Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019 ,

Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2) - Ảnh 1.

Trong phổ thông thế kỷ, các quốc gia khác đã cúi bản thân mình thừa nhận sức mạnh đế quốc của Trung Quốc, họ cống nạp phổ quát sản vật cho vị hoàng đế và bằng lòng vị thế chư hầu để bảo đảm thương nghiệp và tự do. Giờ đây, Bắc Kinh đối mặt với buộc tội rằng nước này đang yếu tố hướng đầu tư, nhằm gài các bên tham gia bẫy nợ như một cách thức để thu giữ của nả.

Năm ngoái, Sri Lanka giao quyền kiểm soát một Cảng biển cho liên doanh China sau tự nhiên trả được các khoản mượn từ nước này. Malaysia cách đây không lâu hủy bỏ nhị dự án dính dáng đến sự tài trợ của TQuốc. Đương đầu với sự chống cự từ nước ngoài và lo sợ ngày càng tăng với các khoản nợ nội địa, Trung Quốc hiện đánh giá lại quy mô và chi tiêu của các công trình liên doanh toàn cầu, dù rằng quy mô của chúng vẫn rất lớn.

Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2) - Ảnh 2.

Phương Tây nắm giữ vị trí thắng thế kể trong khoảng khi chiến tranh trái đất thứ II hoàn thành.Đương nhiên, China đang đặt ra thách thức mang tính nền tảng với đơn côi tự đó. Hoa Kỳ và các bạn bè thắng lợi của bản thân mình đã dựng lên các thể chế nhạo, mà ít ra nói một bí quyết hoa mỹ thì bơ vơ tự đó được thiết kế để gìn giữ tự do nhờ xúc tiến thương mại và khó khăn bình đẳng.

Nhà băng Trái đất (World Bank) và Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) chấp hành phân phối viện trợ có vấn đề kiện, mặc dù thường xuyên đưa ra kết tội rằng Trung Quốc không tuân hành các chuẩn mực kiểm soát an ninh nhân quyền và nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2) - Ảnh 3.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc lại không đi kèm với những tiêu chuẩn khó tính tương tự.China tài trợ cho những kẻ chuyên quyền giữ vững BĐS có địa điểm địa chính trị quan trọng. Họ chỉ cần các công ty của bản thân được hoạt động, song song những bên nhận tài trợ giảm thiểu việc chỉ trích Bắc Kinh.

Thách thức mới mà Trung Quốc đặt ra với trơ trọi tự ách thống trị của phương Tây càng lớn trước thực tại rằng "kỹ sư trưởng" của lẻ loi tự đó là Hoa Kỳ hiện dưới sự chỉ huy của vị Tổng thống công khai ủng hộ Chủ nghĩa dân tộc. Tổng thống Trump khai mào chiến tranh thương mại và giễu cợt nhạo hợp tác quốc tế, ông phát sinh nghi ngờ về việc giữ giàng triết lý dân chủ tự do mà Hoa Kỳlâu nay vẫn luôn kiểm soát an ninh.

Ông Tập tìm cách thức thay thế trơ thổ địa tự trên. Ông tự nghĩ là quốc gia của chính mình hướng dẫn chuỗi hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các nguyên tắc. Mặc dù vậy, China đối mặt với buộc tội về ăn cắp của cải trí óc, trợ cấp cho các tổ chức kinh doanh Nhà nước và bán phá giá item trên hoạt động mua bán quốc tế với giá tiền thấp, không vô tư.

"Những nhân tố đang diễn ra tại Hoa Kỳ trao cho TQuốc thời cơ vàng để biểu hiện chính mình như người kiểm soát an ninh đơn độc tự quốc tế", bà Jessica Chen Weiss, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Cornell cho nhân thức.

Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2) - Ảnh 4.

Giả dụ Con đường Tơ lụa mới một phần sử dụng để chuyên chở hàng hóa trong khoảng các nhà máy TQuốc đến khách hàng ở những nơi khác trên quả đât, thì con đường này có vẻ nhất định phải đi qua Trung và Đông Âu.

China đầu tư biến Cảng Piraeus của Hy Lạp thành trọng tâm vận tải bận rộn nhất Địa Trung Hải. Đây là lối vào dẫn vào phần còn lại của Liên Minh châu Âu với hơn 500 triệu khách hàng. China hứa hứa hẹn tài trợ xây đắp tuyến tuyến phố sắt cao tốc từ thủ đô Belgrade của Serbia tới thủ đô Budapest của Hungary. China cùng lúc cam đoan biến khu vực này thành hành lang chuyên chở nối với các tuyến trục đường cao tốc, sân bay, nhà ga, Hoa Phượng đỏ biến và các nhà máy điện.

