Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018 ,

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa thông báo lên tiếng triển vọng năm 2019. Theo dự báo của VCBS, GDP năm 2018 sẽ kết thúc chỉ tiêu 6,7% và dự đoán GDP 2019 sẽ tiếp diễn duy trì ở mức 6,6% - 6,8%, tỷ lệ lạm phát năm 2019 được dự báo mức 4%-5%, tỷ giá cô động không quá 3%.

GDP sẽ tiếp tục duy trì ở mức 6,6% - 6,8%

Chi tiết, theo VCBS, trong các năm vừa mới đây động lực vững mạnh của nền kinh tế tới trong khoảng: hoạt động của khối FDI, lớn mạnh nguồn vốn vay, khai thác khoáng sản tự nhiên trong đó chủ quản là dầu thô và than đá và sau cuối là hoạt động đầu tư công.

Theo VCBS, trong năm 2018, Chính phủ đã xong xuôi vượt tiêu chí phát triển của Quốc hội. Mặc dầu vậy, cũng cần xem xét thêm chừng mực đóng góp tham gia phát triển tính theo thành phần kinh tế của khu vực FDI đang gia tăng lên. Theo đó năm 2019, Xuất- du nhập và ngành nghề Công nghiệp với sức kéo chủ chốt từ khối này tiếp diễn được kỳ vọng là yếu tố chính duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Cầu tiêu dùng đã và đang cho thấy sự hồi phục tốt hơn, đóng góp tích cực cho vững mạnh, đặc biệt là khu vực Dịch vụ với các cấu phần còn dư địa tăng trưởng như thị trường nguồn vốn và Bảo hiểm.

VCBS dự báo GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá biến động không quá 3% - Ảnh 1.

Trong năm 2019, NHNN sẽ tiếp có các giải pháp hạn chế giễu lớn mạnh tín dụng cao nhằm mục tiêu tập trung xử lý nợ xấu và hạn chế giễu tín dụng tại khu vực có mức không may lớn như Bất động sản hay tín dụng tiêu xài.

Tốc độ giải ngân ngân sách được dự báo sẽ có những cải thiện mạnh hơn đáng kể từ nửa sau năm 2019 khi quá trình giải ngân đầu cơ công lưu tâm vào các công trình xây đắp cơ sở cơ sở vật chất là thiết yếu đối với giai đoạn phát triển bền vững của nền kinh tế.

Dự báo mặt bằng giá cả hàng hóa có thể duy trì mặt bằng cao hơn so với 2018 khác lạ là giá dầu thô. Đóng góp của ngành nghề khai khoáng khác lạ là dầu thô và than đá sẽ hăng hái hơn năm 2018.

“Như vậy, các chỉ báo đang ủng hộ cho kỹ năng vững mạnh GDP sẽ tiếp tục duy trì ở mức 6,6% - 6,8%. Đồng thời Chính phủ hoàn toàn có các dư địa chính sách trong tầm tay nhằm cung cấp các tiêu chí lớn mạnh ở mức hợp lý”, thông báo của VCBS nêu.

Lạm phát sẽ ở mức 4%-4,5%

Về chỉ số lạm phát, theo VCBS, lạm phát năm 2019 được dự báo mức 4% - 4,5% và chịu tác động đáng kể trong khoảng diễn biến giá cả hàng hóa ở mức cao. Trong đó các nhân tố tiềm tàng tạo sức ép tăng cho lạm phát như giá xăng dầu, thuế bảo vệ không gian, nhân tố chỉnh giá phục vụ công...

Theo dự báo của một vài doanh nghiệp như Goldman Sachs hay JP Morgan, mặt bằng thông thường giá dầu Brent năm 2019 được dự đoán có thể tiếp cận trở lại ngưỡng 70 đô la Mỹ/thùng hoặc thậm chí cao hơn trong thiên hướng giá cả hàng hóa tăng do các động cơ mang nhiều nhân tố chính trị hơn là cung cầu thực tại. Đồng thời, nội địa, dư địa sử dụng Quỹ bất biến xăng dầu không còn phổ quát cũng có thể một yếu tố cần được chú tâm.

Sức ép từ việc tăng thuế kiểm soát an ninh không gian cùng hiệu ứng mùa vụ trước và sau Tết nguyên đán sẽ là các căn nguyên chính làm lạm phát tăng lên tham gia đầu năm.

Sau cùng, vào các thời điểm xung quanh việc vấn đề chỉnh giá phục vụ công như điện sau khi hoàn thành tính toán lại chi phí hay thời điểm tăng học phí theo lịch trình 2016-2020 cũng sẽ chiếm giữ phần đáng kể trong mức tăng CPI tầm thường. Cũng cần chú ý dư địa để tiếp diễn đẩy lùi lộ trình tăng giá của các dịch vụ công khác lạ là giá điện, mức đóng BHYT, dịch vụ giáo dục… là không phổ thông.

Sức ép tỷ giá vẫn hiện hữu

Về tỷ giá, công bố cho biết, sau quá trình khá bình ổn và không có quá rộng rãi bất định nửa đầu năm, tỷ giá mở màn chịu sức ép tăng nhanh kể từ giữa 04 tuần 7, áp sát biên độ 3% so với tỷ giá trọng điểm của NHNN và sau đó liên tiếp duy trì ở mức sát è cổ.

VCBS dự báo GDP 2019 có thể đạt 6,8%, tỷ giá biến động không quá 3% - Ảnh 2.

Sức ép lên tỷ giá trong năm tới được dự báo sẽ bắt nguồn trong khoảng thiên hướng thắt chặt tiền tệ của các nhà băng trung ương trên thế giới tiếp tục trong năm 2019 mà trọng điểm là FED và ECB. Thứ nhì là diễn biến khó lường của đồng CNY khi PBOC tiếp diễn sử dụng khí cụ đồng CNY nhằm đối phó với các biện pháp cứng nhắc trong khoảng phía Mỹ.

Thứ ba, các sự kiện bất ổn trong khoảng nhiều điểm nóng chính trị trên trái đất như hạn chót để Anh tiến hành hiệp thương rời khỏi EU tháng 3 năm 2019; các chia rẽ vốn đã sống sót lâu trong nội bộ khối dùng đồng tiền chung châu Âu. Theo đó, các sự kiện này có thể tiếp tục kích hoạt làn sóng tạm thời thời rút vốn khỏi các kênh đầu tư rủi ro nhằm đánh giá lại triển vọng hoặc một phần chuyển dịch tới những kênh đầu cơ được xem là “an ninh hơn”.

“VCBS nhìn nhận thấy các áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu khởi hành trong khoảng các nhân tố bên ngoài. Mặc dù vậy, với định hướng duy trì mức hạ thấp giá của Việt Nam Đồng ở mức hợp lý so với các nước trong khu vực và đảm bảo một không gian đầu tư buôn bán bất biến nhằm lôi cuốn các chủ đầu tư ngoại, VCBS hy vọng tính theo biến động tỷ giá trung tâm VND dự báo sẽ giảm giá không quá 3%”, VCBS nêu trong lên tiếng.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7