Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019 ,

Nghề môi giới địa ốc có thể gặp mặt rộng rãi gian truân và bước tham gia đợt sàng lọc nhân sự lớn nhất nửa thập kỷ.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA vn, dự đoán năm 2019 là bước ngoặt lớn đối với nghề môi giới địa ốc tại TP HCM. Theo ông Lâm, có ít ra 3 dấu hiệu cho thấy ngành nghề môi giới BĐS sắp phải đón những cơn sóng lớn cùng với đa dạng áp lực bủa vây trong 12 04 tuần tới.

Thanh khoản bất động sản giảm tốc

Ông Lâm cho biết, thị trường đang lộ diện đa dạng tín hiệu giảm tốc trong 18 tháng qua và sẽ còn tiếp tục rơi vào trạng thái thiếu lực đỡ trong 12 bốn tuần đến. Một trong những dấu hiệu đáng quan ngại chính là thanh khoản sụt giảm. Với môi giới địa ốc, thanh khoản hoạt động mua bán sụt giảm là đòn chí mạng, vì tác động trực tiếp tới thu nhập và lợi nhuận của những người làm công tác sale, bán hàng.

Nguồn cung tại TP HCM thu nhỏ quá trình 2018-2020

Trong quý IV/2018, UBND TP HCM phê thông qua Kế hoạch sản xuất nhà đất đô thị thời kỳ 2016 - 2020 theo hướng hạn nhạo báng sản xuất công trình mới tại khu trọng điểm và nội đô Sài Gòn. Tại các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, trong khoảng nay tới năm 2020, không tạo ra các dự án nhà đất mới.

Các huyện 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ tập trung hoàn thiện các công trình dở dang. Các địa bàn này được phép phát triển các dự án nhà đất mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các thị xã 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống cơ sở vật chất công nghệ tương ứng. Còn các huyện vùng ven Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ dồn vào một chỗ hoàn thành các công trình dở dang, rà soát, thu hồi các dự án lờ lững triển khai, dành đầu tiên phát hành nhà công trình tại các thành phố, khu dân cư vùng quê và khu vực đã có chuỗi hệ thống hạ tầng khoa học.

Sự thắt chặt nguồn cung trong công đoạn 2018-2020 sẽ tạo bước ngoặt lớn với các công ty môi giới, phân chia bất động sản năm 2019. Rổ hàng thu hẹp lại đồng nghĩa với việc các sàn địa ốc "đói hàng", sụt giảm doanh thu hoặc thu nhỏ nhân sự, và chắc chắn thu nhập của nghề này cũng bị tác động.

Nghề môi giới bất động sản được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách thức năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Nghề môi giới bất động sản được dự báo sẽ đối mặt phổ thông thách thức năm Kỷ Hợi. Ảnh: Vũ Lê

Tâm lý hoài nghi dành cho BĐS lớn dần

Yếu tố tâm lý là tác động vô hình, không đo đếm được trong ngắn hạn nhưng lại có sức tác động trực tiếp đến thanh khoản trong một thời gian dài. Trong 12 tháng qua, việc có rộng rãi công trình bị rà soát tính pháp lý trên địa bàn TP HCM hoặc những vụ khiếu kiện kéo dài đã gây không ít hoang mang cho chủ đầu tư và người dùng nhà để ở.

Điều này tạo nên rộng rãi rào cản cho hàng ngũ bán hàng, vì ngày một khó thuyết phục người mua đặt niềm tin vào pháp lý của các dự án hiện ra trong mai sau. Làm cách nào những người mua BĐS với nhu cầu thu thập của nả và đầu tư đơn thuần có đủ "mắt thần" để soi pháp lý của các công trình đang triển khai. Tâm lý hồ nghi của khách hàng khó khăn giảm thiểu khỏi và đây chính là thách thức cực lớn cho người bán.

