Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2018 ,

Khu kinh tế mở Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040ha, gồm 16 phố, phường, thị trấn vùng Đông ven biển của thị xã Núi Thành và đô thị Tam Kỳ, được Thủ tướng Chính phủ xây dừng theo Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 5-6-2003 và phê duyệt y Quy hoạch thông thường xây dựng theo Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23-3-2004.

Đây là khu kinh tế mở ven biển đầu tiên của vn được Chính phủ cho phép ứng dụng các hình thức, chế độ thông thoáng, tạo không gian đầu tư kinh doanh tiện lợi, bình đẳng cho các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Khu kinh tế thành lập Chu Lai có phổ biến khu tính năng như: Khu thương nghiệp tự do, các khu công nghệ, các khu ngao du và khu đô thị, hệ thống cơ sở liên lạc đầu mối… Qua 15 năm khai triển chấp hành quy hoạch, nhiều phần các khu chức năng của Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai đã được đầu tư hoàn thành đi tham gia hoạt động.

Nổi trội như đầu tư xây đắp 4 Khu công nghiệp Tam Hiệp, Bắc Chu Lai, Tam Anh và Tam Thăng với tổng quy mô trên 3.500ha (đến nay tỷ lệ lấp đầy trên 80%); sản xuất du lịch, đã thú vị được 22 công trình đầu cơ với tổng số vốn đăng ký khoảng 45 nghìn tỷ đồng (tương đương 1,9 tỷ đô la Mỹ).

Trong đó có 7 công trình đi vào hoạt động, tổng vốn chấp hành khoảng 100 triệu đô la Mỹ; Khu Thị trấn có quy mô khoảng 15.000ha, gồm 4 khu đô thị chính là Thành phố Nam Hội An, Đô thị An Phú – Đông Tam Kỳ, Đô thị Tam Hòa - Tam Anh và Đô thị Tam Hiệp - Núi Thành. Khu Đô thị Tam Hiệp - Núi Thành được đầu tư với tổng vốn thi hành 132,7 tỷ đồng.

Đến nay, Khu kinh tế thành lập Chu Lai có 158 công trình được cấp phép với tổng vốn đạt yêu cầu 94 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD (43 dự án FDI với tổng vốn chứng nhận hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ, 115 dự án đầu tư nội địa với vốn đăng ký hơn 66,7 nghìn tỷ đồng).

Trong đó, có 111 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đã thực hiện 68 nghìn tỷ đồng. Trong số các công trình đầu cơ có quy mô lớn và hoạt động hiệu quả, THACO là tổ chức cá nhân tiên phong đầu cơ tại Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai. Tổ chức kinh doanh đã xây đắp Khu phức hợp cơ khí ô tô đa dụng trên diện tích gần 400ha, gồm 30 công ti, nhà máy, khắc phục việc khiến khoảng 9.000 công trạng, đóng góp lớn vào nguồn thu nhập ngân sách tỉnh và Trung ương.

Phát biểu tại lễ báo cáo Quyết định Vấn đề chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự quan trọng, sự ra đời Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng mực của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam trong khoảng một tỉnh có điều kiện kinh tế eo hẹp nhất, nhị của cả nước ở thời điểm chia tách (năm 1997), nay vươn lên tốp những tỉnh giấc phát triển khá.

Chiến thắng đó chẳng thể không kể đến vai trò của Khu kinh tế mở Chu Lai mà trong đó có Tổ chức kinh doanh CP Ô tô Chu Lai - Trường Hải (THACO) là công ty trước tiên hưởng ứng lời mời gọi của tỉnh và công ty đi đầu trong thực hiện Ý tưởnrg phát triển lĩnh vực công nghệ ô tô vietnam tới năm 2010 góc nhìn tới năm 2020 theo chủ trương của Chính phủ tại Quyết định 175/2002/QĐ-TTg, ngày 3-12-2002.

Theo ông Bá Dương - Chủ toạ HĐQT THACO, thời điểm tới Thaco tiếp tục bước vào chu kỳ đầu cơ lần thứ 4 với các dự án lớn và có tính động lực như: đầu cơ mở mang khu phức hợp cơ khí ô tô thêm 126ha và đổi tên thành Khu kĩ nghệ Cơ khí và ô tô Thaco - Chu Lai có tổng quy mô 335ha nhằm ngày càng tăng tỷ lệ trong nước hóa cho xe du lịch đạt trên 40% hướng tới xuất khẩu; phát triển thêm cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí vũ trang công nghiệp. 

Đồng thời triển khai xây dựng ngay Trung tâm R&D dồn vào một chỗ có tổng diện tích 38,6ha và tổng vốn đầu cơ lên tới 800 tỷ đồng với trọn vẹn các ứng dụng thiết kế, mô phỏng, tính toán động lực học và các máy móc trang bị thử nghiệm cùng với tuyến đường thử lòng chảo và trọn vẹn các loại tuyến đường địa hình dài 8km và vài các nhà máy chế biến linh kiện phụ tùng ô tô chủ quản. Đầu cơ khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp mà chủ lực là ăn uống và đồ gỗ xuất khẩu có diện tích 451ha có tổng vốn đầu cơ khoảng 13.800 tỷ đồng.

Ngay trong năm 2019, sẽ khai triển xây dựng, đưa tham gia hoạt động các nhà máy đóng chai vật tư nông nghiệp với công suất thiết kế trên 200.000 tấn/năm và tổng kho bảo quản để xuất khẩu thức uống tươi và các nhà máy đóng gói chế biến hàng điểm tâm có công suất kiến tạo trên 120.000 tấn/năm với các vật phẩm cấp đông, sấy dẻo, nước cốt xuất khẩu với chi tiêu đầu cơ khoảng 3.425 tỷ đồng.

Đầu tư bến Hoa Phượng đỏ nước sâu chiều dài 350m có tài năng tiếp nhận tàu có trọng vận chuyển tới 50.000 tấn, tổng vốn đầu cơ 1.400 tỷ đồng.

Cũng trong sáng nay, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, THACO đã công ty khánh thành nút giao vòng xuyến 2 tầng, tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng do Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) xây tặng tỉnh giấc Quảng Nam.

Dự án nút giao vòng xuyến được xây dựng tại vị trí giao cắt giữa quốc lộ 1, con đường sắt bắc - nam với tuyến trục đường trục chính nối từ Hoa phượng đỏ Chu Lai tới tuyến phố cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được triển khai tham gia 04 tuần 3.2018.

Đây cũng là tuyến tuyến đường trục ngang chính trong Khu kinh tế tạo dựng Chu Lai và Khu kĩ nghệ cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải do THACO làm nhà đầu tư.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao và bố trí nguồn vốn 200 tỷ đồng để đầu cơ cầu vượt trục thông địa điểm giao giữa quốc lộ 1 và trục đường sắt bắc - nam với đường trục chính nối cảng Chu Lai tới cao tốc. Tất nhiên, kinh phí này chỉ phục vụ diện tích đầu tư xây đắp 1 cầu vượt lên quốc lộ 1 và tuyến đường sắt bắc - nam. Tổ chức kinh doanh CP Ô tô Trường Hải đã chủ động yêu cầu và được Chính phủ, Bộ GTVT và thức giấc Quảng Nam chấp thuận cho đầu tư xây dựng Công trình vòng xuyến 2 tầng với kinh phí công trình khoảng 600 tỷ, bằng 100% vốn đầu tư của tổ chức.

Nsm Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7