Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 14 tháng 1, 2019 ,

Công ty thương nghiệp điện tử của TQuốc - Alibaba, hiện đang lặng lẽ xây đắp cục bộ  phạm vi của kinh tế dựa trên các cách thức trả tiền bằng smartphone và các phục vụ của họ.

Từ các hoạt động buôn bán trực tuyến, các cửa hàng tạp hoá, phục vụ vốn đầu tư và chăm nom sức khoẻ, gã khổng lồ này đang khai thác ngày một phổ biến dịch vụ ảnh hưởng đến các khía cạnh của cuộc sống. Dĩ nhiên, để đổi lấy sự thuận lợi mà công ti này cung cấp, số đông người dùng đang "cho không" thông tin tư nhân của bản thân theo những cách thức chưa từng có.

Hơn nữa, một trong số những dữ liệu người mua đó, bao gồm lịch sử tìm hàng, thị hiếu cá nhân và xác thực sinh trắc học, có thể được chính phủ truy nã cập và càng ngày càng biến thành mối bất đồng ngày càng lớn đối Mỹ.

Alibaba đã phát hành những chiếc máy trả tiền không người điều khiển, được sử dụng ở đa dạng nhà hàng, cửa hiệu. Những chiếc máy này lưu trữ dữ liệu để xác thực sinh trắc học, chả hạn như dữ liệu kiếm được dạng khuôn mặt. Công ty hiện đang nắm giữ dữ liệu của khoảng 600 triệu người, bao gồm lịch sử mua hàng, nền tảng thương lượng, tin tức về các lần tới bệnh viện và đơn thuốc của khách hàng. Gã to con thương nghiệp điện tử này cũng là tổ chức kinh doanh tiên phong trong phát triển các công nghệ như trí não nhân tạo.

Tổ chức kinh doanh này cũng xây dựng điểm nguồn đầu tư cho khách hàng theo một hệ thống có tên Sesame Credit, điểm sẽ tăng trong trường hợp người mua chiếm hữu một chiếc xe hơi hoặc thẻ tín dụng của họ có điểm nguồn đầu tư cao. Điểm càng cao, khách hàng sẽ được lợi càng phổ biến khuyến mại. Dường như, các mức điểm này cũng được phổ thông nhà điều hành doanh nghiệp sử dụng để rà soát về sơ yếu lí lịch và các mái ấm sử dụng để tìm kiếm các "mối" kết hôn.

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 1.

Mô phỏng công nghiệp FashionAI của Alibaba hiển thị thông tin cụ thể của item trên gương.

Bất chấp những hệ luỵ mà chuỗi hệ thống như thế này đem lại, số lượng người China dùng, thậm chí phụ thuộc, các phục vụ của Alibaba tăng thêm vì sự dễ ợt họ thu được. Một ví dụ là siêu thị nhỏ lẻ Hema, nơi giao hàng cá và hoa quả tươi trong vòng 30 phút kể từ khi nhận đơn đặt hàng trên laptop thông minh, với vấn đề kiện đối tượng mua hàng ở cách bách hóa khoảng 3km. Một công ty trả lời BĐS ở tỉnh Tứ Xuyên cho nhân thức giá căn hộ bình thường cư có thể tăng 10% chỉ vì nằm quành khuôn khổ đó.

Tổng số tiền trả tiền được thi hành qua điện thoại thông minh ở China ước lượng rơi tham gia khoảng 160 nghìn tỷ NDT (23,4 tỷ đô la Mỹ) trong năm 2018, tăng gấp đôi so với năm lúc trước. Một vài siêu thị còn từ chối thanh toán bằng tiền mặt, gây ăn hại cho vài đối tượng tiêu xài. Bởi vây, chính phủ đã chỉ thị 600 nhà bán lẻ, gồm Hema, chấp nhận trả tiền bằng tiền mặt.

Trong thời gian các gã to đùng công nghiệp của Mỹ đang ở công đoạn thịnh trị thì Alibaba thậm chí còn có những bước tiến xa hơn. Cách đây không lâu, cổ hủ phiếu của tổ chức kinh doanh này sụt giảm khiến cho mức vốn hoá giảm 30% so với mức đỉnh, nhưng vốn hoá thị trường của Alibaba đạt mốc 500 tỷ đô la Mỹ chỉ sao 3,5 năm sau khi niêm yết. Trong khi đó, Amazon phải mất tới 20 năm để đạt được thành công gần giống.

Nhà sáng lập và chủ toạ của Alibaba, Jack Ma, đã được chính quyền TQuốc tụng ca là "nhà đổi mới sáng tạo kinh tế số" tại buổi lễ hôm 18 bốn tuần 12, kỷ niệm 40 năm cách tân kinh tế. Đây là một dấu hiệu cho thấy Alibaba có tác động rất lớn đối với Bắc Kinh

Hơn 600 triệu người Trung Quốc tình nguyện cho không thông tin cá nhân để sử dụng các dịch vụ của Alibaba - Ảnh 2.

Đối tượng mua hàng sử dụng smartphone để thanh toán tại một chợ nhanh liên hiệp với Alibaba.

Chính quyền Trung Quốc rất nhiệt tình tới lượng thông tin tư nhân vĩ đại mà Alibaba nắm giữ. Hồi tháng 6 năm 2018, Ngân hàng Quần chúng TQuốc (PBOC) đã công bố Nets Union Clearing Corp., một nền móng thanh toán bù trừ cho các dịch vụ thanh toán online, thích hợp tác với Alibaba và các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ khác. Một quan chức của PBOC cho biết nền tảng này giúp nhà băng trung ương theo dõi dòng tiền theo thời điểm thực.

Hơn nữa, Alibaba triển khai thiết bị giám sát tại các thành phố, hợp tác với nhóm bình an. Chỉ riêng tại Hàng Châu, các thiết bị này phân tích hình ảnh từ hơn 4500 camera an toàn cho cảnh sát.

Bất chấp những lo âu trong khoảng đồng đội quốc tế, các tổ chức kinh doanh TQuốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo chỉ dẫn của các nhà chỉ đạo. Năm 2017, TQuốc ban hành Luật Tình báo Tổ quốc đòi hỏi các công ty và cá nhân phải cung cấp tin tức cá nhân cho chính quyền, làm WTO phải tạo lập các quy tắc quốc tế, trong đó có lệnh cấm kiểm phê duyệt dữ liệu của các tổ quốc.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7