Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2019 ,

Cái nhịp sống vốn dĩ nhanh nhảu của phường thị được thời điểm ồn ào, náo nhiệt hơn bởi cái không khí ton tả của những ngày cuối năm. Người người chạy đua với thời gian, mong kết thúc nốt những dở dang còn sống sót trong năm cũ để đón mừng một năm mới hanh thông và đa dạng may mắn.

Tết trong văn hóa của người vn không chỉ đơn giản là thời điểm để người ta khoác lên bản thân những bộ áo quần mới du xuân, mà đó còn là thời điểm để những người con phương xa quay về, sum họp bên mái nhà, cùng nhau quây quần bên mâm cơm những ngày đầu năm, kể nhau nghe những vui bi thương về một năm cũ vừa sang.

Tất nhiên, có những thời điểm, vì phổ biến nguyên do khác nhau, chúng ta không về nhà dịp Tết. Những ngày non trẻ, đam mê vui, ta coi đó là một lẽ thường, chẳng mảy may bận lòng. Vừa vừa mới đây, trong một hội đội ngũ kì quái, một thành viên đã được dịp chia sớt những tâm can của bạn dạng thân những ngày giáp Tết. Câu chuyện được thành viên này gọi tên "Chúng ta còn gặp mặt ba mẹ được bao lăm lần?".

Sau bao năm hết mình với tuổi trẻ, chiều giáp Tết xót lòng tự hỏi: Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần? - Ảnh 1.

(Ảnh: Nai lưng Tuấn Việt)

"Vậy là mình đã vào Sài Gòn được 12 năm. Không biết cảm giác của quý khách khi mới tham gia đại học như thế nào, còn mình thì vui cực kì. Cảm giác được sống tự lập, không còn sự quản lý của ba mẹ, cảm giác thích ăn lúc nào thì ăn, ngủ lúc nào thì ngủ mà chẳng sợ bị mắng. Tiền mỗi 04 tuần ba mẹ gửi vào, mình được quyền chi phí theo cách thức của bản thân mà không cần xin phép. Tóm lại, mình thấy đi học xa là thiên đường.

Năm nhất. Lần đầu được sống trong sự tự do, chính mình thích tới độ quên mất luôn ba mẹ ở nhà. Ngày ngày, ba mẹ gọi điện hỏi thăm thì chính mình cứ ậm ừ cho qua chuyện, rồi tắt máy và xả thân những cuộc vui tiếp theo. Cận Tết, chỉ đến khi bạn bè về hết thì bản thân mình mới xách balo về nhà và mong lắm ngày tham gia học lại. Ăn Tết qua loa một số ngày rồi viện cớ vào học sớm để hứa hẹn hò với anh em. Mình không xem xét lắm nhưng chừng như ba mẹ bản thân thoáng bi thương.

Năm nhì. Thời điểm hè về, bản thân khác biệt thích thú với phong trào mùa hè xanh. Vậy là bỏ cả dịp hè để đi mùa hè xanh cùng đồng đội. Mẹ trông chờ từng ngày con về nhà. Con công bằng gọi báo mẹ năm nay con không về hè, con đi công tác xã hội mùa hè xanh để hỗ trợ công chúng, mẹ không nói gì, chỉ nghẹn ngào.

Dăm ba. Chính mình có đa dạng bạn hơn. Bạn bè rủ nhau Tết ở lại khiến thêm, chính mình đồng ý ngay tắp lự. Gọi điện về cho mẹ khoe, mẹ ậm ừ rồi tắt máy, nghe đâu mẹ đã khóc. Mình không suy nghĩ phổ biến và cho đó là sự trưởng thành, sự tự lập.

Năm bốn, năm năm. Bên cạnh khoảng cách thức giữa bản thân và ba mẹ càng ngày càng xa hơn. Những cuộc gọi điện dường như ít hơn. Bản thân mình không còn nhớ là tóc ba mẹ đã bạc thêm bao lăm, không biết là chân ba có còn đau khớp khi trở trời, không biết mẹ còn ho mỗi khi trời trở lạnh.

