Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019 ,

Theo tìm hiểu của VietTimes, nữ thương lái gốc Quy Nhơn, bà Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948) là người thây mặt theo quy định của 4 công ti. Đương nhiên, dữ liệu cũng cho thấy, 2 công ty trong số đó đã hoàn thành hoạt động, chỉ còn lại 2 công ti là: Tổ chức kinh doanh TNHH BĐS Diệp Bạch Dương (Diệp Bạch Dương) và Công ti TNHH Nam Nam Phương (Nam Nam Phương).

Trong đó, công ti Nam Nam Phương, được thi công từ năm 2004, đạt yêu cầu địa chỉ hội sở chính tại Lầu 1, số 28 Lê Văn Hưu, Bến Nghé, Thị xã 1, TP. HCM. Công ti này ít được giới truyền thông để ý, một phần có nhẽ tới trong khoảng việc bà Dương Thị Bạch Diệp mới đảm nhận địa điểm Giám đốc kiêm người đại diện theo quy định của công ti này trong khoảng bốn tuần 10/2016 (theo thay đổi đạt yêu cầu buôn bán do Phòng ĐKKD TP. HCM cấp).

Ở chiều hướng ngược lại, công ti Diệp Bạch Dương cùng nữ "đại gia" này đã trải qua rộng rãi thử thách trên thương trường. Theo khám phá của VietTimes, Diệp Bạch Dương được xây dừng ngày 24/4/2002, đăng ký liên hệ trụ sở chính tại số 179Bis Nhị Bà Trưng, Phường 06, Huyện 3, Đô thị Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Công ti này hiện có vốn nhân tố lệ hơn 905,6 tỷ đồng, với sự nhập cuộc đầu tư của: bà Dương Thị Bạch Diệp (57,54%) và bà Nguyễn Thị Châu Hà (42,46%).

Trong giai đoạn 2012 - nay, trong khi rộng rãi "đại gia" bất động sản khác ghi nhận những bước tiến lớn, công ti Diệp Bạch Dương và bà chủ Dương Thị Bạch Diệp lại được đề cập quay quanh các khoản nợ nhà băng lên tới cả nghìn tỷ đồng, nợ thuế và các hoạt động chuyển nhượng BĐS cho các đối tác khác.

Nhìn lại những “nốt trầm” của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 1.
Bà Dương Thị Bạch Diệp kế bên chiếc Rolls-Royce Phantom biển tứ quý (Ảnh: Internet)

Từ gặp gỡ khó khi tiếp xúc nguồn vốn nhà băng

Vào năm 2014, tin tức về khoản dư nợ "khủng" của Diệp Bạch Dương có trị giá lên đến hơn 3.700 tỷ đồng (nợ gốc: 2.967,7 tỷ đồng, nợ lãi: 732,3 tỷ đồng) tại Cơ sở TP. Hồ Chí Minh của Nhà băng Nông nghiệp và Phát triển Vùng quê vn (Agribank) đã gây rộng rãi sự chú ý của giới truyền thông.

Tuy nhiên, con số này chỉ là một cụ thể trong bản kết luận sau khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán tại Agribank vào năm 2012. Các quan hệ nguồn đầu tư giữa Diệp Bạch Dương và Agribank Chợ Tp. HCM chỉ được tiết lộ chi tiết hơn khoảng 3 năm sau đó, khi các khoản nợ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong một động thái ít gây lưu ý, Diệp Bạch Dương đã có đơn kiến nghị phương thức trả nợ số 170427/PA-DBD (ngày 27/4/2017) gửi đến văn phòng chính phủ. Theo đó, Diệp Bạch Dương đã phản ảnh về phương pháp tính dư nợ của Agribank, cho rằng nhà băng này không hỗ trợ công ti này mượn tiền để đầu cơ, kinh doanh.

Nhận định kiến nghị của Diệp Bạch Dương, Agribank Mini TP. HCM cho biết, tổ chức kinh doanh cần phải tách bạch rõ từng khoản mượn và tình hình trả nợ từng khoản mượn, tương tự mới đề đạt đúng thực tại vay vốn và trả nợ tại nhà băng này.

Theo đó, Diệp Bạch Dương đã chấp hành mượn 14.000 lượng vàng SJC, có mục đích vay nhằm "mua nhà 57 Cao Thắng, Quận 3" với thời hạn trả nợ là ngày 31/10/2009. Dù đã được nhà băng đồng ý gia hạn nợ đến 30/10/2010, dĩ nhiên, phải tới ngày 31/1/2011 (quá hạn 3 bốn tuần), Diệp Bạch Dương mới trả nợ xong xuôi khoản mượn này (bao gồm nợ gốc và nợ lãi 2.040,65 lượng vàng).

"Khoản vay bằng quà, đã trả hết nợ bằng vàng, các quyền và trách nhiệm của các bên đã kết thúc" - Agribank Hội chợ TP. HCM nêu rõ trong văn phiên bản đánh giá.

Dường như đó, Agribank cũng cho Diệp Bạch Dương vay 67.000 lượng vàng SJC, duyệt y 3 phù hợp đồng mượn tiền. Tương tự khoản mượn trên, Diệp Bạch Dương đã không trả nợ đúng hạn, thậm chí sau khi đã được ngân hàng cơ cấu lại nợ.

Agribank Chợ TP. HCM cho nhân thức tổng số tiền tổ chức kinh doanh trả nợ tỳ khi vay tới thời gian trước chuyển đổi dư nợ sang Việt Nam Đồng là 60.270 chỉ vàng (gồm: trả nợ gốc 3.580 chỉ vàng, và nợ lợi nhuận 56.690 chỉ quà). Tổng thể dư nợ gốc còn lại là 66.642 lượng vàng được biến đổi sang Việt Nam Đồng có giá trị là 2.928 tỷ đồng.

