Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019 ,

"Xuân xuân ơi xuân tới rồi, có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến..." - tiếng nhạc chờ phát ra trong khoảng chiếc laptop, đầu dây bên kia là tiếng của người thiếu nữ đã lớn tuổi:

- Năm nay có về đón Tết không con?

Giọng thoáng bi thiết, người đàn ông nói:

- Dạ, con tăng ca không về kịp. Con có gửi ít tiền nhờ anh Hưng cầm về hộ, cha mẹ lấy mà mua sắm Tết nhất nhé!

Người mẹ thở dài: "Đừng làm cho việc quá sức con nhé! Xa nhà nhớ phải tự chú tâm cho mình".

"Năm trước con hứa hẹn đầu xuân sẽ về

Nay én bay đầy trước ngõ mà tin con vẫn xa ngàn xa"

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 1.

Những giấc mơ mùa xuân cứ thế dở dang với những người con xa xứ.

3 năm, kể từ ngày rời Nghệ An vào Đồng Nai khiến cho việc, Đạt (29 tuổi) chẳng còn được cảm kiếm được cái se lạnh của những ngày cận Tết, cái ấm áp của lò bánh bác bỏ hay nụ cười của tụi trẻ em trong làng. Công tác tíu tít từ sáng tới chiều, phổ quát hôm cố gắng khiến tăng ca để kiếm thêm chút thu nhập gửi về quê khiến anh chàng cũng quên rằng xuân đang đến.

"Ngày còn bé mỗi lần Tết tới là vui lắm. Được mẹ dẫn đi chợ mua đồ mới, được nghỉ học để đi chơi từ nhà này sang nhà khác, được ông bà lì xì. Hồi đấy hồn nhiên, giờ đi khiến cho rồi mới thấy Tết đến là bao lăm áp lực" - Đạt tâm tình.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 2.

Anh Đạt cho nhân thức mỗi lần về Tết là phải run sợ phần đông thứ.

Về quê đón Tết - cái cụm từ nghe thân mật vậy đó, nhưng là bao lăm lo âu bề bộn. Nếu như về quê thì phải sắp xếp đi mua vé tàu xe sớm kẻo hết vé, lo mua sắm ít vàng cáp, bánh trái về biếu ông bà, một ít tiền mở hàng, rồi cả áo quần mới, bao phổ quát thứ phải chi tiền. Đạt bảo: "Lương người lao động cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống, nhiều khi dư ra chút đỉnh. Tết nhất cái gì cũng đắt đỏ, thế nên phải lừng chừng".

"Người nào mà chẳng muốn ngày xuân được về bên bác mẹ, nhất là khi mình phải tha phương khiến cho ăn nơi xứ người. Nhưng giả dụ phải chọn thì mình phải chọn cái nào tốt nhất cho gia đình. Thay vì về quê ăn Tết, thì bản thân mình để dành số tiền đó gửi về cho ông bà có cái Tết đủ đầy hơn" - chị Châu (38 tuổi, Nghệ An) chọn bí quyết hy sinh thú vui bé bỏng của phiên bản thân để phụ giúp ba má.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 3.

Khách hàng nào mà chẳng muốn ngày xuân được về bên cha mẹ, nhất là khi bản thân mình phải tha phương làm cho ăn nơi xứ người.

Cũng như bao lứa giới trẻ sinh ra ở làng quê có điều kiện kinh tế eo hẹp miền Trung, chị Châu sớm phải ra đồng ruộng để phụ bác mẹ. Thế nhưng thời tiết khắc nghiệp, nói quanh nói quẩn năm mưa bọn, những cơn bão liên tiếp ập tới cuốn hết tòa tháp mùa màng, làm cái có điều kiện kinh tế eo hẹp cứ thế lẩn quẩn vòng quanh không lối thoát. Để rồi những người trẻ như chị bùi ngùi rời xa luỹ tre làng, tìm các con phố vào thành phố mưu sinh với mong muốn có thể giúp mái ấm vơi đi vất vả.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 4.

Họ lựa chọn đoạn đường rời xa quê hương để mưu sinh.

19 năm không được nếm vị Tết quê hương

"Năm đầu tiên vào Nam làm cho việc, chị khiến cho việc vần vật trong khoảng sáng đến tối để có tiền gửi về quê cho ông bà. Vậy mà cuối năm cũng không đủ tiền để về quê. Thế là chị đành ở lại. 29 tết là công ti nghỉ, công chúng trong dãy trọ cũng về quê hết, nhìn lại còn mỗi mình ở lại thấy tủi thân lắm, tối đó gọi về nhà rồi nằm khóc" - giọng chị Hoàn nghẹn lại, đôi mắt đỏ cay.

