Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018 ,

Muốn bắt kịp trần giới thì không có phương pháp nào khác là phải tăng năng suất công tích, và vietnam cam kết khiến được yếu tố này, điều là có khiến hay không thôi, TS. Nguyễn Đình Cung nói tại hội thảo khoa học "nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế duyệt y năng suất giang sơn".

Hội thảo vừa được Phòng Thương mại và công nghiệp vietnam (VVCI) doanh nghiệp chiều 20/12.

Trước phần luận bàn có sự tham gia của Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung, hội thảo đã nghe Chủ toạ VCCI Vũ Tiến Lộc trưng bày tóm lược về kết quả phân tích về năng lực khó khăn của nền kinh tế, một đề tài trong khuôn khổ chương trình khoa học và kĩ nghệ trung tâm cấp giang sơn thời kỳ 2016 -2020.

Ông Lộc cho nhân thức đề tài được thực hiện với sự phù hợp tác của đa dạng viện phân tích, trong đó có Viện phân tích chính sách quốc gia Nhật Bạn dạng, một trong những tổ quốc có năng suất cao nhất nhân loại.

Hội thảo cũng nghe phần giới thiệu rất sâu của Giáo sư, TS.Kenichi Ohno, Viện tìm hiểu chế độ tổ quốc Nhật Bản về "Chế độ năng suất của Nhật Bản: Bài học cho Việt Nam".

Những tin tức bình thường cho thấy năng suất công lao của Việt Nam bây chừ vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực.

Tính theo PPP 2011, năng suất công lao của vn năm 2016 đạt 9.894 đô la Mỹ, chỉ bằng 7,0% mức năng suất của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia và bằng 56,7% của Philippines. Và không ngang nhau về năng suất công lao giữa Việt Nam với các nước vẫn tiếp diễn ngày càng tăng.

Các tác giả của phân tích đưa ra danh sách rằng, trong bối cảnh vn đã trở thành một nước có doanh thu làng nhàng thấp, những ưu điểm cạnh tranh truyền thống dựa trên giá công tích rẻ và chi phí chất liệu thấp đang dần bặt tăm thì điều năng suất thấp sẽ là một cản trở lớn đối với việc thu hút đầu tư và hội nhập quốc tế và sẽ làm cho vietnam rơi vào bẫy doanh thu trung bình.

Bởi vậy, năng suất cần phải biến thành động lực chính thúc đẩy năng lực cạnh tranh và tạo ra kinh tế của vn.

Giáo sư Kenichi Ohno thể hiện sự quan trọng, để vượt lên bẫy doanh thu làng nhàng và đạt thu nhập cao trong tương lai, Việt Nam nên hướng tới tăng trưởng năng suất công lao bền vững trong khoảng 7-8%.

Tất nhiên, vị chuyên gia Nhật Phiên bản cũng đưa ra thông tin như là một câu hỏi lớn cho nhân tố năng suất của Việt Nam.

ngừng thi côngĐây là, mặc dù có đa dạng năm thích hợp tác kinh tế nghiêm ngặt, vietnam đã không áp dụng bất kỳ công cụ năng suất nào của Nhật Phiên bản toàn vẹn hoặc thậm chí một phần.

Theo vị chuyên gia Nhật Bản này thì phong trào năng suất quốc gia nên được chấp hành trong ít ra vài năm với các chỉ tiêu rõ ràng. Đảng, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp nên làm cho việc cùng nhau.

Thể hiện sự quan trọng rằng để tăng GDP một cách vững bền thì phải tăng năng suất, nghĩa là phải cải thiện phần cung của nền kinh tế, song Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho biết là ông rất ngần ngại về hệ thống động lực để tạo ra chất lượng của nguồn cung.

Ông Cung cũng nhấn mạnh rằng tiềm năng GDP của vn có thể đạt 8% hoặc cao hơn nữa. "Phổ biến người bảo không khiến cho được nhưng tôi nghĩ chúng ta làm được", ông Cung quyết đoán.

"Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng khiến được rồi, ta muốn bắt kịp trần gian, vươn lên bậc nhất thì không có bí quyết nào phải tăng năng suất, ví như đặt mục tiêu như thế thì sẽ kiếm tìm lý do tại sao không làm được sau đó sẽ tính đến công cụ là gì và bạn nào khiến. Nếu như có thông điệp mạnh mẽ trong khoảng chỉ huy đến người công sức thì sẽ khiến cho được, không có gì không khiến được, tôi vẫn nghĩ thế, vấn đề là có làm cho hay không mà thôi", ông Cung nói tiếp.

Dĩ nhiên, theo Viện trưởng CIEM thì ý chí vươn lên phải xuất hành từ những công ty chỉ huy cao nhất, dù  bây giờ đã muộn nhưng muộn còn hơn không.

"Đặt tiêu chí đủ cao để buộc phải tìm cách làm cho khác, tư duy khác", thể hiện sự quan trọng quan điểm này, vị Viện trưởng CIEM cũng giãi bày hy vọng là kỳ Đại hội Đảng đến vấn đề nói trên cần được đàm luận thật sâu rộng để mua cách thức vượt qua thách thức trong khoảng năng suất thấp.

Nếu như lãnh đạo cấp cao và chỉ đạo khu vực công mà thay đổi thì mới có cách thức nhìn mới cho năng suất nước nhà, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chế độ tán thành.

Ở vn thì những người khiến ra giá trị thực đôi khi không được trân trọng, thử nhìn tham gia nhóm trẻ xem có mấy người nào đam mê phân tích căn bản, hay chỉ thích khiến cho việc trung gian, chỉ chỏ, những công việc có thể thu lợi rất nhanh, Viện trưởng Viện Năng suất vn, ông Nguyễn Anh Tuấn bình luận.

Vị này cũng nêu ra một gian nan là muốn tăng năng suất thì phổ biến nơi phải thuê chuyên gia, nhưng nhà nước lại khống dè bỉu mức thù lao rất thấp, mà sắm được những người thực sự giúp doanh nghiệp tăng năng suất lại rất khó khăn.

Vẫn quay về yếu tố có muốn khiến cho hay không, TS Nguyễn Đình Cung cho nhân thức là ông đã đi thực tại phổ thông tổ chức, qua đó kiến nghị tập đoàn nhà nước nên đứng ra tổng kết trong phạm vi từ 2.000- 5000 đơn vị xem tại sao trong bối cảnh hiện nay họ vẫn vận dụng dụng cụ tăng năng suất, bí quyết tăng của họ là gì,  trong khoảng đó nhân rộng ra thành chính sách chung. Thế nhưng kiến nghị của ông đã nêu ba, bốn năm rồi mà Bộ Kỹ thuật và công nghệ cũng chẳng làm cho.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7