Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2018 ,

Hồ Tuyền Lâm - liên tiếp mọc tòa tháp không phép

Hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) được thừa nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp non sông năm 1998. Năm 2017, hồ Tuyền Lâm được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thừa nhận khu du lịch non sông. Trong phổ biến năm, Hồ Tuyền Lâm biến thành “con gà đẻ trứng quà” của du lịch Đà Lạt. Cũng vì đắt giá, khu du lịch này liên tục bị xâm phạm.

Riêng trong năm 2018, Ban Điều hành Khu ngao du Hồ Tuyền Lâm phải phổ quát lần gửi đơn “đề nghị giải quyết” những vi phạm xây đắp trắng trợn.

"Việc tạo ra các phục vụ, nhà hàng, lều quán dựng lên tại các điểm di tích trông nhếch nhác, khiến mất đi vẻ đẹp thiên nhiên, hoang sơ của cảnh quan biển và xâm hại đến di tích".

TS. Nguyễn Đăng Vũ

Xây dựng ồ ạt, hàng loạt khu du lịch đang bị phá hỏng - Ảnh 2.

TS. Nguyễn Đăng Vũ

Cụ thể, trong bốn tuần 11, UBND tỉnh giấc Lâm Đồng vừa có văn bạn dạng yêu cầu các cấp can dự rà soát, xử nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty CP Đầu tư Lý Khương (chủ đầu tư công trình Khu nghỉ ngơi cao cấp và ngao du sinh thái Hoàng Gia) khi xây đắp 19 căn nhà gỗ trái phép với tổng quy mô 456 m2, xâm phạm vùng bảo kê I của thắng cảnh cấp giang sơn hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Trước đây, vào 04 tuần 8, BQL khu du lịch Tuyền Lâm đã nhận thấy Công ti Lan Anh Đà Lạt có hành vi xây đắp phi pháp bờ kè ngăn đôi một phần mặt nước hồ Tuyền Lâm. Bờ kè này dài khoảng 30 m, cao 2 m, kết cấu bê tông cốt thép chịu lực. Ngay sau đó UBND tỉnh phải tham gia cuộc, bờ kè bị túa dỡ nhưng chỉ mới bỏ phần nổi trên mặt nước.

Bên cạnh, theo biên bản làm việc của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh giấc Lâm Đồng, Công ti Lan Anh còn xây dựng một căn vi la với quy mô gần 132m² không phép ở khu vực Hồ Tuyền Lâm.

Ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban Điều hành Khu ngao du hồ Tuyền Lâm cho biết: những vi phạm kể trên ko phải là độc nhất. Liên tục có những nhà cửa bất hợp pháp ở quy mô vừa và bé nhỏ như: quán cà phê, cầu gỗ, quán ăn... được xây dựng trong khu vực bảo kê. Toá cái này mọc cái khác. Thậm chí những vết tích tháo bỏ không triệt để vẫn có thể thấy khá phổ biến bao quanh hồ. Phần lớn những vi phạm này chỉ bị xử phạt hành chính nên người ta không sợ.

Lý Sơn - xây đắp quá với tốc độ cao có thể phá vỡ kết cấu di tích

Trong năm nay, quận đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng là một cụm trong khoảng hot trong các tranh cãi về xây đắp ồ ạt khi phát triển ngao du. Kể trong khoảng khi có điện lưới nước nhà vào năm 2014, lượng khách vãn lai cả trong và ngoài nước đến Lý Sơn gia tăng. Để phục vụ nhu cầu của du khách, các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đang đua nhau mọc lên, bất chấp quy hoạch và những hệ lụy cho môi trường, sinh thái...

Xây dựng ồ ạt, hàng loạt khu du lịch đang bị phá hỏng - Ảnh 3.

Công trình kè bất hợp pháp bị phá toá tại Hồ Tuyền Lâm.

Trước đó, bao quanh vấn đề sản xuất Lý Sơn, đã có nhị luồng ý kiến trái chiều từ chính các đơn vị quản lý lãnh đạo của tỉnh giấc.

Đại diện của Sở VH-TT-DL tỉnh giấc cho rằng: đảo Lý Sơn đất đai ốm hẹp, cấu tạo địa chất đặc biệt khác hẳn với các lãnh hải đảo khác nên cần thiết ý tưởnrg để bảo kê môi trường sinh thái, cảnh quan để trở thành đảo du lịch chứ chẳng hề là nơi để sản xuất thành đô thị biển. Quan niệm của Sở là phải bảo tồn nguyên trạng di sản địa chất, di sản văn hóa trên đảo Lý Sơn. Có tương tự mới chờ đợi UNESCO thừa nhận những nơi công cộng địa chất toàn cầu Lý Sơn, với mục đích trước nhất là để phát hành ngao du. Ý kiến này cũng đã được Công ti Đoàn Ánh Dương (công ty nhiều người biết đến về lĩnh vực phân tích địa chất, di sản văn hóa dưới nước) chứng nhận và ủng hộ.

