Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 18 tháng 12, 2018 ,

Căn hộ nghỉ ngơi khó khăn nhau bằng lãi cam kết đã không còn sức lôi cuốn đối với người mua nhà khi đa dạng khách hàng sắm bất động sản nghỉ ngơi ăn sự cay đắng vì có chủ đầu tư chạy đua cam kết lợi nhuận nhưng thất hẹn. Hiểu được yếu tố đó, hiện giờ phổ biến nhà đầu tư đã đi theo khuynh hướng ngược lại không chắc chắn lợi nhuận, bán BĐS ở giá trị thực.

Hết thời chắc chắn lãi?

Trong một nhì năm trở lại đây hình thành nhan nhản các giới thiệu rộng rải chào mời mua bất động sản nghỉ ngơi và căn hộ cho thuê với chủ đầu tư cam kết trả lợi nhuận tới 12-15%/năm. Mức lãi này cao hơn gấp đôi mức lợi nhuận suất nhà băng hiện nay.

Hết thời điểm cam kết, có chủ đầu tư còn đưa ra công thức chia lãi dành tới 85-90% cho khách hàng. Thậm chí, có nhà đầu tư còn bạo dạn cam kết tìm lại BĐS với giá không thấp hơn giá đầu cơ lúc đầu.

Tỷ trọng chia lãi với đối tượng mua hàng kiếm được đến 90% và công ti quản lý 10% nghe thật thu hút. Nhưng nên nhớ đây là chia lãi, điều đó có nghĩa chỉ được chia khi hoạt động của công trình có lợi nhuận sau khi trừ hết các loại chi tiêu.

Chưa hết, theo tính toán của các nhà quản lý nơi nghỉ ngơi, chi phí vận hành cho thuê một dự án căn hộ nơi nghỉ ngơi không dưới 35% thu nhập ví như công suất lấp đầy đạt khoảng 60%. Với những dự án ở địa điểm xa trọng điểm, đặc biệt là các khu ngao du khai thác theo mùa thì thu đủ bù chi đã là hên, thì lấy nguồn thu nào để thi hành các chắc chắn.

Thực trạng loàn cam kết lãi tại Việt Nam đã từng làm ông Michael Piro, Tổng giám đốc Indochina Capital Corporation phải thốt lên tại Diễn đài BĐS Du lịch biển Việt Nam 2018 rằng, chắc chắn lãi đầu cơ condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không bạn nào trên nhân loại dám đưa ra cam đoan như vậy.

Còn ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ toạ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cũng từng thừa nhận rằng hiện giá niêm yết của vật phẩm nghỉ ngơi hiện đã được các chủ công trình đẩy lên ở mức cao, bình quân trong khoảng 35 - 50 triệu đồng/m2 thậm chí có những dự án có giá trên 70 triệu đồng/m2. Ở giá thành cao này nhà đầu tư không dễ dàng tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng.

Hình thành những thiên hướng mới

Hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi cũng vì vậy mà trầm lắng trong suốt công đoạn trong khoảng cuối 2017-2018. Tất nhiên, tới quý 4/2018, thị trường BĐS nghỉ ngơi lại mở đầu sôi động trở lại với sự xuất hiện của những thiên hướng mới.

Trước tiên phải kể đến là thiên hướng không chắc chắn lãi, đưa BĐS về trị giá thực. Điển hình nhất là dự án Goldsand Hill Villas tại Mũi Né - Phan Thiết vừa được công bố hồi đầu 04 tuần 11.

Được nhân thức, khi quyết định không nhập cuộc vào cuộc đua cam kết lãi như phần nhiều các công trình các dự án nghỉ dưỡng, các doanh nghiệp phân phối dự án Goldsand Hill Villa khá lo ngại về kĩ năng tiêu thụ của công trình này.

Tất nhiên, thây mặt nhà đầu tư Lộc Tú đã khẳng định: "Cam đoan lãi có thể sẽ thu hút chủ đầu tư. Nhưng cội rễ để tạo ra lãi đó mới nên là vấn đề mà nhà đầu tư nên dồn vào một chỗ nhìn kiếm được. Nếu như cam đoan lợi nhuận là quả ngọt, thì căn cơ tạo nên lợi nhuận mới là cỗi rễ, cỗi rễ có chắc, có thực thì quả mới sai, mới ngọt. Cội rễ không bền thì dễ đổ gục trước mưa gió, thử thách".

