Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019 ,

Bữa nay là 26 bốn tuần Chạp âm lịch rồi đấy, bạn đã bắt tay vào dọn nhà hay chưa? Giả dụ còn cảm thấy thấp thỏm nhẹ mỗi lần nghĩ đến tủ áo quần chỉ Đợi chờ chờ đổ ập xuống, hay căn phòng bừa bộn những đồ đạc, sách vở, cộng thêm màn "chiến tranh" thường niên với bác mẹ về việc bỏ hay giữ đồ, hãy đọc thêm bề ngoài dọn dẹp của Marie Kondo - ngôi sao truyền hình đến trong khoảng Nhật Bạn dạng.

Marie Kondo, chuyên gia thu vén, người kiếm hàng triệu đô chỉ nhờ chỉ dẫn người khác khiến cho những việc tưởng chừng như ai cũng (phải) biết làm. Bạn có thể dễ dãi tậu được những clip hướng dẫn của Marie Kondo trên Youtube, từ việc gấp áo quần, dọn giá sách, sắp xếp tủ giày. Bạn có thể bỏ ra cả Tết này để cày show của cô phù thủy dọn nhà này trên Netflix. Những tin tức mà Internet có thể bày vẽ ngay trước mắt bạn thì không cần thảo luận nữa, hãy nói thêm về bí quyết mà Marie Kondo “spark joy” (lan tỏa nụ cười) trong khoảng công việc quét dọn và truyền ngẫu hứng cho lối sống gọn nhẹ, dành dụm, tối giản.

Triết lý buông bỏ ẩn sâu trong việc vứt đồ vào hòm rác

Dọn nhà ngày Tết, phải bỏ bớt đồ đạc là nhân tố không thể hạn chế khỏi. Tuy nhiên, các gia đình đa thế hệ ở vn luôn xảy ra tranh biện đối với vấn đề: đồ nào nên vứt và đồ nào nên giữa. Con cái thì luôn có khuynh hướng tối giản: đồ đoàn chỉ nên đủ sử dụng, ghét thiết bị đa dạng họa tiết, khó khăn lau chùi. Dường như cha mẹ lại mê mẩn tích tụ, để dành, "kiểu gì cũng sẽ có cơ hội dùng tới". 

Ví như bạn không muốn không khí mái nhà những ngày cuối năm trở nên bít tất tay, hãy bật cho mẹ xem một clip của Marie Kondo trên Youtube. Đừng nghĩ người thanh nữ này kiếm cả triệu đô từ một cái gì đó lớn tưởng và không dễ dàng nắm bắt lắm. Cô dọn nhà bằng phương pháp “khai sáng” chủ nhân của nó; rằng mọi sự bừa bộn trên đời đều xuất phát từ tâm hồn. Cái gì còn đem lại cho ta niềm vui thì giữ, cái gì không làm con tim ta rung lên nhẹ, hay chẳng gợi nhớ về ký ức tươi đẹp nào nữa, thì bỏ.

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 1.

Tết là phải vui. Đồ đoàn trong nhà ngày Tết cũng phải làm cho chủ sở hữu và quang khách cảm thấy vui vẻ. Khái niệm “lan tỏa thú vui” (spark joy) là trong khoảng khóa đề nghị phải hình thành trong tất cả những nội dung liên quan đến Marie Kondo, và cũng là hai chữ tạo nên chiến thắng của cô. Kondo diễn tả, thiết bị cũng có vong hồn, và vong hồn ấy sở hữu một mối liên hệ chặt chẽ với trái tim của loài người. Giống như khi chạm chán nửa kia, con tim bạn đập tốc độ hơn một chút, cầm đồ vật còn giá trị lan tỏa êm ấm, thân thể bạn ngay tức thì có những phản ứng sinh lý một mực. Môi ta đột cười cợt nhẹ như có một tiếng “tinh tinh” vang lên trong lòng. Đây chính là thứ cần được giữ lại.

Và cũng có những vật dụng dù đã trải qua cùng ta bao lăm năm tháng của cuộc đời nhưng tới một ngày nào đó, khi cầm chúng lên, ta không còn nhớ gì, cũng chẳng còn cảm thấy gì nữa. chậm tiến độ chính là tín hiệu của sự chia li.

Những cuộc chia tay với đồ đạc không đơn thuần chỉ là sự buông bỏ, đó còn là bổn phận với tài chính tư nhân, nguồn vốn hộ mái nhà, bổn phận tránh ô nhiễm môi trường. Trong các show truyền hình thực tại mà Marie nhập cuộc, hình ảnh người ta thấy phổ quát nhất - hẳn là rác. Những túi nilon bóng lộn căng phồng đầy rác. Có những căn hộ hai thê thiếp chồng ở với nhau thôi mà gói đủ 150 túi đầy rác.

