Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019 ,

Ngày 26/1/2005, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã bổ nhiệm bà Condoleezza Rice vào vị trí ngoại trưởng, đưa bà biến thành người thiếu nữ gốc Phi đầu tiên có chức phận cao nhất trong chính phủ Mỹ.

Theo History, bà Condoleezza Rice sinh ra tại thành phố Birmingham, tiểu bang Alabama vào tháng 11/1954. Bà là con gái duy nhất của mục sư John Wesley Rice, Jr. tại Ở dọc đường Trưởng Lão Westminster và bà Angelena Rice, thầy giáo dạy các môn kỹ thuật, âm nhạc, thuật hùng biện.

Clip bà Condoleezza Rice nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ:

Bà Rice đã bắt đầu học tiếng Pháp, âm nhạc, trượt băng nghệ thuật và múa ballet trong khoảng năm lên 3 tuổi, nhưng sau đó bà lại không biến thành một nghệ sĩ giỏi mà theo học chính trị quốc tế Đại học Denver, nơi thân phụ bà đảm đang công việc của một phụ tá hiệu trưởng. Năm 1974, bà ra trường đại học rồi tiếp tục theo đuổi các học vị cao hơn nữa về công nghệ chính trị và quan hệ quốc tế tại các đại học tên tuổi.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Bà Rice đứng trước Nhà Trong trắng một chuyến đi nghỉ cùng mái ấm khi còn bé bỏng. (Ảnh: Random House)

Bà được bổ dụng tham gia chức phận Phó Viện trưởng của Đại học Stanford trong khoảng năm 1993 đến năm 1999. Trong thời gian làm cho việc ở Stanford, bà đã gây được sự lưu ý với chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan với những tri thức uyên sâu về các điều Xô Viết.

Năm 1986, theo lệnh của Tổng thống Reagan, Tiến sĩ Rice đã vào làm cho trong Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và sau đó được bổ nhiệm tham gia vị trí phụ tá khác biệt cho giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân. Trong khoảng năm 1989 đến 1991, bà Rice phục vụ trong chính quyền của Tổng thống George H. W. Bush (Bush cha) với cương vị giám đốc, rồi Tổng giám đốc Vụ Xô viết và Đông Âu thuộc Hội đồng An toàn Đất nước, và là phụ tá khác biệt cho tổng thống về các nhân tố an toàn giang sơn.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
Bà Rice (ngoài cùng bên trái) trong thời gian học ở trường St. Mary. (Ảnh: Random House)

Suốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000 của Georg W. Bush (Bush con), bà Rice xin nghỉ phép một năm tại Đại học Stanford để dành thời gian làm việc với ông Bush trong cương vị cố vấn về chính sách ngoại giao.

Bốn tuần 12/ 2000, sau khi ông Bush thắng cử, bà Rice thôi việc tại Stanford để cáng đáng chức phận Cố vấn An ninh Giang sơn trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông. Bà là đàn bà trước tiên được bổ nhậm vào địa điểm này. Condoleezza Rice cũng là người sát cánh và ủng hộ Tổng thống Bush tái tranh cử tham gia năm 2004. Tháng 11/2004, ông Bush đề cử bà Rice tham gia địa điểm Ngoại trưởng Mỹ thế chỗ của ông Colin Powell.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Chuyến bay đầu tiên của bà Rice trên chiếc Không Lực Một khi làm cho việc cho Tổng thống George H.W. Bush. (Ảnh: Random House)

Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Rice vào ngày 26/1/2005, Tổng thống Bush nói rằng trong 4 năm qua, nước Mỹ đã được lợi lợi trong khoảng một cố vấn khôn ngoan chính là Tiến sĩ Condoleezza Rice. Cũng tại buổi lễ, cả ông Bush và bà Rice đều đã tụng ca những nỗ lực của người tiền nhiệm Colin Powell.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Bà Rice lắng tai Tổng thống Bush phát biểu tham gia 6/2002. (Ảnh:Nhà Trắng)

Trên vị trí Ngoại trưởng, bà Rice đã bắt tay cải tổ và tái cấu trúc tổng thể guồng máy của bộ ngoại giao và công du đến 70 giang sơn. Ngoài tiếng Anh, bà Rice có thể nói tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp, và tiếng Tây Ban Nha với các hạn độ tinh thông khác nhau.

Ngày này năm xưa: Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ có nữ ngoại trưởng da màu
 Nữ Ngoại trưởng Mỹ gặp mặt Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga năm 2005. (Ảnh: Kremlin)

Dù rằng đã đạt đến đỉnh cao tương lai chính trị và được sự tín nhiệm của phổ biến người song bà Rice tuyên bố không có ý định, cũng không thân mật tới việc ra tranh cử tổng thống sau khi hoàn thành nhiệm kỳ ngoại trưởng tham gia năm 2009.

Báo chí Forbes đã nhị lần bầu chọn bà Condoleezza Rice là người thiếu phụ quyền lực nhất nhân loại (năm 2004 và năm 2005).

Sầm Hoa


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7