Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019 ,

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với bà Mai Kiều Liên. Nữ tướng ngành sữa đã khẳng định rằng tương lai Vinamilk không bùng nổ như thời sơ khai nhưng vẫn còn gần như việc phải làm. Khó khăn của ngành sữa cũng đã qua rồi.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 1.

Cổ hủ phiếu VNM đã tăng gấp 30 lần trong 10 năm và phát triển sự giàu sang cho cổ đông, từng được nhà đầu tư vinh danh "Vinamilk chỉ có một trên đời". Tất nhiên, 2 năm mới đây, cổ phiếu VNM đã biến động khá thất thường, khách hàng nào vào đúng sóng thì lợi nhuận to, khách hàng nào lệch sóng thì…ăn đủ. Đầu cơ tham gia cũ kĩ phiếu VNM còn tốt không, thưa bà?

Nếu đứng về giác độ đầu cơ, tôi nghĩ muốn đầu cơ tham gia một công ty thì bản thân phải nhìn vào tiềm năng. Tiềm năng của Vinamilk bao gồm dĩ vãng, hiện tại và đang trông mong tham gia tương lai. Tôi nghĩ mai sau Vinamilk không bùng nổ như thời nguyên sơ vì thời đó qua rồi. Tuy vậy, khi đại hội cổ đông, số đông người nói với tôi là chỉ đầu cơ vào Vinamilk thôi chứ không đầu tư tham gia cái gì khác, cứ bất biến thế thôi. Họ đi khắp nơi, xem xét phổ quát nơi nhưng sau cuối vẫn chọn lựa Vinamilk vì thực ra là giả dụ dancing sạp thì tôi không dám nói còn đầu tư lâu dài thì anh không lỗ, anh có lời.

Mỗi một năm Vinamilk đều trích đến 70% lãi sau thuế để trả cổ lỗ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Các tổ chức khác mấy tổ chức trả cổ lỗ tức bằng tiền mặt, họ chia cổ phiếu, pha loãng…chứ tiền mặt họ không muốn chi cổ lỗ tức. Vinamilk chẳng những trả cổ tức tiền mặt mà còn trả cổ phiếu thưởng nữa. Nói tầm thường là tôi thấy tiềm năng phải nhìn tham gia hoạt động làm hàng hóa.

Phổ biến người đặt câu hỏi nhân thức đâu Vinamilk sắm được mảng gì đó giúp tổ chức kinh doanh phát hành bùng nổ vì Vinamilk có năng lực, có kinh nghiệm để làm, có nguồn vốn đầu tư tốt… vấn đề đó có thể xảy ra không?

Phổ biến người hỏi tôi như thế. Có những cái bản thân mình không nói trước được. Có nhiều người mong như thế nhưng các cũ rích đông của công ti lại nói với tôi: thôi chị ơi, chị đừng đầu tư ra cái gì khác, chị cứ tập trung tham gia sữa giùm.

Phổ biến quan điểm trái chiều lắm. Còn ý kiến của tôi thì linh hoạt. Khi có cơ hội thì Vinamilk sẽ nắm bắt. Hiện tại, ngành nghề sữa của mình vẫn còn đa dạng dư địa để phát triển vì ví như mình phát triển chăn nuôi tốt thì hạ mức giá cũng được rất lớn và lãi cũng lớn mạnh.

Trong khi, lĩnh vực sữa cũng còn phần đông việc phải khiến cho như organic. Organic có tiềm năng rất lớn và bản thân phải có nguyên liệu. Nguyên liệu nội địa thì bản thân mình làm gì có đất nữa đâu nên Vinamilk vừa tậu một khu vực bên Lào rộng 5.000 héc ta. Ở Việt Nam không nhận. Ở Thanh Hoá có kiếm được 2.000 héc ta thì đã khoán cho hộ dân cày mà động tới đất của nông dân là cả một yếu tố, lại bồi hoàn, tranh cãi…phức hợp lắm mà mình cũng không muốn. Vinamilk thấy bên Lào cũng ngay gần, đi có 6-7 tiếng là về tới Việt Nam (Nghệ An) rồi. Chính mình làm cho bên đó với lại cả người Nhật. Họ cũng rất là có kinh nghiệm trong chăn nuôi bò sữa. Bản thân cấu kết làm organic, Vinamilk góp 51% và họ 49%.

Bản thân mình chở 6-7 tiếng bằng xe lạnh về đến đây rồi bản thân đóng hộp, thời điểm cũng bằng chở từ Lâm Đồng về TP.HCM.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 2.

Câu chuyện gian nan của lĩnh vực sữa mấy năm vừa qua bản chất là thế nào ạ?

2018 là năm không khách hàng nào nghĩ đến. Đích thực ra là bởi vì năm 2017 lớn mạnh quá lớn, mười mấy phần trăm. Năm 2018 vững mạnh khoảng 2-3% thì cộng 2 năm lại phát triển 7-8% cũng là đúng.

Bà Mai Kiều Liên: Đầu tư dài hạn cổ phiếu Vinamilk sẽ lời, ngành sữa còn nhiều việc để làm - Ảnh 3.

Năm 2018 bùng nổ chứng khoán, bùng nổ bất động sản nên phần phân chia có hơi bị trục trặc. Công chúng không dồn vào một chỗ phân chia. Công chúng dồn vào một chỗ lấy tiền, quay vòng đầu tư BĐS, cổ lỗ phiếu. Đến hết quý 1, đầu quý 2 chứng khoán, bất động sản giảm thì phân chia mới quay trở lại và dân chúng nhìn tham gia kết quả buôn bán quý 4 của Vinamilk thấy khác hẳn, phát triển lợi nhuận ba mấy phần trăm so với cùng kỳ.

Cũng có thời điểm mọi người nói là có đa dạng thứ để uống, phổ thông thứ để ăn và chán uống sữa chả hạn. Cũng có lúc như thế, giảm toàn ngành nghề luôn. Những kết quả này là bên thứ 3 dò xét chứ không hề mình. Chưa năm nào mà ngành sữa vững mạnh âm của toàn Việt Nam. Để tìm được căn do, chúng tôi đã phải xem chuỗi hệ thống phân chia của chính mình. Các điểm bán của bản thân mình tận 252 ngàn điểm lẻ thì thấy số lượng điểm lẻ của mình bị co lại rồi các điểm lớn cũng co lại luôn. Các nhà phân chia cũng có lượng tiền một mực, họ chỉ cần đặt cọc 500 triệu thì họ có thể bán quay vòng BĐS trong vòng tháng, nửa bốn tuần là có thể lời cả tỷ, tỷ rưỡi. Chuyện đó là chuyện bình thường.

Nhưng tôi nghĩ giờ thôi, không nói nữa vì đã qua rồi. Qua rồi. Quý 4 này đã bình ổn lại rồi.  Năm 2019 về sau lại giữ được vận tốc tăng trưởng 7-8%/năm.

Nhưng kể cả vững mạnh âm thì Vinamilk vẫn lấy được phân khúc. Đây mới là điều quan trọng. Trong khuynh hướng giảm phổ biến của ngành thì mình giảm ít hơn địch thủ nên bản thân mình vẫn lấy được thêm phân khúc.

Ý tưởnrg 5 năm chính mình đặt mỗi một năm tăng được bình quân 1% phân khúc. Bây chừ mình đang 58-59% rồi. Năm 2017 bản thân tăng tới 2% là đã dư cho năm 2018 rồi nhưng năm 2018 dù cả lĩnh vực lớn mạnh âm nhưng chính mình cũng tăng được 0,9- 1%.

Lan Chi-Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7