Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2019 ,

Khi chủ đầu tư than “hết tiền”

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra công bố danh sách các CĐT “chây ì” bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu bình thường nhà bình thường cư cho ban quản trị năm 2018. Trong đó có: Công ti CP Xây đắp số 3 (Vinaconex 3) -CĐT Công trình xây đắp nhà tầm thường cư CT1 Khu nhà ở Trung Văn (xã Trung Văn, quận Nam Trong khoảng Liêm); Công ty CP Sông Đà 1 - CĐT nhà bình thường cư CT4 Khu thị trấn Văn Khê (phường La Khê, thị xã Hà Đông); Công ti CP tổ chức Bắc Hà - CĐT cụm nhà phổ biến cư Bắc Hà C14 (phố Trung Văn, quận Nam Từ Liêm)…

Theo qui định, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cho CĐT lâm thời điều hành. Khi ban quản trị (BQT) tầm thường cư được xây đắp, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Mỗi dự án sẽ có mức quỹ bảo trì khác biệt, trong khoảng một vài chục tỷ tới hàng trăm tỷ đồng.

Chung cư Starcity, 81 Lê Văn Lương (phố Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 27 tầng với trên 370 căn hộ do liên danh Tổ chức kinh doanh cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ty cổ hủ phần Đầu cơ thương mại VNECO Thủ đô (VNECO) khiến CĐT. Bình thường cư đã được bàn ủy quyền cư dân tham gia ở từ quý III/2014 nhưng tới nay vẫn bị “om” khoảng 30 tỷ đồng phí bảo trì. Theo phản ánh của dân cư, VNECO mới bàn giao một phần phí bảo trì khoảng 2,5 tỷ đồng cho BQT. Bức xúc, dân cư Starcity liên tiếp “xuống tuyến phố” đòi lợi quyền.

Phổ biến cư CT3 Trung Văn (thị trấn Trung Văn, huyện Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội) cao 19 tầng, với 192 căn hộ, đưa tham gia sử dụng trong khoảng năm 2012. BQT tòa nhà cũng đã được thành lập ngày 24/11/2015. Mua bán với PV Tiền Phong, bà Xuân - thây mặt BQT tòa nhà CT3 Trung Văn cho biết, cư dân đang “vô vọng” trong việc đòi lại quyền lợi hợp lí của mình. Tòa nhà đã đưa tham gia dùng hơn 10 năm, đa dạng hạng mục xuống cấp, ngay cả bình an PCCC cũng không đạt.

Tổng kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu bình thường nhà chung cư khoảng hơn 5,7 tỷ đồng. CĐT mới bàn ủy quyền BQT 1,5 tỷ đồng trong khoảng phổ biến năm nay và chưa bàn giao thêm. Thây mặt BQT cho nhân thức, khi họp với dân cư và đại diện cơ quan chức năng, CĐT nói: “Không có account riêng và không có đủ năng lực để chi trả số tiền còn lại”. “Giờ chúng tôi chỉ trông chờ vào quyết định xử lý, cưỡng dè bỉu của UBND đô thị Thủ đô, tuy thế phổ thông tháng nay chưa thấy thành phố phúc âm”, bà Xuân nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Văn cho biết thêm, trên khu vực phố có 2 nhà chung cư bị bêu tên trong danh sách “chây ỳ” quỹ bảo trì: Cụm nhà phổ biến cư Bắc Hà C14 (Công ti Cổ hủ phần Công ty Bắc Hà làm CĐT) và Tầm thường cư CT3 Trung Văn (Công ty Cổ hủ phần xây dựng số 1 sông Hồng khiến cho CĐT). Trong đó, bình thường cư C14 Bắc Hà CĐT đã khắc phục, bàn giao cạn kiệt quỹ bảo trì 2% (gần 17 tỷ đồng), còn vài trăm triệu chờ quyết toán là xong xuôi.

CT3 Trung Văn do Cty Sông Hồng số 1 là CĐT vẫn đang vướng mắc về phổ quát nhân tố, trong đó có cả diện tích tầm thường, riêng. Trong khi, đây là CĐT thứ phát, lãnh đạo Cty cũng có rộng rãi thay đổi nên việc bàn giao còn phổ biến bất cập. Theo chỉ đạo phố, xử phạt bây giờ không có chức năng rộng rãi với CĐT, quan trọng nhất là chờ đô thị có quyết định cưỡng chế giễu, khiến quyết liệt, giải quyết triệt để.

Mới giải quyết phần ngọn

Để có nhạo báng tài đủ sức răn đe đối với trường thích hợp chủ đầu tư không bàn giao quy mô sử dụng thông thường, kinh phí bảo trì cho ban quản trị, cách đây không lâu UBND thị trấn Hà Nội cũng đã đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ cho phép vận dụng giải pháp cưỡng chế nhạo tài khoản của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nghĩ rằng, việc cưỡng nhạo báng đối với hành vi chiếm hữu dụng quỹ bảo trì mới chỉ xử lý được “phần ngọn”. Để giải quyết tận gốc yếu tố, nên có pháp luật đóng quỹ bảo trì tham gia tài khoản ủy thác riêng của nhà băng, không khách hàng nào được sử dụng. Sau khi BQT được xây dừng thì sẽ không người điều khiển bàn giao cho BQT.

Thây mặt Sở Xây dựng Hà Nội cho nhân thức, trên thực tại, các hành vi vi phạm trong đầu tư, xây dựng, điều hành điều hành nhà thông thường cư chưa được các công ty chức năng phát hiện, giải quyết kịp thời, triệt để. Trong khi vai trò của CĐT, BQT, tổ chức quản lý điều hành nhà phổ biến cư và tinh thần trách nhiệm của các chủ chiếm hữu, người sử dụng ở một số nhà bình thường cư chưa cao...

Trong năm 2018, việc giải quyết các điều tranh chấp tầm thường cư được Sở Xây đắp đặt khiến cho trung tâm. Đối với bình thường cư thương nghiệp, Sở đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần chiếm hữu phổ biến cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Trong khoảng tháng 7/2018, Sở đã rà soát 71/83 nhà chung cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập giấy má xử phạt vi phạm hành chính 12 trường phù hợp. Đương nhiên, đối với việc cưỡng giễu cợt CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa giải quyết trường hợp nào. “Các trường thích hợp vi phạm, vài đã giải quyết chưa đến mức phải cưỡng dè bỉu. Theo lớp lang, trong thời hạn mà CĐT vẫn tiếp diễn không bàn giao quỹ thì UBND thành phố là công ty ra quyết định cưỡng giễu cợt”, đại diện Sở Xây đắp cho hay.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nói: “Nếu không có hành lang pháp lý, hình thức quản lý tốt nhà chung cư thì cùng công đoạn tạo ra nhà bình thường cư sẽ kéo theo những khó khăn bất cập, sẽ rất gian khổ cho cả người địa phương và cả tập đoàn quản lý”.

Trong năm 2018, Sở Xây dựng đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu tầm thường cho 238/492 BQT (tăng 20% so với năm 2017). Từ bốn tuần 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà tầm thường cư có đơn kiến nghị, mâu thuẫn. Lập giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường thích hợp. Tuy nhiên, đối với việc cưỡng chế giễu CĐT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường hợp nào.

Theo Nắm bắt Minh

Tiền phong


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7