Thực tại này hình thành nên công đoạn tố tụng đối với lực lượng "16-cộng-1" (16-plus-1), khối thích hợp tác kinh tế gồm TQuốc và 16 non sông Trung và Đông Âu. Hội nghị thượng định vừa mới đây của khối diễn ra tham gia một ngày mưa phùn 04 tuần 7 tại thủ đô Sofia của Bulgaria. Quan chức của 16 chính phủ gồm những thành viên mới nhất và kém cực thịnh nhất của Câu kết châu Âu đã chụp ảnh với phái bộ TQuốc – giang sơn đủ giàu có và tham vọng để tài trợ cho tầm nhìn của 16 giang sơn còn lại.

Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2) - Ảnh 5.

Các nhà chỉ huy của những nước còn lại trong Câu kết châu Âu cho rằng khối này dấm dúi tiến công các nguyên tắc và sự gắn kết của Liên hiệp. Bằng việc tài trợ cho các công trình hạ tầng cơ sở, China tự định vị bản thân là biện pháp thay thế cho các quỹ phát triển của Liên hiệp châu Âu.

Tiền của châu Âu đi kèm với quy tắc bảo kê công trạng và không gian, song song yên cầu dự án trao cho các công ti phải dựa trên nguyên lý đấu thầu cạnh tranh để bảo đảm tính công bình. TQuốc lại có khuynh hướng phân phối quỹ của họ với những đòi hỏi đơn giản hơn phổ thông: Các công ti China phải có được công trình, không cần khó khăn và Bắc Kinh có được một đồng chí quốc tế.

Quan chức của Cấu kết châu Âu khác lạ lo lắng rằng tiền của China có thể làm cho suy yếu sức ép mà châu Âu đang ứng dụng đối với các thành viên vi phạm nguyên tắc dân chủ. Châu Âu doạ dọa giữ lại quỹ phát hành đối với Ba Lan và Hungary như sự trừng trị cho động thái của Chủ nghĩa độc tài ở các nước này. Cả hai nước trên đều "thu xếp" những quan toà thân thương với chính phủ trong tòa án và uy hà hiếp tạp chí.

Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2) - Ảnh 6.

"Đây là sự thích hợp tác cùng có ích dựa trên tin cẩn lẫn nhau mà không có bất cứ nỗ lực nào can thiệp các yếu tố nội địa", Bộ trưởng Ngoại gia của Hungary, ông Peter Szijjarto, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trước hội nghị thượng đỉnh ở Sofia.

Bulgaria rất kì vọng vào khoản đầu cơ của China cho các dự án tuyến đường cao tốc cấu kết các Cảng biển. Chính phủ Bulgaria bất đồng với các thành viên còn lại của Kết hợp châu Âu vì thoái thác nhập cuộc các tuyên bố quốc tế lên án giấy tờ nhân quyền của Trung Quốc. Các quan chức của Bulgaria sẵn sàng họp mặt với Thủ tướng Lý Khắc Cường, dự định đàm luận chuyện kinh doanh.

Từ cao ốc trên sa mạc đến Con đường tơ lụa mới: Cách Trung Quốc thay đổi trật tự thế giới (P2) - Ảnh 7.

"Chúng ta đang nói về những chuyện không giống nhau, chuyện thực tế can hệ đến hạ tầng cơ sở vật chất và những chuyện khác về mức độ dân chủ và nhân quyền của China", Phó thủ tướng Tomislav Donchev của Bulgaria phát biểu trong cuộc phỏng vấn một ngày trước sự kiện. "Sẽ là thiếu tôn trọng và thiếu tính xây đắp giả dụ chúng ta nỗ lực thích hợp nhất chúng thành một".

Hội nghị thượng định diễn ra trong một trọng tâm hội nghị mênh mang có cội nguồn từ kỷ nguyên giai cấp của Liên Xô. Trong cuộc họp báo, thủ tướng China và Bulgaria khẳng định rằng khối 16-cộng-1 không có mục đích chia rẽ châu Âu.

Ông Lý Khắc Cường sắm phương pháp xoa dịu lo âu của châu Âu rằng Trung Quốc thử thách những nguyên tắc của họ. Ông hứa hẹn các dự án được tài trợ bởi China chỉ được chấp hành dựa trên đấu thầu cạnh tranh.

"Ở đây cần đấu thầu công khai và minh bạch", Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố.

Đương nhiên, Thủ tướng Ana Brnabic của Serbia lại khiến yếu đi sự khẳng định này. Trước đây, khi được hỏi về tuyến đường sắt cao tốc từ Belgrade tới Budapest, bà cho nhân thức các tổ chức kinh doanh TQuốc sẽ thực hiện thiết kế.

"China là một đối tác làm ăn ý tưởnrg", bà nói."Chúng tôi không đưa ra đấu thầu".

Chu Lan Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7