Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 6 tháng 12, 2018 ,

“Ðặc khu di sản” bị thôn tính

Nhà nghiên cứu È Hữu Phúc Tiến trong nghiên cứu thực trạng các di tích tại TP.HCM cho nhân thức, Sài Gòn lúc trước là “đặc khu di sản”. Ông xếp hạng “đặc khu di sản” này là vùng trọng điểm Sài Gòn với diện tích rộng hơn 190ha, được xung quanh bởi 4 con đường chính là Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng - Nguyễn Du - Cách thức Mạng 04 tuần 8. Bên trong “đặc khu di sản” này là một đô thị được người Pháp thiết kế, quy hoạch và xây đắp để trở thành thành phố hoàn chỉnh, bao gồm các khu hành chính, cư dân, khu thương mại, nhà thờ...

Trong suốt thời gian dài, “đặc khu di sản” này là tượng trưng cho một môi trường sống gương mẫu khi môi trường sống ở đây luôn được bảo đảm, thuận tiện và phối hợp. Môi trường đó đã trở thành giá trị lịch sử, văn hóa và là ký ức của bao người mà giờ đây khó khăn có thể mua được. “Nhưng bây giờ chúng ta đang bỏ quên những trị giá của môi trường này”, ông Tiến chia sớt sự nuối tiếc nuối khi hàng ngàn căn vi la cũ kĩ ở khu vực này bị không để ý, bị hủy hoại.

Tán thành với nhà phân tích Phúc Tiến, TS Nguyễn Thị Hậu, Tổng thư ký Hội Kỹ thuật lịch sử TP.HCM cho rằng, nét lạ mắt của những căn biệt thự cổ lỗ tại Sài Gòn là kiểu kiến trúc liên minh Đông - Tây. Những ngôi biệt thự đều có diện tích lớn, được xây đắp bằng các nguyên liệu bền vững và có không gian phù hợp với sinh hoạt, truyền thống của mái nhà người Việt. Đương nhiên, các di sản này hiện không được bảo tàng đúng mức, nhiều chủ chiếm hữu chưa có ý thức giữ gìn dẫn đến phổ quát di sản bị tiêu diệt không thương tiếc nuối.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, con đường Nguyễn Đình Chiểu từng có 53 căn vi la cổ nhưng nay chỉ còn vỏn vẹn 24 căn; trục đường Nhì Bà Trưng có 40 căn giờ chỉ còn khoảng 20; đường Lê Quý Đôn và Mạc Đĩnh Chi nay chỉ còn 6 trong số 20 căn vi la cổ hủ…

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Biệt thự Phương Nam 110-112 Võ Văn Tần như bảo bối tổ quốc từng bị quên khuấy.

Phân tách và lý giải về sự “bặt tăm” của những căn vi la cổ, Sở này cho rằng, cỗi nguồn một phần nằm ở hồ sơ duy tu, tu chỉnh vẫn còn sinh tồn phổ quát gian truân, làm cho đa phần các chủ sở hữu làm liều. “Khi tập đoàn công dụng nhận thấy, phổ quát kiến trúc cổ hủ chỉ còn trên giấy, hoặc bị tu bổ, chắp vá”, thây mặt Sở này cho hay.

Thêm tham gia đó, việc phá tháo hay cơi nới các biệt thự cổ hủ khởi hành trong khoảng lợi ích trước mắt mà những người sống trong biệt thự vì kế sinh nhai. Không ít đại gia BĐS khi dành hàng trăm tỷ đồng sắm lại các căn biệt thự cổ để nhắm tham gia tiềm năng gia tăng trị giá của khu đất, sẵn sàng túa toá và đập bỏ để kiếm lợi ích, thay vì hoạt động bảo tàng, tu tạo. Những chủ sở hữu thật sự hy vọng, đủ tiền nong, như năng lực bảo tàng, tu tạo vi la cổ là quá ít.

