Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 24 tháng 12, 2018 ,

Câu hỏi bạn đọc gửi về như sau:

Ông Nguyễn Văn Nam là người vn định cư nước ngoài, nay có yêu cầu nhận chuyển nhượng quyền dùng đất ở, quyền sở hữu nhà ở tại TPHCM trong khoảng một cá nhân người vietnam (của cải không thuộc dự án nhà ở thương mại).

Trong khi, ông Nam có nhu cầu vay nhà băng tại vn để tìm nhà. Bên chuyển nhượng đã thuê phục vụ đảm bảo cho ông Nam mua và thế chấp chính quyền sử dụng đất ở, quyền chiếm hữu nhà đất này. Ông Nam hỏi, ông có thuộc đối tượng được kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất ở, quyền chiếm hữu nhà ở như trên không? Ông có được phép dùng chính quyền dùng đất ở, quyền chiếm hữu nhà đất này để thế chấp hay không?

Bộ Khoáng sản và Môi trường tư vấn yếu tố này như sau:

Tại Khoản 3 Yếu tố 3 Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 pháp luật: Người vietnam định cư ở nước ngoài là công dân vietnam và người gốc vn cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Đối chiếu pháp luật nêu trên thì Việt kiều được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Bởi vậy, việc sắm, sở hữu nhà tại vn sẽ được áp dụng theo chính sách đối với người vn định cư ở nước ngoài.

Theo khoản 2, Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Việt kiều muốn mua nhà đất Việt Nam phải có hồ sơ thuộc một trong nhị trường hợp sau:

- Trường thích hợp mang hộ chiếu vn thì phải còn trị giá và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của tổ chức điều hành xuất, nhập cảnh vietnam tham gia hộ chiếu;

- Trường thích hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn trị giá, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của tổ chức điều hành xuất, nhập cảnh vietnam tham gia hộ chiếu và tất nhiên giấy tờ chứng minh còn quốc tịch vietnam hoặc giấy má xác thực là người gốc Việt Nam do sở tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tập đoàn thây mặt Việt Nam ở nước ngoài, tập đoàn quản lý về người vn ở nước ngoài cấp; hoặc thủ tục khác theo qui định của quy định vietnam.

nguoi viet nam dinh cu o nuoc ngoai co duoc mua nha khong

Việt kiều sắm nhà đất Việt Nam phải đáp ứng một vài điều kiện một mực (Ảnh minh họa)

Công nhận quyền chiếm hữu nhà ở của Việt kiều

Nhân tố 8 Luật Nhà đất 2014 pháp luật nhân tố kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

1. Công ty, hộ mái ấm, tư nhân nội địa; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với doanh nghiệp, tư nhân nước ngoài thì phải có chứng nhận quy định của Luật này.

2. Có nhà ở hợp lí ưng chuẩn các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ mái ấm, tư nhân nội địa thì phê chuẩn chế độ đầu cơ xây đắp, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, kiếm được góp vốn, kiếm được đổi nhà đất và các chế độ khác theo pháp luật của luật pháp;

b) Đối với người vietnam định cư ở nước ngoài thì duyệt y cơ chế sắm, thuê tậu nhà ở thương nghiệp của tổ chức, thích hợp tác xã buôn bán BĐS (sau đây gọi thông thường là đơn vị kinh doanh BĐS); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, tư nhân; kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong công trình đầu cơ xây đắp nhà ở thương mại được phép bán nền để tự công ty xây đắp nhà đất theo qui định của luật pháp;

c) Đối với doanh nghiệp, tư nhân nước ngoài thì duyệt y các chế độ quy định của Luật này. Và theo qui định tại Khoản 1 Nhân tố 186 Luật Đất đai 2013 có nêu:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền chiếm hữu nhà đất theo qui định của pháp luật về nhà đất thì có quyền chiếm hữu nhà ở gắn liền với quyền dùng đất ở tại vn.

Tương tự, nếu Việt kiều phục vụ các yếu tố kiện tậu nhà đất Việt Nam sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà đất khi tìm nhà theo các chế độ như: Tậu nhà của đơn vị buôn bán BĐS, tìm nhà ở của hộ mái ấm, tư nhân; kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu cơ xây đắp nhà ở thương nghiệp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7