Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018 ,

Chao đảo chưa từng có

Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn thuộc Viện Kinh tế và Chính trị quả đât cho biết, giá dầu trái đất năm nay có đặc biệt là thời điểm dao động khá ngắn, khoảng 1-2 tháng, trong đó có những lúc xuống thấp kỷ lục như từ 76 đô la Mỹ/áo quan trong các phiên đầu 04 tuần 10/2018 xuống hơn 50 USD/hòm như phiên 14/12, thậm chí hạ xuống 45,88 đô la/hòm ghi kiếm được trong phiên 20/12. Giá dầu bốc hơi gần 40% trong chưa đầy hai 04 tuần là nhân tố chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, sự bất định đảo chiều liên tục của giá dầu nhân loại trong thời gian qua bắt nguồn trong khoảng các yếu tố địa chính trị. Giám đốc mảng thị trường dầu hôi của Tổ chức kinh doanh Giải đáp IHS Markit (Anh) Spencer Welch đưa ra danh sách một trong những căn do khiến giá dầu giảm là sự đổi mới chế độ của Mỹ.

Ngoài ra đó, yếu tố cung cầu cũng là cội nguồn quan trọng làm cho giá dầu cô động. Bằng cớ rõ nét nhất về sự biến động mạnh của giá dầu là khi Nga và Đơn vị Các nước Xuất khẩu Dầu hôi (OPEC) ra dấu hiệu gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng và khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo chấp hành lệnh cấm vận đối với Iran khiến cho nguồn cung ra hoạt động mua bán có thể giảm mạnh. Giá dầu nhân loại đã đảo chiều lao dốc và mất hơn 34% giá trị tính tới hết bốn tuần 11/2018, khi ý định dầu tây trên thế giới dự định sụt giảm do nguy cơ chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung tăng thêm, cộng với việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Quả đât (WB) dự đoán kinh tế trái đất lao dốc.

Thêm tham gia đó, theo ông Sơn, thị trường dầu tây năm 2018 cô động mạnh còn là do đã có sự thay đổi trên thương trường khi OPEC tiến công mất vị thế độc quyền về nguồn cung và quyền ấn định giá dầu nhân loại, khi mà thị trường năng lượng được nhiều chủng loại hoá với muôn ngàn nhân tố cạnh tranh. Giá dầu năm 2018 đảo chiều liên tục còn do công nghệ khai thác dầu tạo ra mạnh mẽ, trong đó công nghệ khai thác dầu khí đá phiến của Mỹ góp phần giúp hạ thấp giá thành chế biến dầu tây.

Tác động nhị mặt đến nền kinh tế

Theo Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn, sự biến động của giá dầu trong năm 2018 đã gây ra sự đảo lộn trong hoạt động đóng hộp của nước xuất khẩu dầu và kế hoạch du nhập dầu của các nước nhập khẩu. Gần như nước, trong đó có Nga, Saudi Arabia, Qatar…, cần giá dầu ở mức trên 100 đô la/ quan tài để có thể thăng bằng ngân sách thì giá “tiến thưởng đen” lại rơi xuống mức khoảng 50 đô la Mỹ/ hậu sự như thời điểm qua. Với những nước xuất khẩu dầu mà ngân sách dựa dẫm tham gia nguồn thu trong khoảng dầu, chi phí như vậy được đánh giá là mang đến phổ thông gian nan.

Ở chiều hướng ngược lại, giá thành khoảng 50 USD/ hậu sự đem tới lợi ích cho các nước nhập cảng dầu. Các nước thuộc Công ty Hợp tác và Tạo ra Kinh tế (OECD), châu Âu và cả Việt Nam năm nay được lợi lợi phổ thông trong khoảng giá dầu thấp, ông Sơn cho nhân thức. Đồng ý kiến này, Tiến sỹ Nguyễn Văn Lịch - Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao - nghĩ là giá dầu thấp giúp nền kinh tế vietnam hưởng lợi.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, xuất khẩu dầu thô của Việt Nam chỉ bằng 50% sản lượng nhập khẩu dầu. Vì thế tính về tổng thể, với vị thế là nước nhập cảng dầu, giá dầu cao sẽ sản xuất sức ép tăng chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam. Bên cạnh đó, chỉ số lạm phát im ổn mới làm cho các chỉ số khác im ổn.

Các kịch bạn dạng giá dầu 2019

Dự báo cho năm 2019, Tiến sỹ Bùi Ngọc Sơn nghĩ rằng giá dầu sẽ theo chiều hướng thấp đi. Hiện dự báo lớn mạnh kinh tế thế giới bị yếu tố chỉnh giảm do ảnh hưởng của trận chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong đó Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu hoả rộng rãi nhất thế giới, vững mạnh chậm chạp lại sẽ đẩy nhu chuồng tiêu thụ dầu lao dốc.

Hình như đó, việc Mỹ, với nguồn cung dầu dồi dào luôn “trực chiến,” sắm bí quyết tranh giành phân khúc với các nước OPEC làm các nỗ lực công ty này và Nga tiếp diễn cắt giảm sản lượng dầu rộng rãi nhất cũng chỉ duy trì được giá dầu ở mức nhàng nhàng khoảng 50 đô la Mỹ/cỗ áo.

Nhận định xu hướng giá dầu năm 2019 cũng đã được ông Scott Darling, Trưởng Bộ phận dầu khí châu Á - Thái Bình Dương của JPMorgan, đưa ra hồi cuối 04 tuần 11 mới đây. Theo đó, JPMorgan hạ dự báo giá dầu Brent xuống mức nhàng nhàng 73 đô la Mỹ/hậu sự, thấp hơn rộng rãi so với dự đoán lúc trước là 83,5 đô la/hòm. JPMorgan còn nghĩ là giá dầu Brent sẽ trở về mốc 64 đô la/hòm trong năm 2020.

Theo Kim Anh - K.Dung

Vn+


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7