Ra trường, không còn những cuộc vui học sinh, không còn những ngày làm cho việc dịp Tết, không còn đi mùa hè xanh. Bản thân mình đi về nhà sau khi được công ty cho nghỉ Tết. Về nhà lúc sáng sớm, nhưng vừa tới nhà đã thấy ba mẹ ngồi chờ trong khoảng bao giờ. Mắt ba mẹ còn đỏ hoe, tuồng như đêm qua thức trắng. Mẹ lật đật chạy ra ấp ôm chầm chính mình, nức nở. Ba quay vội người đi để lau những giọt nước mắt yếu đuối. 

Bản thân nhận ra, ba mẹ bé dại hơn, tóc bạc phổ thông hơn, nếp nhăn hằn rõ, bản thân mình nhìn thấy bản thân đã vuột mất quá nhiều thời điểm cho mái ấm. Và sau cuối, mình trông thấy, bản thân mình luôn có một nơi để trở về.

Tết - là thời điểm để trở về, để đoàn viên với mái ấm, là thời điểm chúng ta quây quần quanh nồi bánh chưng thì thầm tới sáng, là thời gian để chia sớt bi thương vui trong năm qua và là thời gian để kính yêu. Hãy đi về khi bạn còn có thể.

Chúng ta còn gặp ba mẹ bản thân mình bao lăm lần?".

Sau bao năm hết mình với tuổi trẻ, chiều giáp Tết xót lòng tự hỏi: Chúng ta còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Những câu chuyện giàu xúc cảm như thế này cứ thế đánh động trong lòng người đọc những xúc cảm đan xen không dễ dàng tả. Nhưng tựu chung lại, đó vẫn là cái cảm giác nhớ nhung da diết xen lẫn xót xa giả dụ chẳng may một mùa Tết nữa xa quê. Ngay khi được chia sớt không lâu, câu chuyện mau lẹ được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Phổ biến người mua mạng bình thường hoàn cảnh đã đồng cảm và để lại những bình luận chia sớt:

"Đi làm cho rồi chỉ có nghỉ phép về. 1 năm cứ cho về nhà được 2 lần đi. Thế là 10 năm sẽ gặp ba mẹ được 20 lần. Sinh lão bệnh tử, không nhân thức còn gặp ba mẹ được bao nhiêu lần".

"Mình nhận ra yếu tố đó sớm hơn bạn, vì hồi cấp 3 đã phải học xa nhà, tuần về 1 lần. Lên đại học giả dụ được nghỉ là tranh thủ về nhà. Sau này đi khiến, ngày nghỉ phép năm dồn lại, 1 năm về nhà mấy lần".

Tết này về ấp ủ ba phổ biến cái, hôn mẹ phổ biến cái, để còn kịp trước bỗng nhiên còn thời cơ nhé quý khách".

Những ngày còn trẻ, sức còn dài, vai còn rộng, chúng ta vẫn cứ nghĩ là, cuộc sống vốn dĩ ý nghĩa khi phiên bản thân chúng ta có thể đoạt được hết tất thảy những trùng điệp ngoài kia. Dĩ nhiên, trong đôi ba khoảnh khắc bất giác xong xuôi lại, chắc hẳn không ít người trông thấy rằng, thế giới ngoài kia dù mênh mang nhân thức mấy vẫn không bát ngát bằng mái ấm nơi chúng ta đã lớn lên, nơi có bố mẹ vẫn hôm mai mỏi mắt đợi mong đứa con xa xứ.

Mai sau và tuổi trẻ của chúng ta còn cả một quãng rộng dài phía trước. Chúng ta còn cả một đời để sống, để cố gắng, để chinh phục ước mơ và hoài bão. Nhưng thanh xuân của ba má vốn dĩ đã dành dụm phần nhiều cho chính chúng ta để rồi thời gian không còn khoáng đạt với họ nữa. Đã bao giờ bạn dứt lại để đếm tóc bạc trên đầu ba má để tự hỏi: "Chúng ta còn được chạm mặt họ bao nhiêu lần nữa?".

Theo Lou

Helino


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7