Việc những túi rác được xếp gọn nhẹ lên xe và chở đi, trả lại sự ngăn nắp và sạch sẽ trong nhà là yếu tố tất nhiên. chậm tiến độ là lí do mà Marie Kondo hiện ra ở đây. Nhưng nó không phản ảnh hết điều chúng ta đang bận bịu phải - sự lãng phí. Mà hoang toàng trong sinh hoạt là nhân tố về thói quen của mỗi người, Kondo chỉ có thể giúp bạn thu dọn nhà cửa, còn bố trí lại sự bừa bộn trong quan niệm về tiêu dùng của bạn thì không hề trách nhiệm của cô ấy.

Tết nhất, người ta điên cuồng quét dọn. Chỉ cần hình dung ra thôi cũng thấy choáng trước lượng rác thải mập mạp mà không gian phải gánh chịu. Đêm 30 nào mà các cô chú người lao động vệ sinh chẳng phải hoạt động hết công suất, đi 2, 3 vòng mới dịch vụ được ý định của các mái ấm.

Đông đảo các túi rác, những đồ đoàn bạn điên cuồng buôn bán rồi nhanh lẹ loại trừ khi chúng không còn “spark joy” nữa sẽ lại được chôn xuống lòng đất, hoặc đổ ra biển và tiêu tốn hàng triệu đô chỉ để dồn chúng tham gia những nơi khuất tầm mắt nhân loại. Hiện tại, lòng đất, đáy biển tràn trề những thứ đồ không còn làm cho loài người vui nữa, và sự ô nhiễm sắp sửa khiến chúng ta phải đau đầu.

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 2.

Cơ chế dọn nhà của Marie Kondo không mới, nhưng thành công của nó phần nào chứng minh được hiệu quả của Kondo là thật chứ không phải chỉ là sản phẩm của truyền thông. Marie thậm chí còn viết sách và nhập cuộc phần lớn show truyền hình thực tại để góp phần “spark joy” cho dân chúng, giúp việc quét dọn không còn là cơn ác hiểm mộng nữa.

Tết này, hãy học theo phép tắc dọn nhà của Marie Kondo được gói gọn trong 5 nguyên lý

1. Bạn muốn giữ lại đồ đạc, bạn có cần nó không và sử dụng nó nhiều lần không?

Càng có phổ biến tiền cùng với việc các trung tâm bán buôn mọc lên như nấm, thương mại điện tử phát hành ồ ạt, quá dễ để chúng ta có thể rước một trang bị về nhà. Tất nhiên, quyết định vứt nó đi hay bỗng dưng còn “spark joy” nữa dĩ nhiên sẽ tốn đa dạng thời gian hơn một cú click chuột. 

Thế nên, theo Marie Kondo, việc dọn nhà nên mở đầu bằng cách đặt thắc mắc: “Những đồ dùng bạn sắm trong khoảng Tết năm ngoái, tới Tết năm nay có còn sử dụng nữa hay không? Đã bao lâu rồi bạn chưa sử dụng tới món đồ ấy? Bạn còn sử dụng nó trong tương lai gần hay không?”.

Nếu như lần sau cùng người và vật “lướt tạ thế nhau” là bí quyết đây rất lâu rồi, song song bạn cảm thấy trong thời gian tới sẽ không sử dụng đến nó, hoặc cần mua cái khác gần giống để thay thế, thì còn cần chừ gì mà không dọn nó đi, ngay và luôn?

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 3.

2. Cứ bày hết quần áo ra sàn để gấp cho gọn lại

Dọn tủ quần áo luôn là nỗi cường bạo mộng ngày Tết. Dù bạn đã sẵn sàng sẵn những set đồ sẽ mặc cho cả 5 "mồng", tất nhiên, không thể để chiếc tủ bừa bộn lưu trữ sự xui xẻo trong khoảng năm cũ sang năm mới đươc. Mỗi khi dọn nhà Tết, người ta sẽ nghĩ tới tủ áo quần trước tiên.

Hãy bày hết đồ ra sàn để gấp lại cho gọn. Cứ xem như đây là một lời nhắc nhở bỏ ra cho bản thân đi. Bạn sẽ phải choáng ngợp khi biết rằng bản thân có phổ thông đồ đến thế, và cam kết trong số đó, có những món đồ bạn đã quên béng từ rất lâu rồi.

