Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 17 tháng 12, 2018 ,

Bài trình diễn "phi nghĩa"

Vào 04 tuần 8/2013, Giám đốc vốn đầu tư (CFO) của Huawei 'Sabrina' Mạnh Vãn Chu chạm mặt một quan chức ngân hàng HSBC và thực hiện một điều mà bất kì chỉ huy công ty nào cũng thuần thục: trình diễn bằng PowerPoint.

Nhưng theo phía Mỹ, bài diễn giả này có rất nhiều yếu tố: nội dung của nó nói về việc ăn gian, giúp Huawei tậu cách tránh né cấm vận của Mỹ và EU đối với Iran và tổng trị giá vụ việc lên đến hàng trăm triệu đô la. Theo SCMP, chứng cớ khác biệt này là chủ chốt chính trong vụ kiện của Mỹ đối với bà Mạnh sau vụ bắt giữ CFO Huawei vào ngày 1/12 cách đây không lâu tại Canada.

Vụ bắt giữ đã làm cho Bắc Kinh nổi xung. Chính quyền Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ và Canada để cảnh báo về "những hậu quả kinh khủng" giả dụ không thả bà Mạnh. Nhì công dân Canada sau đó đã bị TQuốc bắt giữ.

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 1.

Slide 2 trong PowerPoint thuyết trình của Huawei với ngân hàng HSBC. Ảnh: Tòa án Tối cao B.C.

Dù Bắc Kinh tuyên bố rằng vụ bắt giữ 2 người Canada vì nghi ngờ can hệ tới hoạt động phá hoại an toàn tổ quốc nhưng phổ biến người nghĩ là đây là động thái nhằm trả nủa vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Nội dung của 17 slide trong bài trình bày PowerPoint của bà Mạnh và những suy đoán của Mỹ xoay quanh các nội dung bài nói đã được trình lên Tòa án Tối cao British Columbia. Đây cũng là nơi thẩm phán quyết định chuẩn y bà Mạnh Vãn Chu tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu đô la Mỹ. Hiện tại, Mỹ chưa đòi hỏi dẫn độ.

Cả phía công tố viên Mỹ và đoàn luật sư của bà Mạnh đều đồng ý rằng bài trình diễn - lúc đầu được bà Mạnh nói với sự giúp đỡ của thông dịch viên tiếng Anh - có nội dung nhằm khiến cho giảm sút sự lúng túng của nhà băng HSBC rằng Huawei đang vi phạm cấm vận của Mỹ phê duyệt việc làm cho ăn với Iran, và sau đó thuyết phục HSBC khiến cho yếu tố gần giống.

Được biết, HSBC rất e sợ các công tố viên Mỹ. Năm 2012, ngân hàng này đã đồng ý trả khoản tiền phạt lên tới 1,9 tỉ đô la Mỹ để giảm thiểu bị kết tội vì tội rửa tiền.

Phía Mỹ cho rằng bài thuyết trình đã cho thấy bà Mạnh có hành vi gián trá. Các trạng sư đã phản bác lại ý kiến này. David J. Martin, luật sư của bà Mạnh tại buổi vấn đề trằn hôm 7/12, nói: "Phán đoán nghĩ rằng phiên bản PowerPoint hồi năm 2013 nhằm thuyết phục [HSBC] tiếp diễn cung cấp dịch vụ vốn đầu tư là hoàn toàn vô lí".

"Chưa tính đến việc liệu tài liệu này có thể dẫn dắt [HSBC] phi pháp hay không, rõ ràng cần phải lưu ý lại [ý định phạm tội] của bà Mạnh Vãn Chu bởi đây là tài liệu được biên soạn bởi một phòng ban lớn trong công ty Huawei."

Lệch lạc tin tức đến nhà băng

Bài PowerPoint đã dồn vào một chỗ tham gia bà Mạnh và mối quan hệ của Huawei với công ti Skycom Tech, một hãng Hồng Kông có giao dịch thương nghiệp với Huawei tại Iran.

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 2.

Slide 3-4 trong PowerPoint trình bày của Huawei với nhà băng HSBC, có đề cập tới cấm vận nhằm vào Iran. Ảnh: Tòa án Vô thượng B.C.

John Gibb-Carsley - một luật sư của chính phủ Canada, đại diện cho Mỹ - phát biểu tại buổi yếu tố è: "Do không nhân thức đến các nhà băng, họ đã vô tình bắt đầu kinh doanh với Skycom, vi phạm các biện pháp trừng phạt".

Sau bài báo của Reuters cho rằng bà Mạnh có liên quan tới Skycom, các nhà băng trở thành lo ngại về mối quan hệ giữa Huawei và công ty này. Sau đó, bà Mạnh đã "tự nói với các nhà băng rằng Huawei đã riêng biệt khỏi Skycom".

"Nhưng trên thực tiễn, nhì tổ chức kinh doanh này không tách rời nhau. Skycom là Huawei. Đây là chủ chốt lệch lạc trong tin tức."

Theo đòi hỏi bắt giữ của Mỹ, bà Mạnh đã thi hành bài thuyết trình bằng tiếng Trung Quốc và được thông ngôn viên "dịch sang tiếng Anh đúng mực".

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 3.

Slide 5-6 trong PowerPoint trình diễn của Huawei với nhà băng HSBC, có đề cập tới cấm vận nhằm vào Iran và hợp tác với Skycom. Ảnh: Tòa án Vô thượng B.C.

