Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 26 tháng 12, 2018 ,

Vướng khó khăn từ chính sách, xe nhập khẩu về nhỏ dại giọt nửa đầu năm

Thuế du nhập ô tô từ ASEAN giảm về 0% trong khoảng năm 2018 từng được kỳ vọng sẽ tạo dựng cánh cửa để ô tô đóng hộp tại Thái Lan, Indonesia… tràn về vietnam, dĩ nhiên, thực tiễn diễn ra trong 6 04 tuần đầu năm 2018 lại hoàn toàn trái ngược.

Khởi thủy là bởi, nghị định 116 pháp luật về yếu tố kiện đóng gói, lắp ráp nhập cảng và kinh doanh phục vụ bảo bảo dưỡng ô tô vô hình chung tạo ra khó khăn, siết chặt hoạt động nhập cảng ô tô của các doanh nghiệp.

Những qui định mới về thủ tục, hồ sơ kiểm tra tiêu chuẩn khí thải, bình yên khoa học… làm cho các đơn vị buôn bán ô tô nhập cảng phải mất hơn nửa năm để đáp ứng. Mãi đến bốn tuần 9/2018, hoạt động du nhập ô tô của các doanh nghiệp mới bắt đầu được khai thông trở lại. Và trong khoảng đó cho tới cuối năm, lượng ô tô du nhập tăng liên tiếp, khác lạ là nguyên cớ trong khoảng các nước ASEAN.

"Đổ vỡ mộng" giá xe giảm

Những tưởng sau khi được miễn thuế nhập cảng ô tô từ ASEAN, giá xe ở vietnam sẽ giảm đúng với kỳ vọng người dân, thế nhưng, ô tô nhập khẩu tắc đường về, nguồn cung sụt giảm mạnh khi mà xe lắp ráp nội địa không cung ứng đủ ở một vài thị phần… dẫn đến trạng thái khan hàng, đội giá trên hoạt động mua bán.

Rộng rãi mẫu xe mới được đưa về thị trường Việt Nam vẫn giữ ở mức cao, không giảm đa dạng, hoặc thậm chí còn tăng so với lúc trước. Đơn cử như dòng Honda CR-V đã có nhiều lần tăng giá, hiện nay có giá trong khoảng 973 triệu đồng tới 1,083 tỷ đồng. Toyota Fortuner cũng là một mẫu xe du nhập thậm chí có mức tăng so với năm rồi, giá hiện tại từ 1,026 tỷ đồng tới 1,362 tỷ đồng. Toyota Fotuner được đại lý báo giá tăng gần 100 triệu đồng kèm gói phụ kiện.

Phổ thông mẫu xe mới sinh ra

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 1.

Thị trường ô tô năm 2018 khắc ghi sự hiện ra nhiều mẫu xe mới hình thành tại vietnam. Với việc được miễn thuế du nhập trong khoảng ASEAN, các hãng chế tạo xe hăng hái đưa về những mẫu xe mới thuộc phổ biến phân khúc trong nửa cuối năm 2018.

Toyota đưa về 3 mẫu xe Wigo, Avanza và Rush. Đây là các mẫu xe nhắm tới các thị phần A, MPV và SUV 7 chỗ giá rẻ. Mitsubishi cũng trưng bày mẫu xe Xpander với 2 version MT và AT. Tiếp đến Honda cũng giới thiệu HR-V, mẫu B-SUV được nhập khẩu từ Thái Lan...

Hiện tượng VinFast

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2018 Vinfast được xem là cái tên đình đám nhất trong ngành nghề ô tô vn sau khi hãng báo cáo những công trình đóng gói xe điện, xe sedan và SUV, song song hé lộ 2 việc giới thiệu nhị mẫu ô tô tại Triển lãm Paris Motor Show 2018. Đây là lần đầu tiên một nhà sản xuất xe Việt Nam bước ra biển lớn, phù hợp tác với những gã kếch xù như BMW, Bosch, Pininfarina, Magna Steyr để đóng hộp ô tô.

Một tháng sau khi tham dự trưng bày vật phẩm ô tô Paris, VinFast tiếp diễn mang Lux A 2.0, Lux SA 2.0 cùng với mẫu xe cỡ nhỏ bé Fadil và xe máy điện Klara tới với người tiêu xài vn. Sự kiện trưng bày, mở bán kiếm được đơn đặt hàng các dòng xe VinFast được doanh nghiệp tại các thị thành lớn đã hấp dẫn phần lớn sự đon đả của người địa phương.

Ô tô liên tiếp gặp lỗi

Trong năm 2018, đối tượng mua hàng vietnam liên tiếp phải chứng những đợt triệu hồi ô tô lớn, phổ quát lần có số lượng trên 10.000 chiếc với những mẫu xe nổi danh. Một vài vụ việc có thể kể tới như Mercedes GLC bị nước vào vì sai cầu trước, Honda CR-V gỉ sét vòng đệm càng chữ A bánh sau,...

Bắt đầu cho "chuỗi" các chương trình triệu hồi ô tô trong năm 2018 là mẫu xe City của Honda vn (HVN). Cụ thể, vào bốn tuần 2/2018 phía HVN ra lên tiếng triệu hồi đối với 1.524 chiếc Honda City do liên quan đến lỗi túi khí an toàn. Số xe Honda City nằm trong đợt triệu hồi được đóng chai trong thời điểm trong khoảng 25/5/2013 - 6/1/2014.

Dĩ nhiên Ford Việt Nam mới là công ty nắm giữ "ngôi vương" về việc triệu hồi xe lỗi tại thị trường Việt Nam trong năm 2018. Đầu tiên là vụ triệu hồi đối với mẫu minibus Transit tham gia bốn tuần 6/2018. Tổng số xe bị hồi xưởng là 549 chiếc, được lắp ráp tại Việt Nam. Vụ triệu hồi thứ 2 can hệ đến 6.938 xe Ford Transit đời 2013-2016 do dính lỗi ở phần cảm biến địa điểm trục khuỷu (CKP). Đợt triệu hồi thứ 3 diễn ra vào bốn tuần 12/2018, khi Ford Việt Nam đồng loạt ra công bố thu hồi đối song song đối với nhì mẫu xe là Ranger và Fiesta. Chi tiết, có tổng cộng 17.132 xe bị triệu hồi, trong đó có 10.814 chiếc Ranger nhập cảng từ Thái sản xuất trong thời gian từ 23/5/2011 đến 20/5/2015 và 6.318 chiếc Fiesta sản xuất trong khoảng 2/11/2010 tới 15/11/2013.

Tình trạng bán xe "bia kèm lạc"

Yêu cầu tăng lên thời điểm cuối năm đã khiến cho một số đại lý xe của các thương hiệu tung chiêu cho phép khách hàng đặt chỗ xe dĩ nhiên các phụ kiện để nhận xe sớm hơn, chiêu này còn được phổ thông người gọi là sắm "bia kèm lạc". Tình trạng chủ công xảy ra đối với các mẫu xe hút khách, có thể kể đến như Honda CR-V, Ford Ranger, Toyota Fortuner…

Cuối năm với số lượng xe nhập khẩu về đông, nhưng hiện tượng này không hề thuyên giảm. Chẳng những thế, sau khi có thêm đa dạng xe du nhập, tình trạng bán xe "bia kèm lạc" còn xảy ra nhiều lần hơn.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7