Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2018 ,

Đương nhiên, theo Thông tư 19/2017 của Nhà băng Nhà nước (NHNN), từ đầu năm 2019, các ngân hàng thương mại chỉ được dùng 40% tài chính vận động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn (thay vì 45% như bây giờ). Nhân tố này có nghĩa, nguồn nguồn vốn vay chính cung ứng cho các công trình BĐS sẽ bị giữ vững ngặt nghèo hơn trong thời điểm đến.

Báo cáo của NHNN, dư nợ nguồn vốn vay BĐS trong chuỗi hệ thống ngân hàng choán tỷ lệ dưới 10% trong tổng dư nợ. Tất nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, tỷ lệ dư nợ thực cho mượn BĐS ước hạn độ phải lên gần 20%, nếu như cộng cả cho mượn BĐS ẩn nấp trong cho vay tiêu xài. Vì hiện tỷ lệ cho mượn tiêu xài ở mức 18%, trong đó có hơn nửa kia là cho vay tìm nhà.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 1.

Đây là con số rất lớn, nếu không giữ vững, nguồn đầu tư tiếp tục đổ tham gia hoạt động mua bán này sẽ có nguy cơ phát triển bong bóng trong thời điểm tới. Và thực tiễn cho thấy, trong năm 2018, hoạt động mua bán BĐS vn đã trải qua vài cơn sốt đất, trong đó có duyên cớ nguồn nguồn đầu tư nhà băng chảy vào hoạt động mua bán này gây cơn bão giá.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, vừa qua, Chính phủ một lần nữa yêu cầu từ nay tới cuối năm, Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn quản lý chế độ tiền tệ cẩn trọng, linh hoạt, hỗ trợ thanh khoản có lí cho các đơn vị tín dụng, giữ vững chặt chẽ tín dụng tham gia BĐS. Đồng thời, sẽ thanh tra chợt xuất các đơn vị nguồn vốn vay có tốc độ tăng cho mượn cao tham gia bất động sản, chứng khoán, tiêu xài, chiếm giữ tỷ lệ lớn trong tổng dư nợ.

Chính vì vậy, NHNN cần thiết phải siết quy mô cho vay BĐS, ngay cả khi việc giữ vững này sẽ ảnh hưởng cố định tới thị trường bất động sản trong thời gian đến. Đương nhiên, không hề gần đây mà suốt 3 năm qua, NHNN đã xây dựng lộ trình và từng bước chấp hành, tạo thời gian để các chủ thể trên hoạt động mua bán chủ động chuẩn bị nhằm giảm không may thanh khoản, bảo đảm hoạt động ngân hàng bền vững. Trên thực tế, phổ thông nhà băng thương mại cũng đã giảm dần theo lộ trình đề ra của NHNN.

Trước tình hình này, thời gian qua phổ thông doanh nghiệp địa ốc cũng đã xoay chuyển chiến lược tìm kiếm vốn đầu tư đầu tư mới, giảm dần sự dựa vào quá lớn tham gia nguồn vốn vay nhà băng. Trong đó, hoạt động thường thấy nhất là các doanh nghiệp địa ốc đã ào ạt "rủ" nhau niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn trong công đoạn tới.

Theo chuyên gia nguồn vốn Bùi Quang quẻ Tín nghĩ rằng việc trong một vài bốn tuần cách đây không lâu các tổ chức kinh doanh BĐS nhỏ tuổi và vừa ồ ạt lên sàn hoặc chuyển sản niêm yết đang biểu thị nhu cầu vận động vốn rất lớn trong khi hệ thống các đơn vị nguồn hỗ trợ giới hạn nguồn đầu tư trung và dài hạn.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 2.

Chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cho nhân thức thêm, thị trường chứng khoán được xem là kênh tìm vốn hợp lý hiệu quả cho các DN bất động sản, bởi lẽ tài chính cung cấp cho các dự án yên cầu lớn và dài hạn. Hiện nay có khoảng 60 DN bất động sản đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán và phổ thông DN vận động vốn từ kênh này khá hiệu quả. Với quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán vn đã trên 70% GDP thì đây là kênh dẫn vốn tốt cho nền kinh tế nói thông thường và khác biệt là các DN BĐS.

Bên cạnh, với sự nở rộ quay về của thị trường BĐS, trong 3 năm mới đây, phổ thông nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự vồ cập tới việc đầu cơ tham gia các công ti bất động sản đã niêm yết hoặc công ty quần chúng chuẩn bị niêm yết có diện tích vốn hóa lớn, quỹ đất nhiều và sản phẩm nhà ở đa dạng. Rộng rãi chủ đầu tư nước ngoài có xu hướng đầu tư gián tiếp, nghĩa là tìm cổ phần hoặc trái khoán chuyển đổi của công ty, bởi cách thức đầu tư này giúp họ dễ thoái vốn hơn so với đầu cơ trực tiếp tham gia dự án, nhất là trong bối cảnh hoạt động mua bán chứng khoán trong đà hồi phục như hiện thời.

Mua bán với chúng tôi về quyết định đưa một tổ chức kinh doanh con lên sàn vừa mới đây, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Hưng Hưng vượng Corp., cho nhân thức: "Đưa một công ty con niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là một lộ trình đã được chúng tôi chuẩn bị khá kỹ. chậm tiến độ cũng là một phần muốn thoát khỏi sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn hỗ trợ nhà băng thương mại, phần khác đến đúng thời gian cần phải lên sàn là phải lên".

