Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018 ,

Thắc mắc của độc giả có nội dung:

“Năm 2011, ba má tôi có tậu lô đất tại TP.HCM, hiện muốn chuyển nhượng lại. Bác mẹ tôi có làm cho phù hợp đồng giao cho bán đất có công chứng cho tôi bán lô đất trên. Chi cục thuế lên tiếng tôi phải nộp 2 lần thuế doanh thu tư nhân, một lần cho bác mẹ tôi và một lần cho tôi. Luật sư cho hỏi tương tự có đúng không? Do sức khỏe bố tôi yếu nên chẳng thể vào TP.HCM để ký chuyển nhượng thì có thể ủy quyền cho mẹ tôi đứng ra bán một bản thân không? Mong luật sư trả lời giúp. Xin cảm ơn”.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An (Hà Nội) giải đáp độc giả về nhân tố nộp thuế thu nhập tư nhân khi ủy quyền bán đất trong mái nhà:

Căn cứ vào Khoản 1, Nhân tố 2, Luật Thuế doanh thu tư nhân số 26/2012/QH13 ngày 22 04 tuần 11 năm 2012 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một vài điều của Luật Thuế doanh thu cá nhân, có hiệu lực kể trong khoảng ngày 01 04 tuần 7 năm 2013, có nội dung nêu rõ:

Nhân tố 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế doanh thu cá nhân là tư nhân trú ngụ, có thu nhập chịu thuế qui định tại Yếu tố 3 của Luật này, phát sinh trong và ngoài bờ cõi vn; và cá nhân không trú ngụ có thu nhập chịu thuế quy định tại Yếu tố 3 của Luật này nảy sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Tại Yếu tố 4 Luật Thuế doanh thu tư nhân số 04/2007/QH12 luật pháp thu nhập được miễn thực hiện bổn phận nộp thuế như sau:

“1. Thu nhập trong khoảng chuyển nhượng bất động sản giữa hoàng hậu với chồng; phụ thân đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; thân phụ nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; thân phụ chồng, mẹ chồng với con dâu; phụ vương hiền thê, mẹ cung phi với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

...4. Thu nhập từ kiếm được thừa kế, vàng tặng là BĐS giữa hoàng hậu với chồng; thân phụ đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; phụ vương nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha bà xã, mẹ bà xã với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau...”

nop 2 lan thue tncn khi uy quyen ban dat

Căn cứ nội dung ở Khoản 5, Vấn đề 2, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 8 năm 2013 của Bộ Tài chính quy định các khoản doanh thu chịu thuế doanh thu cá nhân đối với thu nhập trong khoảng chuyển nhượng, giao cho bán đất, nhà và các của nả là bất động sản.

Doanh thu từ giao cho, chuyển nhượng BĐS là khoản doanh thu chiếm được trong khoảng việc chuyển nhượng, giao cho bao gồm:

a) Doanh thu từ chuyển nhượng quyền dùng đất

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và của nả gắn liền với đất

Trong khoảng những căn cứ pháp luật và chỉ dẫn nêu trên, trường hợp bố mẹ bạn ký thích hợp đồng ủy quyền bán đất cho bạn, tức bạn được toàn quyền điều hành, dùng và khắc phục tranh chấp phát sinh có liên quan tới của nả nêu trên. Trong khi đó, bạn cũng có quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho vay, cầm cố, góp vốn, thế chấp hoặc tiến hành thực hiện các thương lượng khác theo pháp luật luật pháp, với vấn đề kiện do bạn quyết định.

song song, ví như có giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa bạn và bố mẹ của bạn thỏa mãn nhân tố kiện nêu tại Khoản 1 và Khoản 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, thì bạn chỉ phải nộp thuế thu nhập tư nhân một lần độc nhất khi thực hiện ủy quyền bán đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7