Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2018 ,

Văn phòng Chính phủ mới ban hành văn phiên bản đề xuất UBND TP HCM khẩn trương để ý, giải quyết và giải đáp đề nghị của Công ti cổ hủ phần Đầu tư Lavenue về việc tiếp tục khai triển công trình xây khách sạn năm sao và trọng tâm thương mại trên khu đất tiến thưởng 5.000 mét vuông tại 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM). Đây là lô đất bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi do đô thị bán cho cá nhân sai luật pháp, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. 

Trước đó vào giữa tháng 10, Văn phòng Chính phủ chuyển kiến nghị của tổ chức đến UBND TP HCM và cho thời hạn 20 ngày tư vấn để công khai kết quả trên cổng thông tin điện tử trước ngày 5/11. Dĩ nhiên, quá thời gian trên, tổ chức này vẫn chưa thu được đánh giá trong khoảng đô thị.

Dù không trực tiếp nhận định bằng văn phiên bản, nhưng giải đáp VnExpress trong buổi họp báo thường kỳ đầu 04 tuần 11, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP HCM nghĩ là việc công ty "doạ" kiện nếu bị thu hồi đất là bình thường, bởi việc thu hồi là một sự kiện pháp lý.

Hình như đó, Giám đốc Sở Khoáng sản – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cũng chắc chắn "không có gì chướng ngại" trong việc bắt đầu các giấy tờ thu hồi đất theo đúng ý thức kết luận của Thủ tướng, nhưng đơn vị này đang tìm hiểu khảo ý kiến của Sở Tư pháp trong giai đoạn ban hành các văn phiên bản can dự.

UBND TP HCM bị hối thúc trả lời kiến nghị doanh nghiệp sở hữu 5.000 m2 đất vàng.

Tuy nhiên, ông Đỗ Minh Quân – Giám đốc điều hành công ty Lavenue cho rằng, chẳng thể vì thiếu sót của chỉ huy thành phố mà yêu cầu thu hồi công trình. Nếu như chỉ đạo có thiếu sót thì một phần là do áp lực thu ngân sách của thành phố trong thời kỳ khủng hoảng, họ hoàn toàn không có vị lợi gì từ việc chấp thuận cho công trình.

Doanh nghiệp này ước tính tới nay đã chi xấp xỉ 1.500 tỷ đồng để chấp hành công trình, bao gồm 624 tỷ nộp tiền dùng đất cho TP HCM (cao gấp hai lần giá thị trường vào thời điểm BĐS đóng băng), 23 tỷ nộp tiền thuê đất cho ngân sách nhà nước, 148 tỷ thuê tư vấn nước ngoài và 687 tỷ tiền lãi mượn. Con số tương đương với giá hoạt động mua bán của khu đất này theo thăm dò của Thanh tra Chính phủ là 2.000 tỷ đồng

"Giả dụ công trình bị thu hồi, công ti sẽ phá sản, cán bộ viên chức sẽ không có việc khiến cho. Chúng tôi buộc phải khởi kiện UBND TP HCM ra toà án và trọng tài kinh tế quốc tế để bảo đảm lợi quyền cũng như trách nhiệm với các cổ đông", ông Quân viết trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng.

Không lâu sau việc Văn phòng Chính phủ ân hận thúc tư vấn kiến nghị của doanh nghiệp, hôm 8/12, Tổ chức Công ty Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm thời giam ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ toạ Túc trực UBND TP HCM) về hành vi Vi phạm luật pháp về điều hành, dùng của nả Nhà nước gây thất thoát, hoang toàng theo Nhân tố 219 Bộ luật hình sự năm 2015. Việc ra quyết định tố tụng đối với ông Tài và ba bị can khác nằm thời kỳ dò xét mở mang vụ án liên quan tới khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Phương Đông


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7