Chính cái sự mê man này sẽ xây đắp quyết tâm cho bạn, dọn và phải dọn. Cách thức Kondo chẳng khác lạ tới thế, cũng như phương pháp mẹ chúng ta hay khiến, bạn nên lựa chọn ra những đồ cần bỏ đi trước, gói ghém chúng lại sau đó mới thu vén những đồ cần giữ. Bố trí chúng theo chiều dọc thay vì gấp phẳng và chồng lên nhau như trước kia. Yếu tố này giúp bạn thuận tiện nắm bắt được lượng đồ đoàn, không bị để quên đồ, song song việc cất lấy đồ đạc cũng dễ hơn phổ thông.

3. Học cách gấp quần áo kiểu Marie Kondo

Gấp áo dọc theo thân sau đó dựng chúng lên. Áo sau khi gấp có thể “đứng” và lưu trữ theo chiều dọc trong từng chiếc hộp. Xếp đồ theo cách thức này dành dụm quy mô ngăn tủ hơn phần nhiều so với các bí quyết gấp đồ chúng ta vẫn thường được dạy từ nhỏ bé.

Quần jeans, áo phông, đồ lót, hồ hết đều có thể áp dụng phương pháp gấp này để dè xẻn quy mô hơn, cùng lúc cũng không khiến nhăn, nhàu quần áo.

4. Thay thế dần tủ bằng các loại hộp

Tết này, hãy sử dụng hộp là bí quyết vừa kỹ thuật, vừa tiết kiệm cho việc lưu trữ đồ đoàn. Thay vì xếp chồng đồ thành đa dạng lớp, sau khi đã lựa chọn được những thứ cần giữ lại, bạn hãy phân loại chúng thành từng danh mục như bưu thiếp, hồ sơ cần thiết.... rồi sắp từng loại tham gia một chiếc hộp riêng.

Hãy sắp xếp các món đồ cùng loại trong cùng khu vực để nhà vừa gọn hơn mà việc tậu đồ cũng dễ hơn.

5. Đồ đạc phải “spark joy”, tâm trạng khi dọn đồ cũng phải vui tươi

Tết nhất không được mất vui, đừng dấn thân dọn nhà với một khuôn mặt đằm đằm sát khí vì bạn mới gượng nhẹ nhau với nửa kia. Hay chán chường, ngán ngẩm khi nghĩ những việc hoàn toàn có thể thuê người khiến cho, vì sao lại phải tự tay khiến?

Làm cho việc gì cũng vậy, chỉ cần sự thoải mái, vui miệng, hiệu quả công việc sẽ cao hơn đầy đủ. Chỉ nên bắt tay vào dọn nhà khi bạn thật sự cảm thấy cần, song song trong lòng đang chẳng vướng bận gì và tràn ngập cố gắng cải tạo tổ ấm.

Nên dọn dẹp vào buổi sáng, khi bạn còn phổ biến năng lượng và minh mẫn. Đừng nằm dài trên giường cho tới buổi chiều, buổi tối, rồi lại “lần nữa” tới mai sau, ngày kia. Hãy thử ăn một chút ăn uống và bật nhạc khi mà thu dọn, nhân thức đâu những cách này lại có thể cũ rích vũ tinh thần cho bạn hơn là hùng hục xả thân một đống lộn xộn và hoảng sợ tìm các con phố thoát ra ngoài.

Tết nhất đến nơi rồi, đừng đọc suông, hãy đặt điện thoại xuống và bắt tay tham gia lên chiến lược dọn nhà ngay, bạn nhé!

Dọn nhà ngày Tết cùng Marie Kondo: Hơn cả dọn dẹp, đó là sự buông bỏ để đơn giản hóa cuộc sống và đón chào năm mới thảnh thơi - Ảnh 4.

Đồ không sử dụng nữa thì vứt, người không làm ta vui vẻ nữa thì bỏ. Tại sao những video Marie Kondo - dễ chơi là - ngồi gấp quần áo lại hấp dẫn hàng chục triệu lượt xem? Dễ chơi là loài người ta thích ngắm nhìn phương pháp người khác quét dọn và giải quyết nhân tố, nhân tố đó phần nào tháo gỡ những lộn xộn, rối bời trong tâm hồn họ.

Khi bạn sống một bí quyết gọn nhẹ, ngăn nắp, với những dòng nghĩ suy, những quyết định gọn ghẽ, gọn nhẹ, tất cả mọi thứ sẽ đều “spark joy” (lan tỏa niềm vui).

Theo WANG JIN

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7