Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 17 tháng 12, 2018 ,

Báo cáo e-Conomy SEA 2018 được chấp hành giữa Temasek (Singapore) và Google đánh giá mảng kinh tế số của vn như "con rồng chuyển bản thân". Kinh tế Internet của quốc gia hơn 90 triệu dân đã phát triển 38% giai đoạn 2015 – 2018, đạt diện tích 9 tỷ USD. Trong đó, đáng để ý là thương nghiệp điện tử hầu hết tăng gấp đôi so với năm 2017.

Cụ thể, trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử, Việt Nam tuy vẫn đứng sau Indonesia về quy mô thị trường, nhưng đã vượt qua Thái Lan. Hơn nữa, vận tốc phát triển của Việt Nam trong công đoạn 10 năm kể trong khoảng 2015 được dự báo sẽ là 43%, đưa vietnam biến thành đất nước có ngành nghề thương nghiệp điện tử lớn mạnh nhanh nhất khu vực.

Còn báo cáo Thương mại điện tử và kinh tế số phát hành cuối bốn tuần 9/2018 cho biết thu nhập thương nghiệp điện tử trong năm 2017 của vn đã đạt 6,2 tỷ đô la Mỹ, lớn mạnh 24% so với cùng kỳ năm rồi.

Dù hoạt động mua bán là rất thú vị với mức tăng trưởng luôn trên nhị con số nhưng thực tiễn đây cũng là một cuộc đua tốn chi phí cao, khốc liệt của các doanh nghiệp với rộng rãi ngăn cản. Vấn đề này làm cho không ít tổ chức nhanh chóng bị khai tử.

Mới đây, trang thương mại điện tử VuiVui.com của Thế Giới Di Động thông báo từ 18h ngày 27/11, trang này sẽ chuyển thành Bachhoaxanh.com. Đồng thời, VuiVui.com cũng tự động chuyển sang tay miền Bachhoaxanh.com.

Tương tự, Thế Giới Di Động đã chính thức dừng hoạt động thương mại điện tử mới được 2 năm tuổi này, khép lại tham vọng lấn sân sang ngành số dù lúc trước, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ toạ Thế Giới Di Động rất tự tin trang bán lẻ điện tử này có thể vượt cả Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh.

VuiVui.com chẳng phải là trang thương mại đầu tiên đóng cửa tại vietnam. Đầu 04 tuần 8/2016, trang thương nghiệp điện tử Lingo.Việt Nam đột ngột khai tử kéo theo hàng loạt rắc rối sau đó.

1 tháng sau "cái chết" của trang, phổ biến viên chức đã viết tâm thư "tố" chủ đầu tư coi người lao động "như cỏ rác". Theo đó, nhà đầu tư đã thông báo giải tán cho nhân viên một vài tiếng đồng hồ trước khi cho mất việc cục bộ tham gia chiều cùng ngày. Ngay cả TGĐ Lingo lúc bấy giờ là ông Kyle Phạm An Tuấn cũng chỉ nhân thức được sự việc trước 5 ngày. Ngoài điều đột ngột giải tán, Lingo còn bị tố là không trả tiền lương và nợ BHXH của viên chức.

Hay trong năm 2015, hoạt động mua bán thương nghiệp lần lượt chứng kiến những cái chết của Cucre (khoảng bốn tuần 4 – 5) Beyeu (5/11) với lời nhắn nhủ tâm huyết của chủ website: :"Thương nghiệp điện tử cần hồ hết tiền. Phổ quát tổ chức kinh doanh quyết định không đốt tiền nữa. Chúc hên cho những người đang tiếp tục cố gắng"; Trang Deca của CTCP Trực tuyến 24H (31/12) sau 1 năm hoạt động…

Và giống như những lời sau cùng của trang Beyeu, thị trường thương nghiệp điện tử tiếp diễn khẳng định là cuộc đua đốt tiền giữa các đơn vị đang tồn tại. Các tay chơi lớn như Adayroi, Lazada, Tiki, Shopee hay Sendo đều đang được chống lưng bởi những chủ đầu tư có tiềm lực vốn đầu tư hoặc công ty đầu tư nước ngoài.

Theo đó, tính đến cuối năm 2017, Tiki đã có lỗ lũy kế khoảng 600 tỷ đồng, tức tiêu hết sạch 400 tỷ đồng VNG rót tham gia hồi năm 2016. Nhưng trang này vẫn tiếp tục được JD.com và phổ thông chủ đầu tư khác rót thêm khoảng 50 triệu đô la.

Hay như Lazada cũng đang chịu lỗ liên tục 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada đã lên tới hơn 2.700 tỷ đồng. Với việc các đối phương đang cạnh tranh quyết liệt, đa dạng kỹ năng mức lỗ của năm 2017 cũng trên nghìn tỷ, dẫn đến lỗ lũy kế cuối năm 2017 có thể lên đến gần 4.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tich Hiệp hội Thương mại điện tử vietnam cho biết dù hoạt động mua bán nhiều tiềm năng với lượng người gắn kết Internet rất cao nhưng họ vẫn còn phổ thông e ngại trong việc bán buôn trực tuyến. Phổ biến, khoản tiền bỏ ra cho bán buôn trực tuyến chỉ tham gia khoảng dưới 1 triệu đồng. Nhân tố được ông Hưng chỉ là là câu chuyện niềm tin.

Ông Hưng là lề thói thanh toán trực tiếp thay vì trực tuyến cũng đang ảnh hưởng tới ngành nghề thương nghiệp điện tử.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất liên lạc, logistics cũng là một khó khăn cho phát hành thương nghiệp điện tử làm cho chi tiêu bị đội lên phần lớn cũng như việc phát hành ngành nghề này đến các vùng sâu, vùng xa.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7