Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018 ,

Nhì năm trước tiên trong nhiệm kỳ tổng thống trước tiên của ông Trump sắp trôi qua. Đương nhiên, trong tuần gần cuối năm 2018, người ta mới trông thấy rõ những tác động kinh khủng nhất trong khoảng những quyết sách của chính quyền Trump, những thứ khiến cả nước Mỹ, ở hầu hết các bên, cảm thấy lo âu.

Ngày 20/12, một trong những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm và đáng nể sợ cuối cùng trong bộ máy lãnh đạo cấp cao nhất của ông Trump đã tuyên bố từ nhiệm bằng một lá thư làm đa dạng người chẳng thể không nghĩ suy. Tất nhiên, việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ra đi chẳng phải yếu tố đáng lo ngại duy nhất.

Hôm 22/12, chính phủ Mỹ một lần nữa rơi vào hiện trạng hoàn thành hoạt động vì cuộc bào chữa vã giữa Quốc hội và Nhà Trắng về ngân sách bỏ ra cho bức tường biên giới ngăn Mỹ với Mexico. Bên cạnh đó, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ đã bước sang tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2011, khi các chủ đầu tư tỏ ra lo âu về mai sau số phận cuộc chiến thương nghiệp với TQuốc dù nó đang được đình chiến.

Mỗi sai lầm trong số này đều có một mẫu số tầm thường: Bí quyết tiếp xúc liều lĩnh, cảm tính và hỗn loạn của ông Trump với công tác. Ở nửa chặng tuyến phố của nhiệm kỳ tổng thống sóng gió này, người ta đã không ít lần tự hỏi nước Mỹ có thể mất thêm những gì nữa.

Tổng thống Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria, yếu tố mà nhiều người diễn đạt là gây gian nguy cho thành công của một cuộc chiến quan trọng cũng như bội phản các đồng minh, yếu tố khiến ông Mattis kịch liệt phản đối. Ông là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên làm cho như vậy kể từ khi vị trí này được sản xuất năm 1947. Lá thơ từ chức bình tĩnh và đầy tôn trọng của ông Mattis lại chính là giọt nước làm tràn ly.

Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (trái), một trong sốt ít những người ủng hộ ông Trump, vừa quyết định ra đi.

"Mặc dù nước Mỹ vẫn nhập vai trò không thể thiếu với trái đất hòa bình, chúng tôi không thể bảo kê lợi ích của bản thân mình hay thi hành vai trò đó một bí quyết hiệu quả mà không duy trì những liên minh hùng mạnh và cho thấy sự tôn trọng với các bạn hữu. Tôi tin rằng chúng ta phải kiên cường và không mơ hồ trong cách thức tiếp cận của bản thân với các nước bạn bè trong bối cảnh lợi ích ý tưởnrg của họ đang ngày càng tranh chấp với chúng ta", ông Mattis viết.

Ông Mattis cũng tin rằng Tổng thống Trump xứng đáng có một vị Bộ trưởng Quốc phòng phù hợp hơn với những quan điểm của ông ấy về mối quan hệ với bè bạn, vai trò của Mỹ trong quả đât tự do và các yếu tố khác cùng lúc nhấn mạnh việc ông từ chức là hoàn toàn đúng.

Tóm lại, một trong số ít những người bảo vệ ông Trump lại đang ra đi. Thật rủi ro, rất ít người Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ tỏ ra muốn khiến cho công tác này. Họ dồn vào một chỗ đa dạng hơn vào cuộc bàn cãi xung quanh bức tưởng biên giới ngăn Mỹ với Mexico, một trong những trọng tâm của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu.

Cho dù xây tường là ý nghĩ đó tốt, việc để chính phủ Mỹ rơi vào trạng thái đóng cửa rõ ràng chẳng hề cách theo đuổi phù hợp. Đảng Dân chủ Mỹ vừa giành quyền kiểm soát Hạ viện. Nước Mỹ đã trao cho họ một phần nghĩa vụ, đủ để đưa ra những quyết định về chi tiêu công. Tổng thống Trump chẳng thể đổi mới thực tiễn này bằng cách để chính phủ ngừng hoạt động.

Ngoài ra đó, trận chiến thương mại giữa Mỹ và China của ông Trump đang có lợi thế nghiêng về nước Mỹ. Dĩ nhiên, vài thành viên đảng Cộng hòa đang dần trông thấy chế độ thương nghiệp thực thụ của ông Trump, người khiến người lao động, người tiêu xài, nông dân và công ty Mỹ phải trả giá đắt cho những nhượng bộ ít oi từ China.

Trong khi các nước nhà đang cố gắng kêu gọi sự tỉnh giấc táo khi mà các công ty như Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) và Công ty Thương mại Trái đất (WTO) cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng ví như trừng phạt thương nghiệp vượt tầm kiểm soát, người ta cũng đang nói nhiều hơn đến suy thoái kinh tế. Dĩ nhiên, Tổng thống Trump nhường như không đon đả đến những điều đó, đẩy kinh tế thế giới tham gia vòng xoáy gian truân hơn.

Trừ khi có có yếu tố gì đó đổi mới; Trừ khi đảng Cộng hòa phải mạnh tay, hai năm đến có nhẽ vẫn là nhị năm khó khăn với quả đât khi Tổng thống Trump vẫn theo đuổi những gì ông đã làm trong hai năm đầu nhiệm kỳ. Đương nhiên, nhì tuần gần đây cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về bắt đầu của sự sụp đổ sẽ trông như thế nào và nó có thể làm chúng ta phải trả giá ra sao.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Blooberg


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7