Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 30 tháng 1, 2019 ,

Nhiều gian truân

Chỉ đạo một công ti chuyên phân chia bất động sản có trụ sở tại quận Bình Thạnh TP.HCM mách nhỏ, trong năm 2018, tổ chức có doanh số bán hàng giảm gần 70% so với giai đoạn 2016-2017 và chỉ bằng 30-40% của các năm 2014-2015. Thị trường khan thảng hoặc nguồn cung do lừ đừ trễ pháp lý đã khiến rổ hàng mới trở nên ít oi, hạn chế, không còn dồi dào như trước nữa.

Doanh nghiệp này chỉ bán được chưa đầy 500 vật phẩm trong 12 tháng qua, cũng là kết quả bán hàng thấp nhất kể trong khoảng năm 2014 (thời gian hoạt động mua bán bất động sản bình phục sau khủng hoảng). "Với tình hình buôn bán không mấy khả quan, thưởng Tết cho nhân viên bị cắt giảm xuống mức thấp kỷ lục trong nửa thập kỷ qua", ông cho hay. Bên cạnh đó, kịch bản thưởng Tết của môi giới BĐS của một tổ chức kinh doanh môi giới địa ốc diện tích vừa và gầy, với khoảng 20 nhân viên sale tại khu Đông Sài Gòn, thậm chí còn bi tráng hơn. Quản lý sàn này tiết lộ, không nhân thức viên chức lấy đâu ra tiền ăn Tết vì suốt gần 6 04 tuần cuối năm 2018, những siêu công trình tưởng sẽ mở bán trước bốn tuần 12 sau cùng lại trì hoãn sang năm 2019 mới tung hàng.

Quản lý sàn này giải nghĩa, nhân viên môi giới đã bị mất đi phổ quát thời gian khám phá công trình và phân loại sản phẩm, lập kế hoạch bán hàng, tiếp xúc, giải đáp khách hàng cũng như sẵn sàng chi tiêu chạy giới thiệu rộng rải, kỳ vọng có thể mang về doanh số cho năm 2018. Thế nhưng công trình đã dời ngày bán sang năm sau nên xem như thường chốt được đàm phán nào cho 6 tháng bán hàng cuối năm. "Vấn đề này đồng nghĩa với việc mức thưởng Tết của nhân viên môi giới sẽ rất thấp, vì số tiền thu về từ việc bán sản phẩm thực tế chỉ bằng 15% so với những năm trước", ông nói.

thuong tet cua moi gioi thap ky luc

Môi giới BĐS TP.HCM sẽ khó có mức thưởng Tết khủng như các năm 2014-2017

Một sàn địa ốc là công ti thành viên của chủ đầu tư dự án hơn 4.000 căn hộ tại phía Tây TP.HCM cũng nếm trái đắng khi chuẩn bị mọi kế hoạch bán hàng trong khoảng giữa năm 2018 nhưng công trình lùi ngày mở bán. Chủ đầu tư thậm chí còn chưa xác định khi nào mới tung hàng. Do thận trọng chờ hoàn thành pháp lý, chủ đầu tư hoàn lại tiền giữ chỗ cho hàng nghìn khách hàng. Lực lượng môi giới bởi vậy cũng không được trả huê hồng bán hàng. Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm mang về thấp nên mức thưởng Tết của môi giới bất động sản của sàn này cũng bi lụy.

Ngay cả những công ti môi giới bất động sản có diện tích tương đối lớn, hàng trăm nhân viên sale trở lên, có hàng bán đều trong mỗi quý, cũng ghi nhận hiệu suất bán hàng yếu hơn các năm trước đây. Với diện tích 300 nhân viên sale, một công ty môi giới bất động sản có hội sở tại huyện 5, TP HCM đã tăng 30% nguồn lực trong 12 bốn tuần qua.

Hiệu quả buôn bán thấp, thưởng Tết không cao

Thế nhưng hiệu quả buôn bán tính tới tháng 12/2018 vẫn chưa hoàn thành mục tiêu vì hoạt động mua bán mở đầu sinh ra rộng rãi gian khổ hơn so với các năm trước đó. Nguồn nhân công tăng 30% đồng nghĩa với chi phí nuôi hệ thống cũng tăng lên tương ứng, song hiệu suất bán hàng chưa thể đạt bằng năm 2017, đang biến thành thách thức lớn đối với đơn vị.

Ông Lê Châu, một môi giới chuyên địa bàn khu Đông Sài Gòn bật mí, năm 2018 là một năm kỳ lạ của hoạt động mua bán bất động sản. Kỳ lạ vì lượng booking (giữ chỗ, đặt chỗ) sắm nhà cao kỷ lục, nhàng nhàng mỗi sàn quy mô tí hon có thể cán mốc 300-500 lượt đặt cọc, các chuỗi hệ thống sàn lớn có thể đạt một số nghìn lượt giữ chỗ (mỗi lượt đặt chỗ đối tượng mua hàng thường nộp 50 triệu tiền việt) nhưng lại không chốt được giao dịch nào.

Theo cách tính thu nhập và trả phí huê hồng của ngành nghề địa ốc, chỉ khi ra hợp đồng mua bán chủ đầu tư mới trả phí môi giới, các lượt booking dù cho lên tới hàng nghìn đều chưa được tính phí. Do vậy, năm 2018 quán quân về lượng booking nhưng giao dịch thực tế lại kém xa so với những năm lúc trước. Nhân tố này làm cho thu nhập và thưởng Tết của môi giới địa ốc sụt giảm mạnh so với những năm trước.

Phó giám đốc điều hành Kinh doanh và Tiếp thị thị Công ti cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh bình chọn, năm 2018 hoạt động mua bán địa ốc Sài Gòn có diễn biến khác với quá trình 2014-2017 khi các tín hiệu giảm tốc ngày càng lộ diện rõ rệt. Nguồn cung hạn chế giễu cùng với sự sụt giảm thanh khoản, lượng tiêu thụ giảm mạnh so với các năm trước đã khiến cho các sàn địa ốc kém tên tuổi và quy mô nhỏ nhắn lẻ không còn kinh doanh hiệu quả như trước.

Chuyên gia này nhận xét, với các sàn địa ốc không có công trình để bán thưởng Tết của môi giới sẽ thấp đành rằng. Ngay cả các công ty tiếp xúc được rổ hàng là những công trình quy mô lớn nhưng chưa chốt được đàm phán do chủ đầu tư lùi thời gian bung hàng, lại càng gian nan hơn. Bởi lẽ, họ phải bỏ ra chi phí marketing rất lớn nhưng không thu về được dòng tiền vì chưa được trả phí. Do dó, ngoại trừ những cá nhân và doanh nghiệp xuất sắc, nhiều năm kinh nghiệm, mặt bằng bình thường môi giới địa ốc sẽ khó khăn có thể hy vọng mức thưởng Tết cao như các năm 2014-2017.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7