Câu chuyện bảo tồn: Vẫn chỉ là trên giấy

TS - KTS Tô Kiên cho nhân thức, hoạt động bảo tồn các căn vi la cũ kĩ, nếu như doanh nghiệp tốt sẽ là “nồi cơm Thạch Sanh” cho kinh tế, gắn kết được giữa sản xuất và bảo tồn. “Những nước có lịch sử phát hành lâu đời và số lượng di sản lớn như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, China, Nhật Bạn dạng... đều có thu nhập rất lớn trong khoảng ngao du. Ngay cả như Singapore, dù số lượng di sản không rộng rãi nhưng chính phủ đã có những biện pháp cấp thiết để bảo tàng và khai thác, vì sao chúng ta lại bỏ phí một nguồn lợi như thế?”, TS Tô Kiên nói.

TS Nguyễn Thị Hậu nêu nhì trường thích hợp để so sánh, đó là Cung điện cổ hủ Wroclaw tại Ba Lan đã được một người Việt mua lại. Cung điện này xây dựng năm 1890, đã bị chiến tranh hủy hoại một phần. Tuy nhiên, sau khi bán cho chủ sở hữu mới, khách hàng phải thi hành bảo tồn trùng tu theo đúng hiện trạng cũ theo qui định nước sở tại. TS Nguyễn Thị Hậu cho nhân thức, trước đây có một ngôi nhà cũ rích 237 Nơ Trang Long (Thị xã Bình Thạnh) đã mất tích và hiện giờ ngôi vi la Phương Nam số 110- 112 Võ Văn Tần (Quận 3) cũng đang rơi vào cảnh tương tự nếu không sớm có biện pháp.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Biệt thự cũ kĩ 237 Nơ Trang Long giờ đã mất tích.

“Bởi vậy nên chăng việc bán những ngôi biệt thự cổ hủ cho những chủ sở hữu có chứng nhận về bảo tàng sẽ là giải pháp để giữ gìn? Nhà nước nên có các biện pháp tạo động lực chủ chiếm hữu dùng biệt thự cũ kĩ cho các mục đích văn hóa, chia sẻ với chủ sở hữu về việc giữ gìn, bảo tàng”, TS Nguyễn Thị Hậu nêu yếu tố.

Nhà tìm hiểu Phúc Tiến nghĩ rằng, bây chừ với không gian di sản còn lại, chính phủ cần sớm có giải pháp để kiểm soát an ninh và phát huy những trị giá kiến trúc, lịch sử và văn hóa. Có thể là xây dựng trường học, có thể xây dựng một môi trường đoạn đường các vi la cũ rích để phát huy các giá trị của di sản của đất nước.

Cũng theo ông Phúc Tiến, “đặc khu di sản” từng là nơi có phổ biến căn vi la mà nhiều người nổi tiếng đã sống và khiến việc như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, giáo sư Nai lưng Văn Giàu (Đường Phạm Ngọc Thạch), biệt thự Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa), Dinh Đại tướng Andre’ Hartemam (Lãnh đạo Không quân Pháp vùng Viễn Đông), mái ấm nhà văn Marguerite Duras (Tác giả cuốn Người yêu), Dinh thự đô đốc Elmo Zumwalt (Các con phố Võ Văn Tần)… Phần lớn những căn biệt thự cũ kĩ này sẽ phát triển nguồn lợi lớn về ngao du ví như được bảo tồn và khai thác chính xác.

vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

“Mất oan” tiền thuế doanh thu tư nhân vì bán nhà thiếu hiểu biết

Thực tại, vì thiếu kiến thức về luật và chạm mặt khó khăn trong việc chứng minh căn nhà rao bán là chiếm hữu độc nhất, mà có không ít trường hợp người địa phương đã phải nộp “oan” khoản thuế thu nhập tư nhân khi bán nhà>>>Xem cụ thể
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

Con đường Huỳnh Tấn Phát: Nỗi ám ảnh của dân Sài Gòn

Phổ biến bốn tuần qua, người dân lưu thông trên đường Huỳnh Tấn Phát (Thị xã 7, TP.HCM) ngán ngẩm nhẫn nhịn trước cảnh xây cất bề bộn, đầy bụi bặm và ổ gà, ổ voi gian nguy>>>Xem cụ thể
vi sao cac can biet thu co dan bi xoa so

TP.HCM: Người địa phương phấn khởi với kiến nghị bỏ giấy phép xây đắp của HoREA

Việc xin phép xây dựng trong khoảng bấy lâu vẫn là nỗi sợ hãi của người địa phương ở các thị trấn lớn. Cho nên, buộc phải của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây đã được cư dân đón chờ với tâm cảnh nô nức>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7