Sau khi chuyển đổi, Diệp Bạch Dương chỉ trả được 15,9 tỷ đồng nợ gốc và 0,8 triệu tiền việt nợ lợi nhuận. Tổng thể dư nợ của công ty hiện thời đã quá hạn trả tiền, nên khoản vay bị chuyển nợ xấu theo pháp luật. Tính tới ngày 30/4/2017, dư nợ gốc và lãi của Diệp Bạch Dương tại Agribank Hàng quán TP. HCM là 4.760,8 tỷ đồng (nợ gốc 2.912,8 tỷ đồng, nợ lãi 1.848 tỷ đồng).

Ngoài ra tin tức các khoản nợ, phản hồi của Agribank Tiệm TP. HCM cũng tiết lộ nhiều vấn đề còn dị đồng giữa Diệp Bạch Dương và nhà băng.

Đáng chú ý, Diệp Bạch Dương còn phản ánh "Kể từ khi quan hệ tín dụng với Agribank chúng tôi bị cấm vận toàn bộ nguồn đầu tư với toàn bộ hệ thống Nhà băng gần 8 năm qua".

Ý kiến này dù vẫn cần phải được thẩm định và đánh giá kỹ lưỡng hơn, nhưng cũng có thể nắm bắt rằng, "8 năm qua" (kể trong khoảng năm 2009) Diệp Bạch Dương đã gặp gỡ phổ biến gian nan về vận động vốn trong khoảng các nhà băng. Việc thiếu hụt nguồn vốn có nhẽ là một phần nguồn gốc dẫn tới việc Diệp Bạch Dương nợ đọng thuế và bán bớt các BĐS sau này.

Chỉ trong nửa đầu năm 2018, giới truyền thông đã 2 lần đưa tin tức về việc Diệp Bạch Dương lọt vào danh sách đen về nợ thuế của Cục thuế TP. HCM. Theo lần lên tiếng gần nhất, Diệp Bạch Dương đang nợ đọng thuế 35,5 tỷ đồng.

Đến những vụ mua bán chuyển nhượng bất động sản

Chia sẻ với truyền thông, bà Dương Thị Bạch Diệp từng tiết lộ đang chiếm hữu nhiều khu đất vàng tại TP.HCM như: công trình nơi nghỉ ngơi 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique (Senla Boutique); công trình Nơi nghỉ ngơi hòa hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp (có tổng diện tích 3.100m2) tại số 179 Bis, Hai Bà Trưng (Huyện 3, TP. HCM); 7 mặt bằng tại tại số 31 Lê Duẩn (Thị xã 1, TP. HCM).

Với quỹ đất trong tay, dẫn lời trên truyền thông, bà Diệp tỏ ra khá tự tín - kể cả khi tin tức về khoản nợ 3.700 tỷ đồng trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước được công bố. Theo nữ doanh gia này, số dư nợ trên không đáng run sợ so với diện tích của cải đang có nội địa và ngoài nước và "chỉ cần bán vài dự án lớn là đủ để khắc phục" - một tờ báo dẫn lại.

Thực tiễn cho thấy, phổ biến công trình bất động sản có liên quan đến bà Dương Thị Bạch Diệp đã được chuyển nhượng trong thời gian qua.

Nhìn lại những “nốt trầm” của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh 2.

Bà chủ Diệp Bạch Dương tại một buổi lễ khởi công (Ảnh: EIC Saigon)

Một trong số đó là dự án Senla Boutique tọa lạc tại khu đất có diện tích 789 m2, nằm ở ngay góc ngã tư, có 2 mặt tiền (số 111 Nhị Bà Trưng và số 64 Lê Thánh Tôn - Thị trấn Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM). Dự án này được khởi công ngày 21/2/2013, được kiến tạo với quy mô 15 tầng cao, 2 tầng hầm (chưa tính tầng lửng và tầng công nghệ).

Tới tháng 8/2017, dự án này đã có nhiều dấu hiệu cho thấy đã được chuyển nhượng cho chủ mới là Công ty TNHH BĐS và Thương mại Hồng Phúc Quang quẻ. Lúc này, công trình mới chỉ chấm dứt được phần thô và vẫn còn bộn bề vật liệu. Trước đây, vào đầu năm 2017, công trình Senla Boutique đã được rao bán với giá tiền khoảng trong khoảng 860 - 900 tỷ đồng.

Tương tự, khu đất để xây đắp dự án nơi nghỉ ngơi có tổng vốn đầu cơ hơn 2.600 tỷ đồng tại số 179Bis Nhị Bà Trưng (Thị xã 3, TP. HCM) cũng đã được công ti Diệp Bạch Dương nhượng lại cho đối tác làm ăn.

Dự án này được báo cáo vào năm 2009, diện tích hơn 3.000m2 bao gồm: 2 tầng hầm, 2 tầng lửng và 25 tầng lầu chia khiến cho 2 khối (có công năng dành cho kinh doanh khách sạn và nhà hàng tiệc cưới). Dự án này cũng được hy vọng sẽ trở thành nhà cửa kiến trúc hiện đại và mang tầm vóc thế giới.

Đương nhiên, trải qua phổ quát năm, Diệp Bạch Dương không có dấu hiệu khai triển công trình. Tới 04 tuần 10/2014, Tổ chức kinh doanh TNHH Phan Thành khởi công xây dựng trọng điểm mua sắm SaiGon Square 3 trên diện tích đất của công trình này.

chậm triển khai chỉ là trạng thái của một số công trình được đa dạng người biết tới, sau những "nốt trầm" đã trải qua, nữ "đại gia" Dương Thị Bạch Diệp cũng trở thành bí ẩn tiếng hơn với quần chúng./.

Theo Phạm Duy

Viettimes


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7