Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 19 tháng 12, 2018 ,

vn nằm trong số những hoạt động mua bán tiềm năng về bán lẻ. Nielsen gọi nền kinh tế với dân số hơn 90 triệu dân, phần lớn trẻ, GDP tăng mạnh là  "viên ngọc ở Đông Nam Á".

Theo BMI, tính đến năm 2017, trị giá hoạt động mua bán hàng tiêu dùng của vietnam tham gia khoảng 120 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng hàng năm gần 10% trong công đoạn 2012 – 2017. Nền kinh tế này là một trong những thị trường hàng tiêu dùng vững mạnh nhanh nhất trong các nền kinh tế mới nổi của châu Á – Thái Bình Dương với lớn mạnh sẽ duy trì mức nhị con số trong khoảng nay đến năm 2022, theo phân tích của PwC.

Dù miếng bánh bán từng cái lôi cuốn nhưng không hề doanh nghiệp nào cũng có thể nhận được trái ngọt ngay từ đầu. Hoạt động mua bán đang chứng kiến việc doanh nghiệp đua nhau báo lỗ.

Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn đâm đầu vào thị trường bán lẻ? - Ảnh 1.

Đơn cử như Lotte Mart với khoản lỗ luỹ kế gần 800 tỷ đồng kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam năm 2008, bằng nửa kia vốn chủ chiếm hữu. Đại diện CTCP Trọng điểm thương mại Lotte Việt Nam cho biết cuối năm 2017, thu nhập công ty đạt 5.268 tỷ đồng. Nhưng trong 10 năm, đơn vị đã chi gần 9.000 tỷ đồng dành cơ sở cơ sở, mặt bằng... của 13 trọng tâm thương nghiệp và đại chợ nhanh cũng như các hoạt động giảm giá, lăng xê...

Metro Cash & Carry vietnam lỗ luỹ kế gần 600 tỷ đồng cho đến thời điểm chuyển nhượng cho tập đoàn Thái Lan năm 2015. Dưới bàn tay người Thái, mảng buôn bán bán từng cái của 19 trọng điểm này đến nay vẫn chưa sinh lợi nhuận.

Chuỗi siêu thị Fivimart và Citimart sau khi thích hợp tác với Aeon cũng liên tục báo lỗ. Năm 2015, năm đầu tiên thích hợp tác, Fivimart đã báo lỗ hơn 60 tỷ đồng, đến năm 2016 lỗ 96 tỷ đồng, năm 2017 lỗ 23 tỷ đồng. Tới thời gian hiện nay, Fivimart đã về tay Vingroup.

Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn đâm đầu vào thị trường bán lẻ? - Ảnh 2.

Citimart cho nhân thức lỗ 91 tỷ đồng năm 2015 và 33 tỷ đồng năm 2016. Đến cuối năm 2016, chuỗi này lỗ luỹ kế 157 tỷ đồng.

Thương mại điện tử cũng trong hiện trạng đốt tiền không kém. Các đơn vị trong ngành nghề này, hoặc ưng ý bị khai tử như VuiVui.com của Thế Giới Di Động (trước đây là những cái tên như Lingo.vietnam, Deca, Cucre, Beyeu…) hoặc bằng lòng lỗ.

Ví dụ như Tiki, tính tới cuối năm 2017, tổ chức này có lỗ lũy kế khoảng 600 tỷ đồng hay như Lazada cũng đang chịu lỗ liên tục 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính tới cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada đã lên đến hơn 2.700 tỷ đồng.

"Hệ thống phân phối tân tiến phần lớn là lỗ. Đa số các tạp hóa đều lỗ, các khu chợ một thể ích càng lỗ. Thương nghiệp điện tử cũng lỗ, doanh nghiệp lớn thì lỗ một vài nghìn tỷ đồng, công ty tí hon thì một vài trăm tỷ đồng", ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái nói và cho nhân thức việc lỗ này là phổ biến.

Nhưng, dù thua lỗ triền miên, các tổ chức này vẫn liên tục mở mang hoạt động, đẩy mạnh hoạt động. Nguyên do là bởi việc tranh giành phân khúc.

Theo ông, các khu chợ một thể ích phải có khoảng 300 khu chợ hay các siêu thị thì phải đạt số lượng trong khoảng 20 – 30 mới đạt tới điểm hòa vốn. Thành ra, thời điểm gia nhập, phát hành thị trường, phần nhiều đơn vị đều gặp gỡ gian khổ. Cho nên, đối với các đơn vị Việt, vốn yếu về vốn đầu tư, năng lực quản trị, sẽ rất gian khổ trong việc khó khăn.

Ông Đoàn cũng thừa nhận cuộc chơi trên hoạt động mua bán hiện thời ác liệt một phần là do "các ông lớn dìm xuống để ông bé nhỏ chết hẳn, dễ thâu tóm", một phần là do lượng tổ chức tham gia quá phổ thông.

Ông Nguyễn Quang quẻ Dũng - PGĐ CTCP Trả lời đầu cơ Bán từng cái Việt cho biết mô phỏng buôn bán siêu thị nhỏ lẻ bán từng cái đơn thuần hiện không còn tạo ra ở hoạt động mua bán nội địa do lề thói sắm sửa của người tiêu xài đã và đang đổi mới. Các dự đoán đều cho thấy siêu thị dễ ợt sẽ lên ngôi. Yếu tố này lý giải vì sao, việc đầu cơ khu chợ dễ dàng, càng thành lập càng lỗ nhưng công ty vẫn đua nhau giành mặt bằng đẹp, mở mang chuỗi.

Thông báo của Nielsen cho biết năm 2018 là năm thay đổi chưa từng có cho kênh thương mại tân tiến.

Theo đó, mặc dù kênh truyền thống bao gồm chợ vẫn chiếm giữ điểm tốt ở Việt Nam nhưng kênh tân tiến đã, đang đạt được phổ biến cột mốc tuyệt hảo. Từ năm 2012, số lượng cửa hàng dễ dãi đã tăng gần gấp bốn lần và tạp hóa mini dẫn đầu về vận tốc khai trương siêu thị trong 9 bốn tuần đầu năm 2018.

Tại sao đa phần siêu thị lỗ, cửa hàng tiện ích càng lỗ mà doanh nghiệp vẫn đâm đầu vào thị trường bán lẻ? - Ảnh 3.

Các siêu thị chuyên bán vật phẩm chăm sóc cá nhân và các khu chợ thuốc tân tiến cũng đã mở mang gấp rút, tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Theo số liệu Đo lường bán từng cái của Nielsen, doanh thu của mặt hàng tiêu dùng với tốc độ cao của kênh thương nghiệp văn minh ở khu vực thành phố đạt mức lớn mạnh lên đến nhị con số 11,3% trong quý 2 năm nay, vượt trội hơn so với kênh truyền thống chỉ tăng 1,6%.

Thông báo về Xu hướng tìm hàng thế giới cho thấy khách hàng hàng Việt Nam hiện tại đã dần ít đi tham gia chợ truyền thống, thay vào đó họ đến các siêu thị dễ dàng, siêu thị mini, cửa hàng bán các vật phẩm chăm sóc tư nhân, cửa hàng thuốc tây văn minh và siêu thị chợ nhanh nhiều lần hơn.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7