Trong khi đó, thây mặt chỉ đạo Sở Xây đắp Quảng Ngãi lại nghĩ là: “Chúng ta phải đầu cơ xây đắp nơi nghỉ ngơi, nhà hàng, các cơ sở homestay trên đảo Bé xíu thì mới phục vụ tốt du khách được; phải quy hoạch lại, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng bài bạn dạng để phát hành lâu dài”.

Xây dựng ồ ạt, hàng loạt khu du lịch đang bị phá hỏng - Ảnh 4.

Một đoạn Thành Nội Cổ hủ Loa bị xâm lăng xây nhà dân sinh. Ảnh: Như Nguyễn

TS Nguyễn Đăng Vũ (nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi) khẳng định: “Việc xây dựng các công trình dân dụng, dân sinh, dịch vụ thiếu xác định phương hướng, thiếu quy hoạch khiến cho đảo Lý Sơn biến dạng, phá đi vẻ đẹp thiên nhiên, tác động đến môi trường sinh thái. Thậm chí, phổ biến di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh bị xâm hại, có nguy cơ bị biến mất”.

Cụ thể, ông Vũ phân tách: “Việc xây dựng con đường cơ động bao quanh đảo tạo dễ dãi cho việc đi lại song bờ chắn xây quá cao khiến cho tầm nhìn ra biển bị hạn chế giễu, cùng lúc khiến mất đi phổ thông thắng cảnh đẹp như: bãi Kiều Kiều, hang Cò, nhiều bãi biển đẹp trong khoảng hòn Mù Cu đến hang Câu bị san lấp, cổng Tò Vò có nguy cơ bị gãy đổ bất cứ lúc nào vì trục đường cơ động và đê chắn sóng làm cho đổi mới hướng sóng, hang Câu cũng bị sạt lở nhiều lần do chấn động.

Hình như, miệng núi lửa trên đỉnh núi Thới Lới được xây đắp thành hồ chứa nước làm cho mất cảnh quan thiên nhiên và mất đi di chỉ văn hóa thời tiền sử cách đây 30 vạn năm”.

Khi còn đương chức, ông Vũ là một trong những người ủng hộ mạnh khỏe thiên hướng “không vì chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở Lý Sơn mà tiến công đổi giá trị của văn hóa, môi trường sinh thái đặc trưng”.

Cổ hủ Loa - dân lấn thành cổ hủ

Gần đây, theo lời kêu cứu trên trang cá nhân của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, đa dạng nhà phân tích đã đến thành Cũ rích Loa (Đông Anh, Hà Nội) để mày mò về hạn độ xâm phạm di tích ở đây.

Phân tích sinh Hoàng Hà Thu (ĐH KHXH&NV) cho biết: “Khi chúng tôi tới nơi, một số nơi tập hợp rác xung quanh khu vực thành cũ kĩ mới được dẹp đi nhưng khoảng đất vương rác và bốc mùi thì vẫn còn. Vài chỗ vẫn sinh tồn rác thải xây đắp.  Hào nước thuộc di tích Cũ kĩ Loa bị thu nhỏ dại đáng kể so với tài liệu gốc, một phần bị san lấp, một phần bị trở thành ruộng, ao, có phần xây nhà và trục đường hoặc để hoang cho cỏ dại mọc chen chúc. Theo những người địa phương bao quanh, những phần bị đánh chiếm đã nhẩn nha được tư hữu hóa. Giả dụ trong thời điểm tới không được làm cho rõ nhân tố sở hữu, vậy thì sẽ rất không dễ dàng để thu hồi. Trước mắt, việc hồi phục hào nước là rất gian nan”.

Là người trực tiếp nghiên cứu về thành Cổ hủ Loa , Hoàng Hà Thu cho biết thêm: “Tôi có hỏi chuyện Ban quản lý khu di tích nhưng họ chỉ được phép gánh vác các địa điểm trong khu vực Thành Nội, cùng khu đất gần trụ sở khiến việc với tổng quy mô khoảng 04 ha. Ngoài ra đó, toàn bộ khu di tích Cổ hủ Loa rộng gần 900 ha và ba vòng thành đất thì lại do chính quyền địa phương và người địa phương điều hành, khai thác như là đất đai chung.

Hiện giờ, trong khu vực này, người dân trồng trọt trên thành, nuôi cá dưới hào, vài hộ dân ở sát thực bụng đã được cấp sổ đỏ...”.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy cho rằng: “Một trong những cội nguồn dẫn tới trạng thái trên là do chúng ta không xác định được chủ thể, mốc giới để bảo vệ thành và hào. Trong khoảng trước tới nay, rất nhiều cục bộ kinh phí bảo tồn Thành Cổ hủ Loa đều tập trung tham gia đình, đền, miếu trong khi thành và hào là cái cốt lõi nhất. Đầu cơ cho đình, đền là tốt nhưng không đầu tư cho thành và hào là không được, qua đó cho thấy tư duy bảo tồn đang sống sót một vài bất cập”.

Nhóm PV

Tiền Phong


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7