HSBC đã đòi hỏi một phiên bản dịch tiếng Anh của bài PowerPoint. Bà Mạnh đã sắp xếp để chuyển bạn dạng dịch này cho ngân hàng tham gia ngày 3/9/2013.

Bộ phận pháp lí của Huawei đã cung ứng bản dịch tiếng Anh nói trên cho tòa án BC. Trong đó có đoạn: "Hoạt động của Huawei tại Iran tuân thủ chặt chẽ luật pháp, luật pháp và cấm vận của Liên Phù hợp Quốc, Mỹ và EU. Huawei phù hợp tác với Skycom như những đơn vị tầm thường khác."

Theo nội dung của PowerPoint, bà Mạnh nói: "Huawei từng là cổ hủ đông tại Skycom, và tôi cũng từng là một thành viên trong hội đồng quản trị của Skycom. Đây là nhân tố quan trọng để quản lí đối tác làm ăn và giúp Skycom tuân thủ tốt hơn các đòi hỏi quản lí liên quan".

Dĩ nhiên, chiếc lược này là không cần thiết do vì "Huawei sẽ hợp tác với Iran ưng chuẩn các công ty con tại địa phương".

"Cho nên, Huawei đã bán hết cổ phiếu tại Skycom, và tôi cũng rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này."

Nhưng phía Mỹ lại cho rằng: "Skycom hoạt động như là tổ chức kinh doanh đoàn kết với Huawei có trụ sở tại Iran để tiếp tục được hưởng dịch vụ ngân hàng. Bà Mạnh và các thây mặt của Huawei đã liên tiếp nói dối về thực chất của mối quan hệ giữa hai tổ chức kinh doanh này."

Mỹ công bố tài liệu mật, tuyên bố chắc như đinh đóng cột CFO Huawei có tội - Ảnh 4.

Vài nội dung liên quan khác về việc Huawei có nhận thức được không may khi thương lượng thương mại với Iran.

Thây mặt Mỹ cho nhân thức hành vi gian lận này sẽ giúp Huawei chuyển tiền ra khỏi Iran và các quốc gia bị cấm vận khác ưng chuẩn hàng loạt nhà băng với tổng trị giá đàm phán lên đến hàng trăm triệu USD.

Mặc dầu bài trình bày của bà Mạnh miêu tả mối quan hệ giữa Huawei và Skycom là "công ty đối tác", nhưng Mỹ cho rằng "Huawei không 'hợp tác' với Skycom mà Skycom hoàn toàn được điều hành bởi Huawei".

"Bà Mạnh không chỉ tự trình diễn, mà trong cả bài diễn giả bằng chữ và bằng lời bà Mạnh đều nói bằng thứ bực nhất, xưng là 'tôi'. Nhân tố này ám chỉ rằng bà Mạnh kiếm được thức được những nội dung xoay quanh phát ngôn của chính mình".

HSBC sau đó dựa vào bài thuyết trình của bà Mạnh để tiếp tục khiến nhà băng công ty đối tác của Huawei.

Biên bản cuộc họp của phòng rủi ro ở HSBC có đoạn: "Huawei nói rằng cũ rích phiếu tại Skycom đã được bán hết vào năm 2009 và bà Mạnh Vãn Chu đã rời khỏi hội đồng quản trị của Skycom vào bốn tuần 4/2009... HSBC tán thành tiếp diễn DUY TRÌ mối quan hệ với Huawei..."

Cuộc bắt giữ đột xuất

Yêu cầu bắt giữ tạm bợ thời "nguy cấp" đã được giao cho Canada vào ngày 30/11.

Theo đó, tham gia ngày 29/11, Mỹ đã nhận thấy rằng bà Mạnh sẽ đi trong khoảng Hồng Kông đến Canada và dừng chân tại điểm cuối ở Mexico bằng hộ chiếu Hồng Kông.

"Chính quyền Mỹ tin rằng, xét trên mọi cảnh huống, trừ khi bà Mạnh bị bắt giữ tại Canada vào ngày 1/12/2018 khi mà chờ quá cảnh, thì sẽ rất không dễ dàng - thậm chí là bất khả thi - để bảo đảm rằng bà Mạnh xuất hiện trong cuộc xét xử tại Mỹ," yêu cầu viết.

Hai bức ảnh của bà Mạnh Vãn Chu cũng được đính kèm để cảnh sát Canada có thể nhận dạng.

Tham gia khoảng 11:30 sáng (giờ Canada) ngày hôm sau, bà Mạnh xuống Vancouver từ chuyến bay Cathay Pacific CX838 và nghĩ là sẽ chỉ dừng lại đây 12 tiếng.

Nhưng thay vào đó, bà phải đem căn nhà giá trị 4,2 triệu đô la Mỹ để bảo lãnh, chịu sự theo dõi 24/24 bởi viên chức bình an và phải đeo vòng chân định vị GPS.

Phiên tòa tiếp theo dự trù sẽ diễn ra vào ngày 6/2 để xác định ngày dẫn độ. Có thể sau rộng rãi 04 tuần nữa bà Mạnh mới rời khỏi Canada.

Còn theo Bloomberg, công ti Skycom đã giải tán vào năm rồi.

Theo Tất Đạt

Thời Đại


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7