Cuộc sống là vậy, thỉnh thoảng chẳng cho ai cái quyền được chọn lựa. Thời điểm trôi nhanh, mới đó mà chị Hoàn đã 19 năm không đón Tết cùng mái ấm. 19 năm một chính mình bôn ba nơi đất khách, không lập gia đình, không người thân bên cạnh. "Riết rồi mình cũng quen, miễn là làm được ít tiền để gửi về cho bố mẹ" - chị cười quên đi những tủi bi lụy.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 5.

Chị Hoàn 19 năm chưa về đón Tết cùng gia đình.

Tết nơi xứ người có bao giờ ấm áp, không riêng gì những người lao động xa quê như chị Châu, chị Hoàn, hay Đạt mà còn có hàng triệu người con vẫn thổn thức mỗi khi xuân về. Dẫu vậy, cứ sau mỗi lần trải qua cảm giác đón Tết xa nhà, nhân loại ta lại thêm trưởng thành để thấu nắm bắt tình cảm gia đình thiêng thiêng biết dường nào.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 6.

Chuyến tàu mùa xuân đong đầy những kính yêu và nỗi nhớ

"Năm nay chị về quê em ạ. Bên công đoàn người ta hỗ trợ vé tàu về quê. Cả tuần này chị mừng mà không ngủ được luôn. Như đêm tối qua cứ trằn trọc vì 19 năm ngoái mới lại về đón tết cùng bố mẹ" - Chị Hoàn cười tươi khoe tấm vé tàu trên tay.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 7.

Đàn ông chị Châu cười tươi khi lần trước tiên được về quê ngoại.

Năm nay Tổng Liên đoàn Công tích Việt Nam doanh nghiệp chương trình "Tết nghĩa tình – Xuân kết nối 2019" hỗ trợ 1.200 tấm vé cho công nhân có tình cảnh gian nan đang khiến việc tại các khu kĩ nghệ Bình Dương, Đồng Nai về quê đón Tết. Chương trình đặc biệt ưu tiên cho những người lao động đã đa dạng năm chưa được về quê. 

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 8.

Chương trình cung cấp 1200 vé tàu không tính phí cho anh chị công nhân.

Chị Hoàn hên nằm trong danh sách được cung cấp nên rất vui vẻ. Chiều 24 Tết chị đã tong tả sẵn sàng đồ đạc để lên ga sẵn sàng khiến giấy má về quê. Chị tâm tình: "Chỉ mua một ít thức uống về khiến vàng thôi, nhưng bố mẹ ở nhà vui lắm em ạ!". Tôi cũng tin vậy, bởi với bậc sinh thành có món quà nào toàn diện hơn thú vui được đoàn tụ bên con cháu.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 9.

Đem theo một ít mùa xuân của miền Nam về quê.

Đại chúng tay xách nách mang, người đem ít bánh, người cầm nhành mai, khách hàng nào nấy cũng ranh con đợi tới lúc được lên tàu. Những ảm đạm tủi, nhớ nhung được gón ghém chu đáo cất sang một bên nhường chỗ cho niềm trông chờ ngày được đoàn viên.

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 10.

Dân chúng hoan hỉ trước giờ tàu chạy.

Sau những năm tháng bôn ba nơi xứ người, sau cùng những anh chị công nhân cũng có dịp trở về nhà đón một cái Tết rét mướt bên người nhà. Cuối hành lang, anh chàng nọ nhấc máy tính bảng lên gọi về nhà:

- Alo mẹ ạ! Nhì thê thiếp chồng con với cháu ra bến tàu rồi, giờ đang khiến cho thủ tục để lên tàu đây.

Giọng hân hoan, người mẹ nói:

- Ừ thế hả, này đi chú ý nhé, ba má chờ!

Những nụ cười ở ga Sài Gòn ngày giáp Tết: Trở về sau hơn 19 năm bôn ba nơi xứ người - Ảnh 11.

Tiếng tàu đêm hú vang, xé tan màn đêm trong sân ga, chuyến tàu mùa xuân chất đầy kính yêu chuyển bánh đưa hơn 1000 con người đi về đất mẹ. Ừ Tết đi đâu cũng không bằng về nhà!

Theo Toàn Nguyễn - Ảnh: Nguyễn Đạt

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7