Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019 ,

M&A công trình sẽ là điểm sáng của thị trường còn mảng tối là phổ thông tổ chức rời cuộc chơi, thanh khoản tiếp đà giảm.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam dự đoán, nhiều thách thức và cả cơ hội đang chờ đón thị trường bất động sản năm Kỷ Hợi, có thể giả dụ một bức ảnh trộn lẫn giữa hai mảng sáng và tối.

Mảng sáng màu hồng cho hoạt động mua bán là M&A (mua bán sáp nhập) các dự án BĐS sẽ tăng cao trong 12 bốn tuần đến. Nguồn gốc là thời điểm triển khai công trình kéo dài (có sự kiểm tra, thanh rà soát và hạn dè bỉu cấp phép công trình mới), những công ty có tiềm lực vốn đầu tư đi săn hàng, tậu lại những quỹ đất của các công ty không thể cầm cự nổi trong thời điểm dài.

Trung bình thời gian chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ pháp lý để một dự án đủ điều kiện chào tung ra hoạt động mua bán tham gia khoảng 12-18 bốn tuần, giả dụ thời gian này kéo dài thêm, tổ chức yêu cầu sắm đến sự cung cấp nguồn vốn mới đủ sức triển khai dư án về đích.

Trong bức chụp M&A này, khối ngoại chiếm hữu điểm hay nhiều hơn vì họ có tiềm lực nguồn vốn tốt hơn các công ty trong nước. Trong bối cảnh có phổ thông dự án kéo dài thời điểm hoàn thành pháp lý, sức ép tài chính sẽ đè nặng lên vai các chủ đầu tư trong nước còn hạn nhạo báng về dòng vốn. Đây cũng chính là thời điểm vàng để các chủ đầu tư chuẩn bị dòng vốn dồi dào, có thể nhập cuộc tham gia các hoạt động M&A để săn tậu cơ hội mới.

Bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mảng sáng màu hồng khác chính là thời cơ của thị trường thứ cấp (tìm đi bán lại) sẽ bất thần tăng cao. Do nguồn cung sơ cấp (vật phẩm mới tinh, chào bán lần đầu) bỗng nhiên ngột suy giảm trong quá trình 2018-2020, năm 2019 sẽ là thời của thị trường thứ cấp. Thị trường bất động sản tìm đi bán lại trong năm Kỷ Hợi hứa hứa sẽ nhộn nhịp và phát triển khỏe mạnh.

Ông Lâm cho biết thêm, năm 2019 sẽ là thời cơ của chủ đầu tư cá nhân và doanh nghiệp nắm giữ trong tay lượng tiền mặt lớn. Ai có tiền mặt sẽ có thời cơ khiến cho chủ thị trường. Ủ ấp tiền mặt và truy lùng những công ty đang "mệt" để thâu tóm có thể biến thành một hoạt động mua bán ngóc mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Trong khi đó, mảng tối của BĐS năm 2019 chính là 3 góc chết đáng lo ngại. Thứ nhất, những đơn vị không đủ tiềm lực (vốn đầu tư, năng lực khai triển) đa dạng kỹ năng sẽ phải rời cuộc chơi. Diện tích thị trường có thể bị thu nhỏ trợ thời thời trong ngắn hạn và hoạt động mua bán sơ cấp sẽ cốt truyện chậm rì rì chạp hơn công đoạn 2014-2018.

Thứ hai: thanh khoản tiếp diễn giảm và sự giảm tốc này có cội nguồn chính yếu đến từ sự khan hi hữu nguồn cung cùng với những lo ngại, hoang mang về pháp lý của các dự án bị thanh rà soát.

Thứ ba: mâu thuẫn BĐS rộng rãi tài năng sẽ bùng nổ. Cần chú ý thêm về sự kỳ vọng thái quá (trúng đất, sốt đất ảo) sẽ không còn là cú hích hăng hái mà có thể trở thành căn bệnh, tích lũy thêm bong bóng cho thị trường.

CEO DKRA nghĩ là, những mảng tối của hoạt động mua bán bất động sản năm 2019 sẽ là liều thuốc thử mạnh hơn so với đà giảm tốc của năm 2018. Cho nên, hoạt động mua bán có thể tồn tại tâm lý phòng ngự hơn là tiến công, có tức thị các tổ chức có kế hoạch tung hàng cũng như tạo ra dự án thận trọng hơn trong năm Kỷ Hợi.

"Các liều thuốc này dù đáng lo ngại nhưng thật sự quan trọng vì có tác dụng thanh lọc, sàng lọc lại thị trường và góp phần hãm tốc một cỗ máy đang chạy quá trớn, hướng tới sự tạo ra bình ổn và bền vững hơn trong tương lai", ông Lâm nói.

Vũ Lê


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7