Cũng theo vị này, Goldsand Hill Villa được phát triển dựa trên những giá trị thực: chiếm hữu thực, giá thành thực, buôn bán thực. Chính những trị giá này là nền tảng biến dự án thành một kênh đầu cơ an toàn với mức sinh lợi vững bền.

Được biết, khách mua gần villas nghỉ dưỡng Goldsand Hill Villa sẽ được cấp sổ sở hữu dài lâu. Mỗi căn biệt thự tại Goldsand Hill Villa có giá đầu cơ khoảng 1,6 - 2 tỷ, chỉ bằng 1 căn condotel 1 phòng ngủ 35m2 tại Nha Trang, Đà Nẵng hay một căn hộ 30m2 tại Hà Nội hay Tp.HCM.

Trước Goldsand Hill Villa, thiên hướng không cam kết lợi nhuận đưa bất động sản về trị giá thực cũng đã được vài chủ đầu tư ứng dụng. Có thể kể đến như Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu cơ Xây đắp Vịnh Nha Trang - nhà đầu tư công trình The Arena Cam Nhãi ranh tại Khánh Hòa hay công trình Hometel Dragon Fairy tại 89 Trần Phú, Nha Trang do công ti TNHH Cao Ốc 89 khiến cho nhà đầu tư…

Theo các nhà đầu tư này, việc không chắc chắn lãi lại là một trong những điểm tốt hút khách của công trình bởi giá bán không bị đẩy lên quá cao để bù vào phần cam kết lãi. Hơn thế nữa, ở những dự án không cam đoan lãi, chủ đầu tư không đề nghị người mua phải ủy thác lại quyền buôn bán căn hộ cho đơn vị điều hành đứng ra khai thác cho thuê.

Bởi vậy, chủ chiếm hữu căn hộ sẽ toàn quyền lựa chọn phương án dùng đối với của nả mà chính mình đã chi tiền ra sắm, có thể là để phục vụ yêu cầu nghỉ ngơi của cả gia đình hay tự kiếm tìm khách tham quan cho thuê hoặc ủy thác cho chủ đầu tư buôn bán và phân chia lợi nhuận.

Một xu hướng thứ nhị trên thị trường bất động sản nghỉ ngơi hiện giờ là việc các nhà đầu tư đổ tiền tham gia phân khúc vi la, villas nghỉ dưỡng ở những vùng đất mới có giá chỉ bằng 1 căn hộ codotel ở các hoạt động mua bán lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Anh È cổ Quốc Huy, một nhà đầu tư tới từ Thủ đô cho biết, trong khi pháp lý condotel chưa rõ ràng thì các công trình biệt thự nghỉ dưỡng có pháp lý sở hữu vĩnh viễn đang tạo sức hấp dẫn cho chủ đầu tư.

Khác lạ là đối với những dự án thuộc những miền đất mới, tầm giá ra mắt ban sơ khá thấp chỉ trong khoảng 2-4 tỷ/căn khi mà dư địa tăng giá còn phổ thông. Đây là kênh đầu tư khá thu hút trong bối cảnh tầm thường cư bão hòa, căn hộ nghỉ dưỡng bắt đầu ở giai đoạn thoái trào.

Có thể nói, sự yên ắng của hoạt động mua bán BĐS nghỉ dưỡng trong suốt 1 năm qua là quãng nghỉ để cả doanh nghiệp tạo ra dự án lẫn nhà đầu tư nhìn lại hướng đi chính xác.

Để rồi thời điểm cuối năm 2018 được xem là thời kỳ bứt phá khỏe mạnh của những khuynh hướng mới được dự đoán sẽ trở thành khuynh hướng sản xuất nổi trội trong năm 2019.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động mua bán BĐS nghỉ dưỡng năm 2019 sẽ bứt phá khỏe mạnh tại những vùng đất mới cùng với những công trình đem lại giá trị thực cho nhà đầu tư.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7