Cũng theo ông Trung: "Chúng tôi cần phải tính toán thật kĩ lưỡng để bảo đảm phối hợp lợi ích của các đối tác trong công đoạn hội đàm tìm lại quỹ đất hoặc thích hợp tác đầu tư một dự án bất động sản nào đó. Thời điểm qua, chuỗi hệ thống ngân hàng đang thực hiện siết chặt cho mượn đầu cơ bất động sản bằng phổ quát giải pháp khác biệt, vì thế đã tác động không ít tới phổ quát đơn vị không mạnh về vốn nên họ đang đổi hướng để lớn mạnh".

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, việc giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn sẽ đem tới những tác động cả tích cực và bị động đối với các DN bất động sản. Trước nhất, đây là thách thức đối với các doanh nghiệp khi huy động vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư, buôn bán khi nguồn vốn vay cho lĩnh vực bất động sản bị hạn dè bỉu.

Đương nhiên, ở chiều hăng hái, đây được xem là thời cơ tốt đối với các tổ chức kinh doanh BĐS. Thời cơ được sản xuất ở chỗ khi nguồn vốn tín dụng trong khoảng nhà băng bị hạn giễu cợt sẽ là "lực đẩy" để các công ty chấp hành tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư buôn bán, giảm sút dần sự phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ nhà băng, nhằm phát triển doanh nghiệp vững bền.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 3.

Ngoài ra, khi nhà băng Nhà nước hướng đến giữ vững, hạn chế giễu nguồn đầu tư cho BĐS một cách thức chặt chẽ hơn, sẽ tạo điều kiện cho hoạt động mua bán bất động sản hoạt động bất biến, tránh tình trạng tạo ra quá nóng, hướng phổ biến tới đầu tư đầu cơ mà chẳng hề là sử dụng sau cuối.

"Việc nâng cao kỹ năng tự chủ nguồn vốn đối với đơn vị bất động sản chẳng phải là bài toán tiện lợi. Đương nhiên đây là yêu cầu cần thiết đối với các đơn vị hoạt động trong ngành nghề đầu cơ kinh doanh cần nguồn vốn rất lớn như ngành BĐS", ông Châu cho nhân thức.

Để dần dần nâng cao kĩ năng tự chủ tài chính, ông Châu nghĩ là các tổ chức bất động sản có thể đi theo phổ thông hướng không giống nhau. Trước hết, các đơn vị nên xem xét biến đổi thành công ty cũ rích phần để có vấn đề kiện gọi vốn ngoài phố hội và xác định phương hướng trở thành tổ chức kinh doanh quần chúng để đủ điều kiện niêm yết trên đại lý phân phối chứng khoán. Đồng thời với đó, các công ty cần cố gắng để hội chứng nhận phát triển trái khoán DN, trái phiếu công trình, tạo ra cổ phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Một hướng đi khác là các doanh nghiệp cần chọn đối tác làm ăn là các đối tác có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và khả năng tài chính để hợp tác đầu cơ, buôn bán, phát hành dự án. Nhân tố này không chỉ giúp doanh nghiệp nội đẩy mạnh nguồn lực, mà duyệt y liên kết, thích hợp tác, doanh nghiệp còn học hỏi được kinh nghiệm của các doanh nghiệp, chủ đầu tư nước ngoài về hình thức tạo ra dự án, phong cách, kiến trúc xây đắp cũng như điều nâng cao năng lực quản trị của tổ chức…

Còn theo ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, các ngân hàng thương mại khi cho vay BĐS có 2 đối tượng chính. ngừng thi côngĐây là đối tượng mua hàng là đơn vị kinh doanh bất động sản và đối tượng mua hàng là khách hàng nhà. Đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất trong việc tăng lãi suất và siết room nguồn đầu tư lại là người có yêu cầu tậu nhà đất thực. "Đối tượng này đã ít tiền nhưng mà càng ít sự lựa chọn tín dụng nên sắp đến sẽ không thể tiếp cận được các sản phẩm nhà đất càng ngày càng khan thi thoảng nguồn cung", ông Phúc nói thêm.

Thay tham gia đó, Ngân hàng Nhà nước cần có những chế độ cho vay ưu đãi và động viên các nhà đầu tư sản xuất một vài công trình nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) dành cho ý định ở thực của đại đa số cư dân bây giờ. Không hạn chế room nguồn vốn vay đối với các nhà đầu tư dành đầu tiên tạo ra loại hình item nhà đất này. Khuyến khích các nhà băng thương nghiệp tăng tín dụng tiêu dùng tậu nhà dành cho đối tượng mua hàng cá nhân.

Đối với các nhà băng thương mại, theo ông Phúc nên có chế độ cho vay thuận lợi đối với khách hàng tậu nhà lần đầu, khách hàng sắm nhà với mục đích để ở chứ không phải đầu cơ. "Việc này sẽ không khó khăn với các nhà băng vì có thể xác định được mục đích vay khi thẩm định giấy má của đối tượng mua hàng và cần giảm giá lãi suất vay", ông Phúc góp ý.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7