làm với công nhân là chuyện chung, sáng leo lên máy kéo, chiều về. Mấy đứa bé bỏng độ 15-16 tuổi thôi, trong khoảng chuyện làm ngoài nông trại tới chuyện chuyển đồ đoàn trong kho, đứa nào cũng được dạy để LAO ĐỘNG.

Có đứa sau khi đi quân đội về thì nối nghiệp làm dân cày, đứa thì làm cho điều bản thân mình thích, đi bất kì đâu, ở bất kỳ chốn nào. Những thị trấn lớn hay các trạm dừng trên đường quốc lộ bạn sẽ thấy người trẻ họ đang làm cho dịch vụ hay đứng bán hàng, họ sẵn sàng đảm đương một công việc như thế, không phân vân.

LAO ĐỘNG là một phần trong cuộc sống của giới trẻ, họ kiếm được tiền trong khoảng rất sớm từ chính kỹ năng của bạn dạng thân.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 2.

2. Sau 3 04 tuần từ lúc toá plastic sau khi xử lý đất, trồng ớt, đóng cọc, văng dây các kiểu thì ớt tầng đầu tiên đã chín. Hái từng trái ớt chín đỏ tươi hay vàng bóng mà lòng tôi vui vui, tác phẩm đây sao, ớt nó ngọt khiến cho sao, nó ngon làm cho sao...

Tới công đoạn khiến cho trong nhà sản xuất, chúng tôi thường phải tăng ca thêm 4-5 tiếng tùy tham gia lượng ớt hái hôm đó. Lộ trình một ngày tầm thường: sáng hái hoàn thành, sản xuất trong khoảng chiều đến khuya, và thời tiết thường rơi tham gia mùa đông lạnh. Khác lạ, nhà sản xuất thường do các "mỹ nhân" quản lý, là con gái các ông chủ, xinh và xinh đẹp lắm.

Dù ở độ tuổi đôi mươi xuân thì, nhưng khả năng khiến việc chẳng hề bất cẩn, các cô ấy bước đầu đều được ông chủ chỉ dẫn, vừa khiến vừa học việc. Khoảng 1 tuần sau đó, ông chủ đứng ra giám sát, để các cô tự làm cho, giả dụ máy móc trục sái thì địa chỉ. Có nhẽ họ đã đủ tin tưởng giao cả một nhà sản xuất ''đẩy đà'' cho 3 cô con gái.

Hàng cơ bản xuất khẩu đi Âu, đi Nga, đi Mỹ. Đầu buổi, ông chủ chỉ vào xem sơ sơ rồi lại quay trở lại công việc giám sát của họ ngay tức thời. Nhưng công tác đâu phải lúc nào cũng dễ dàng khi quản lý phổ quát thứ như thế, vấn đề phối nhân lực các khâu, chỉnh hệ thống dây chuyền, xuất nhập kho-container... Có những ngày máy móc "không nghe lời", cả một dây chuyền cứng ngắt, ớt chưa thành thành phẩm.

Nhiều lúc, tôi nhìn ánh mắt mấy cô gái ấy thẫn thờ đến bất lực, dù mấy anh Ả Rập khiến lâu năm ở đó vẫn đang cố gắng hỗ trợ. Dám giao việc và cũng dám tin yêu kỹ năng người nhận, dù có sai sót thế này thế kia, liên tiếp một tuần 6 ngày như thế, gương mặt bạn nào cũng đầy mỏi mệt, bớt đi vẻ tươi tỉnh vốn có, nhưng mấy cô gái ấy vẫn xong xuôi công tác hiệu quả, đầy hăng say, cuối 04 tuần lĩnh lương đều đều. Đồng bạc trong khoảng chính sức công trạng của họ, lương từ chính người nhà trong nhà đấy. Họ thật sự là những cô gái hoàn hảo.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 3.

3. Nếu như những ngày không hề tăng ca, tôi sẽ dành thời gian đi sắm sửa, tậu đồ ăn các kiểu cho 1 tuần. Shop moshav Ein Yahav rất gần nhà, thuộc loại cửa hàng lớn trong các moshav, toàn diện các món cần để thổi nấu, có 2 cửa hàng Thái và 1 cửa hàng Israel.

Hôm đó, sau khi shopping kết thúc, bất ngờ thấy ngoài cửa ở các góc bé nhỏ nhỏ tuổi có hai đứa nhỏ nhắn (một đứa 7 tuổi, đứa kia 8 tuổi) bày đầy đủ thứ trên cái bàn (nào là găng tay, tập viết, bút mực, đồ handmade... tôi nghĩ một số thứ là đồ của chúng, một vài là do phụ vương mẹ tậu cho), miệng cười chúm chím, mắt nhìn say đắm từng người ra vào shop, đôi tay bé xíu như chào mời khách lại xem hàng.

Các nhỏ chỉ nói được đôi ba trong khoảng và giá mặt hàng bằng tiếng Anh thôi. Tôi không thể tinh được lắm, mày mò lại xem, hỏi giá từng món hàng một, hai đứa nhỏ xíu vẫn kiên nhẫn một cách đáng yêu giải đáp bản thân. Thấy hai tí hon xinh đẹp, tôi định mua đôi găng tay giá 10 shekel, mà trong túi tôi lục chỉ còn 8 shekel thôi. Tôi đành hỏi thử: "Anh có 8 shekel thôi, nhì em có bán không?". Sau 3 giây, một nhỏ gật đầu lia lịa nói: "Okay".

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 4.

Lúc đó chính mình mới đột nhớ tới cái bài học về cách thức dạy con điều hành tiền nong của phụ vương mẹ Do Thái. Họ sẽ sử dụng 5 chiếc lọ, mỗi lọ đều được dán nhãn chu đáo với 5 tên tương ứng: chi tiêu hàng ngày, từ thiện, dè xẻn, đầu tư và đóng thuế. Mỗi lần được cha mẹ cho 10 shekel, trẻ sẽ được dạy bỏ tham gia mỗi lọ trong khoảng thiện, dè xẻn và đóng thuế 1 đồng, 2 đồng tham gia lọ đầu tư và 5 đồng tham gia lọ chi tiêu hàng ngày.

Sau đó, lọ từ thiện để giúp đỡ người khác sẽ được mở tham gia cuối tuần. Lọ đóng thuế sẽ được mở tham gia cuối tháng. Lọ dành dụm chỉ được mở tham gia những thời điểm đặc biệt như khi gia đình chạm chán khó khăn hoặc có người bị bé bỏng. Lọ đầu tư chỉ được mở khi nó đã đầy. Với những lọ như thế, phụ thân mẹ Do Thái đã dạy cho con bản thân mình cách sẻ chia với cộng đồng, cách thức cân đong đo đếm, cái gì cần mua, cái gì cần dành dụm, trao cho con quyền quyết định nên đầu cơ vào đâu và chịu nghĩa vụ với những thất bại của mình. Chính bởi vậy, sau này những đứa trẻ này trở thành nhà kinh doanh, nhà nguồn vốn cực kì giỏi giang.

Thế là mùa đông này tôi đã có thêm đôi bao tay tay 8 shekel đầy rét mướt.''

Theo P.V

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7