Chuyên gia này ước tính khoảng 20.000 môi giới đang hành nghề trên hoạt động mua bán BĐS TP HCM, thuộc các công ti hoạt động chính quy. Báo cáo này chưa tính nhân sự tại các công ty môi giới tự do, quy mô nhỏ bé 5-7 người một công ty, hiệp tác viên...

Cùng với sự tấp nập của hoạt động mua bán BĐS giai đoạn 2014-2017, các tổ chức liên tiếp tăng cường tuyển dụng nhân sự ngành nghề môi giới, khiến cho số lượng người hành nghề liên tục tăng lên trong các năm qua. Làn sóng nhân lực đổ xô chuyển sang hành nghề môi giới địa ốc vì thị trường nóng sốt, hàng hóa dồi dào, tuyển dụng đại trà, ào ạt trong thời điểm qua.

Dĩ nhiên, trước những biến động giảm tốc dần lộ diện trên hoạt động mua bán bất động sản năm 2018, nghề môi giới địa ốc được dự báo chạm chán đa dạng gian truân. Giả dụ nghề môi giới bất động sản chịu đa dạng sức ép, hàng chục nghìn người nhập cuộc nghề này cũng đối mặt với phổ biến thay đổi lớn.

CEO DKRA đánh giá, năm 2019 sẽ có làn sóng chuyển dịch và bỏ nghề môi giới, tìm kiếm những lĩnh vực nghề khác an toàn hơn. Doanh thu chính của môi giới đến trong khoảng huê hồng chứ chẳng phải lương căn bản. Chắt lọc trong nhân tố kiện bình thường, số lượng môi giới bỏ nghề vào khoảng 20% một năm. Giả dụ có sự tác động thêm trong khoảng chính sách và chiến lược của đơn vị khi hoạt động mua bán gian khổ thì mức thải trừ khoảng 25-30% thậm chí phổ biến hơn.

Để tồn tại trên hoạt động mua bán BĐS, các sàn địa ốc đang phải bỏ ra 35% thu nhập để vận hành hệ thống, chi tiêu huê hồng chiếm đoạt 55% thu nhập, marketing 5%. Khoản lãi của các công ty môi giới bất động sản chiếm đoạt khoảng 5% thu nhập. Một khi thị trường gian truân, mặt bằng tầm thường thu nhập của các công ty môi giới ít phổ thông sẽ sụt giảm, vì vậy, lợi nhuận bởi vậy cũng thu hẹp. Lực lượng nhân sự tham gia tham gia hoạt động mua bán sẽ giảm, là một thách thức lớn vì thu nhập có thể bị ảnh hưởng.

Mức thu nhập của môi giới 2019 sẽ giảm tỷ trọng thuận với việc tiếp cận rổ hàng càng ngày càng hạn nhạo báng do nguồn cung ít dần. Nhà môi giới trụ lại phải có kiến thức, có sự thông hiểu về hoạt động mua bán, có uy tín, có thương hiệu mới có thể đứng vững. Nghĩa vụ của môi giới BĐS trong năm 2019 sẽ cao hơn so với trước đó vì các quan ngại về trạng thái pháp lý các dự án nhà đất đang chịu áp lực thanh rà soát từ cuối năm 2018 trở đi.

Ông Lâm bình chọn, sau một thời điểm địa ốc tăng nhiệt và tấp nập nhưng thiếu kiểm soát về chất lượng, nghề môi giới bất động sản từng sinh tồn bí quyết bán hàng chụp giật, ăn xổi, mánh mung, trả lời ẩu dụ khách mua nhà ở. Tất nhiên, giai đoạn sale bất động sản hành nghề một cách thức dễ dàng và thu nhập rủng rỉnh có thể sẽ khép lại vào năm 2019. Bởi lẽ, đối tượng mua hàng cân nhắc lâu hơn, cổ hủ hơn, rộng rãi quan ngại hơn, khó thuyết phục hơn so với trước đó.

Dĩ nhiên, theo ông Lâm, dù có phần đông khó khăn và thử thách trong 12 tháng đến, thị trường vẫn còn đó đa dạng thời cơ lớn cho những nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín rạng ngời.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7